Ai Cập: Tướng Sisi nhậm chức, thề tiêu diệt bạo lực

Theo AFP, hôm 8/6, cựu Tư lệnh quân đội Ai Cập, Tướng Abdul Fattah al-Sisi, đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống và thề sẽ không khoan nhượng với bạo lực và với những người gây đổ máu.

AFP đưa tin, tuyên thệ trong lễ nhậm chức, ông Sisi nói: “Tôi xin thề trước Chúa rằng sẽ bảo vệ chính thể cộng hòa, sẽ tôn trọng hiến pháp và luật pháp và chăm lo cho lợi ích của người dân; giữ gìn độc lập và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”.

Ai Cập: Tướng Sisi nhậm chức, thề tiêu diệt bạo lực - ảnh 1

Tân Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi.

Ông Sisi đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước và ông trở thành Tổng thống thứ năm của Ai Cập xuất thân từ quân đội.

AFP cho hay, chỉ vài giờ sau đó, trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Tổng thống Ai Cập, ông Sisi tuyên bố sẽ "không khoan nhượng" đối với các hành vi bạo lực.

Ông khẳng định sẽ nỗ lực để hướng tới “hòa giải” nhưng không phải với những người “gây đổ máu”.

Ông nói: “Sẽ không có khoan nhượng và thỏa hiệp với những người sử dụng bạo lực. Tôi sẽ xây dựng một kỷ nguyên mới được xây dựng trên sự hòa giải và khoan dung... nhưng sẽ không phải là với những kẻ tội phạm hay sử dụng bạo lực như một công cụ”.

"Tôi muốn nói rõ với những người gây đổ máu của những người dân vô tội và giết chết những đứa con của Ai Cập rằng, họ sẽ không có chỗ trong chúng ta”, ông nói thêm.

Theo AFP, kể từ khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ hồi cuối tháng 7/2013, chính quyền lâm thời Ai Cập đã liên tục tiến hành các biện pháp trấn áp phong trào Anh em Hồi giáo và bỏ tù nhiều người đứng đầu phong trào này ở Ai Cập.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ thông tấn xã AFP. AFP là trung tâm tiếng Pháp lớn nhất và thông tấn xã lớn thứ ba trên thế giới sau AP và Reuters. Hiện AFP có văn phòng đại diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !