Ai Cập cân nhắc lệnh cấm giới truyền thông đưa tin về quân đội

Nhiều tờ báo của Ai Cập đưa tin, chính phủ nước này đang cân nhắc ban hành lệnh cấm truyền thông đưa tin tức liên quan đến quân đội nếu chưa được phép từ các sỹ quan quân đội cấp cao.
Ai Cập cân nhắc lệnh cấm giới truyền thông đưa tin về quân đội - ảnh 1

Dự luật sẽ cấm đưa tin tức liên quan đến các động thái, trang thiết bị hay kế hoạch của quân đội

Dự luật “cấm tiết lộ hay cung cấp bất kỳ tin tức, thông tin, thống kê, dữ kiện hay tài liệu nào liên quan đến lực lượng quân đội, cơ cấu, động thái, trang thiết bị hay các kế hoạch của họ”, thông tin bị rò rỉ của bộ luật đang được xem xét cho biết.

Hiện nay quân đội là cơ quan có sức ảnh hưởng lớn nhất ở Ai Cập và cũng được đa số người dân tôn trọng. Nhưng cũng có nhiều chỉ trích về việc thiếu giám sát ngân sách quân sự và thiếu trách nhiệm trước những cáo buộc vi phạm nhân quyền (liên quan đến sự mất tích của hàng trăm công dân trong các cơ quan quân đội).

Các nhóm hoạt động nhân quyền đã lên án dự luật này như một bước tiến để bành trướng sự kiểm soát của quân đội khắp cả nước và chấm dứt các quyền tự do sau cuộc nổi dậy năm 2011. 

Nói về dự luật, nhà nghiên cứu Mostafa Shaat của Hiệp hội Tự do Tư tưởng và Ngôn luận (AFTE) cho biết: “Thực sự bất ngờ khi biết rằng người dân Ai Cập không được biết những thông tin cơ bản nhất về việc tiền của họ được dùng vào đâu. Luật pháp cần được đặt trong bối cảnh các cuộc đàn áp đang diễn ra trong lĩnh vực công và những giới hạn, hạn chế chưa từng được biết đến mà quân đội đưa ra gần đây. Điều luật này nếu được ban hành sẽ vi phạm nghiêm trọng đến quyền tiếp nhận thông tin của người dân.

Tuần trước, 17 biên tập viên từ các tòa soạn tư nhân và nhà nước đã thống nhất tránh các chỉ trích của nhà nước và nhắc lại “chúng tôi từ chối nghi ngờ cơ quan nhà nước hay xúc phạm đến quân đội, cảnh sát, tòa án bằng cách phản ánh tiêu cực về hoạt động của các cơ quan này”.

Phát ngôn viên của Tổng thống và Bộ Ngoại giao cho biết họ cần bàn bạc thêm trước khi đưa ra bất cứ bình luận nào về dự luật này.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !