Ai Cập mua trực thăng Ka-52K của Nga cho tàu Mistral

Ai Cập mới đây đã gửi đề nghị đến Nga cung cấp cho nước này các trực thăng dòng Ka-52K để trang bị cho tàu đổ bộ Mistral.

Thông tin trên đã được Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Nga Anatoli Punchuk xác nhận.

“Chúng tôi đã nhận được đề xuất của phía Ai Cập trong việc cung cấp cho nước này các trực thăng Ka-52K để trang bị cho tàu Mistral. Ai Cập đang có kế hoạch hình thành một vài phi đội trực thăng. Số lượng cụ thể sẽ được hai bên thống nhất trong các cuộc đàm phán tiếp theo”- ông Anatoli Punchuk nói với hãng tin Nga Ria Novosti.

Ai Cập mua trực thăng Ka-52K của Nga cho tàu Mistral - ảnh 1

Tàu sân bay lớp Mistral

Đầu tháng 9 vừa qua đã xuất hiện các thông tin cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedki Sobkhi đã đạt được sự đồng thuận trong vấn đề Nga sẽ đào tạo các phi công lái trực thăng tác chiến Ka-52K cho phía Ai Cập vì Ai Cập sẽ trang bị các trực thăng này cho tàu đổ bộ Mistral.

Dù con số cụ thể chưa được hai bên thống nhất nhưng theo nhận định của các chuyên gia phân tích quân sự quốc tế, Ai Cập sẽ mua không dưới 16 trực thăng Ka-52K và số lượng tương tự trực thăng Ka-29/31 để trang bị cho các tàu Mistral mới mua của Pháp.

Được biết, hai tàu đổ bộ hạng nặng Mistral Ai Cập mua của Pháp được đóng theo đơn đặt hàng của Nga với những thiết kế theo yêu cầu của Nga với giá trị hợp đồng là gần 1,2 tỷ Euro. Tuy nhiên, sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine, do những bất đồng chính trị mà phía Pháp liên tục trì hoãn thời điểm chuyển giao 2 tàu Mistral cho Nga.

Sau nhiều cuộc đàm phán không thành công, Pháp đã quyết định không chuyển giao hai tàu này cho Nga. Sau đó, Ai Cập bày tỏ sự quan tâm đến 2 tàu này và đàm phán thành công với Pháp để mua lại 2 tàu này. Hợp đồng được ký vào ngày 10/10/2015.

Ai Cập mua trực thăng Ka-52K của Nga cho tàu Mistral - ảnh 2

Trực thăng tấn công K-52

Tàu Mistral thứ nhất được chuyển cho phía Ai Cập vào cuối tháng 5/2016 và đã cập cảng Aleksandria của Ai Cập vào ngày 23/6. Đến ngày 6/10, tàu Mistral thứ hai đã đi vào khu vực lãnh hải Ai Cập và hòa vào đội hình trực chiến của Hải quân Ai Cập. Ai Cập đặt tên cho 2 tàu này lần lượt là “Gamal Abdel Naser” và “Anvar Sadat”.

Do là tàu chiến đóng theo thiết kế của Nga nên Ai Cập phải cần đến các loại vũ khí của Nga để phát huy hết khả năng của 2 tàu này.

Trực thăng Ka-52K là trực thăng tấn công-trinh sát phiên bản dành cho tàu sân bay và tàu đổ bộ của dòng trực thăng nổi tiếng Ka-52K “Cá sấu”. Trực thăng này có khả năng tiêu diệt các loại mục tiêu bọc thép và không bọc thép, tiêu diệt sinh lực địch và cả các mục tiêu trên không.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !