Ai Cập đồng ý lãnh đạo quân sự tham gia tranh cử

Người dân Ai Cập đã ủng hộ áp đảo việc thông qua một hiến pháp mới mở đường cho tư lệnh quân đội tham gia tranh cử tổng thống.
Ai Cập đồng ý lãnh đạo quân sự tham gia tranh cử - ảnh 1

Ban kiểm phiếu đang kiểm tra các phiếu trưng cầu dân ý về hiến pháp mới tại một điểu bỏ phiếu ở Cairo, Ai Cập.

Đó là kết quả ban đầu được công bố hôm thứ Năm (16/1) sau một cuộc trưng cầu dân ý ở Ai Cập nhằm tìm kiếm sự ủng hộ thông qua một hiến pháp mới.

Theo kiểm tra ban đầu của các phương tiện truyền thông nhà nước Ai Cập, đã có đến 90% người dân nước này ủng hộ các luật mới, điều luật cho phép quân đội bảo vệ tốt hơn cho tự do ngôn luận và quyền của phụ nữ.

Dĩ nhiên, nhóm Anh Em Hồi giáo không đồng tình với kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này và đã kêu gọi tẩy chay. Tuy nhiên, rất ít dấu hiệu cho thấy sẽ có một chiến dịch phản đối rầm rộ nhắm vào cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel Fattah al- Sisi từng hứa sẽ bảo vệ cho cuộc bầu cử và tham gia tranh cử nếu người dân ủng hộ cho ông. Kết quả trưng cầu cho thấy ông hoàn toàn được người dân Ai Cập tin tưởng và khả năng tranh cử của ông Sisi là rất cao.

Hôm thứ Ba (14/1), các cuộc đụng độ lẻ tẻ giữa những người ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi, những người phản đối ông và cảnh sát đã xảy ra, khiến ít nhất chín người chết. Ít nhất 444 người bị bắt vì biểu tình và làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý diễn ra trong hai ngày qua, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết.

Chính phủ Ai Cập hiện tại hy vọng sẽ có hơn 50% trong số 53 triệu cử tri nước này sẽ đăng ký tham gia cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay.

Hôm thứ Ba, phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết một dự luật dự kiến sẽ được Quốc hội nước này thông qua vào thứ Sáu sẽ cho phép Nhà Trắng giải ngân khoản viện trợ trị giá 1,5 tỷ USD cho Ai Cập nếu xác nhận được nước này “đã tổ chức một cuộc trưng cầu hiến pháp, và đang từng bước hỗ trợ quá trình chuyển đổi dân chủ".

Minh Anh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !