Ai Cập: 200.000 người biểu tình phản đối Tổng thống

Hôm qua, 200.000 người biểu tình đổ ra quảng trường Tahrir tại thủ đô Cairo, Ai Cập để phản đối đương kim Tổng thống Mohammed Morsi về sắc lệnh mới nhằm củng cố quyền lực của ông.

Những người biểu tình phản đối hành động kiên quyết nhằm giành quyền lực gần như tuyệt đối của ông Morsi. Cuộc biểu tình phản đối ông Morsi ngày hôm qua lớn gần bằng các cuộc biểu tình đã từng khiến nhà cựu độc tài Hosni Mubarak bị lật đổ vào năm ngoái.

Ai Cập: 200.000 người biểu tình phản đối Tổng thống - ảnh 1
Hôm qua, 200.000 người đã đổ ra quảng trường Tahrir để biểu tình phản đối đương kim Tổng thống Morsi

Các cuộc biểu tình nổ ra do tuần trước ông Morsi ra sắc lệnh vô hiệu hóa tòa án, cơ quan cuối cùng của chính quyền mà ông chưa kiểm soát được. Nhưng hành động này đã khiến dư luận giận dữ với ông Morsi và đảng Anh em Hồi giáo của ông.

Lực lượng đối lập cho rằng ông đã sử dụng chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua để nắm toàn quyền, o ép các đối thủ và đề ra một hiến pháp mới theo đạo Hồi mà không làm gì nhiều để giải quyết các khó khăn về kinh tế và an ninh ngày càng gia tăng của Ai Cập.

Tại một số thành phố, các cuộc xô xát đã nổ ra khi lực lượng đối lập tấn công các văn phòng của đảng Anh em Hồi giáo và một văn phòng đã bị đốt cháy. Tại thành phố Mahalla el-Kobra bên bờ sông Nile, những người biểu tình và các thành viên của đảng Anh em Hồi giáo đã ném đá và bom lửa vào nhau khiến ít nhất 100 người bị thương.

Trong khi đó Gehad el-Haddad, cố vấn cấp cao của đảng Anh em Hồi giáo, cho biết ông Morsi sẽ không lùi bước về sắc lệnh của mình. “Chúng tôi sẽ không rút lại tuyên bố của mình”, ông el-Haddad nói.

Tình hình đó khiến Ai Cập có thể sẽ lún sâu vào rối loạn. Các nhà tổ chức biểu tình đã kêu gọi tiến hành một cuộc tuần hành qui mô lớn khác vào thứ Sáu này, ngày 30/11. Nếu đảng Anh em Hồi giáo cũng tổ chức các cuộc biểu tình để đáp trả, như một số lãnh đạo của đảng này nói, thì có nguy cơ bạo lực sẽ xảy ra dữ dội hơn.

Đảng Anh em Hồi giáo đăng tải một dòng tin trên tài khoản Twitter của mình cảnh cáo rằng nếu lực lượng đối lập có thể lôi kéo được từ 200.000 đến 300.000 người biểu tình thì “họ sẽ phải đối mặt với hàng triệu người ủng hộ” ông Morsi.

Trong ngày Chủ nhật này (2/12), biến cố cũng có thể xảy ra khi tòa án Hiến pháp sẽ ra quyết định có giải tán Hội đồng thảo Hiến pháp mới, với chủ yếu các thành viên thuộc đảng Anh em Hồi giáo và đồng minh, hay không. Sắc lệnh của ông Morsi cấm các tòa án được giải tán hội đồng này và nếu tòa án bác bỏ yêu cầu của ông và vẫn nhất định giải tán thì có khả năng cuộc đối đầu sẽ được thể hiện trên các đường phố.

Cuộc biểu tình hôm qua là cuộc biểu tình lớn chưa từng có cho thấy sức mạnh của lực lượng đối lập với thành phần chủ yếu là những người theo chủ nghĩa tự do và vô thần. Lực lượng này đã bị chia rẽ và lung lay sau khi đảng Anh em Hồi giáo lên nắm quyền vào năm ngoái.

LÊ DUNG

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !