Abbott và Bộ Y tế triển khai thực hiện Dự án phòng ngừa và quản lý ĐTĐTK

Tháng 2/2018 vừa qua, Bộ Y tế vừa cùng công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới Abbott ký một Biên bản Ghi nhớ (MOU) triển khai chương trình “Phòng ngừa và Quản lý Đái tháo đường thai kỳ, góp phần phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam”

Đây là dự án cấp quốc gia đầu tiên, mang tính tiên phong, để phòng ngừa và quản lý đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK), với mục tiêu nâng cao nhận thức, quản lý ĐTĐTK một cách có hệ thống.

ĐTĐTK chưa được biết đến một cách rộng rãi và quan tâm đúng mức tại Việt Nam

Trong những năm qua, Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp về cơ cấu bệnh tật cũng như dinh dưỡng và được xếp là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc đái tháo đường và ĐTĐTK cao ở châu Á.

Tình trạng ĐTĐTK đang ảnh hưởng đến 20% thai phụ tại Việt Nam. Trong khi đó các tài liệu liên quan đến ĐTĐTK còn tản mạn, thiếu tính đồng bộ và nhất quán, dẫn tới khó khăn cho các cán bộ y tế trong việc tư vấn và quản lý ĐTĐTK.

ĐTĐTK cũng chưa được các thai phụ và cộng đồng hiểu, quan tâm đúng mức, dẫn đến chưa có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả. Nhiều thai phụ thậm chí chưa biết đến thuật ngữ ĐTĐTK trước đó.

Đáng nói là chính các cán bộ y tế cũng gặp không ít lúng túng khi tại Việt Nam cũng chưa có một chương trình chính thức nào truyền thông về ĐTĐTK. Việc sàng lọc, chẩn đoán ĐTĐTK cũng còn nhiều khó khăn do chưa có các hướng dẫn thống nhất trên toàn quốc và các tài liệu tập huấn được chuẩn hóa.

Để kiểm soát được tình trạng này, cải thiện sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng chăm sóc bà mẹ và thai nhi, việc quan trọng và cấp bách là cần thiết xây dựng, ban hành Hướng dẫn quốc gia cũng như các chương trình, tài liệu đào tạo cập nhật mới nhất về ĐTĐTK cho cán bộ y tế.

Abbott chính thức kết hợp cùng Bộ Y tế lần đầu tiên thực hiện dự án “Phòng ngừa và Quản lý ĐTĐTK, góp phần phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm ở Việt Nam”

Trong bức tranh toàn cảnh về tình hình ĐTĐTK tại Việt Nam nói trên, tháng 2 - 2018 vừa qua, một tin vui cho người mắc ĐTĐTK và cán bộ y tế tại Việt Nam là Bộ Y tế và công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới Abbott đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) triển khai chương trình “Phòng ngừa và Quản lý Đái tháo đường thai kỳ, góp phần phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam”. Đây được xem là chương trình mang tính tiên phong, lần đầu tiên thực hiện với quy mô cấp quốc gia về phòng ngừa và kiểm soát ĐTĐTK.

Cũng phải nói thêm, đây là lần đầu tiên “đái tháo đường thai kỳ” (ĐTĐTK) được Abbott và Bộ Y tế chính thức triển khai nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức về ĐTĐTK và quản lý ĐTĐTK một cách có hệ thống. Cụ thể, chương trình sẽ tập trung vào các hoạt động: Giáo dục bệnh nhân và cộng đồng về cách thay đổi lối sống cũng như chế độ ăn uống cho những người mắc ĐTĐTK; Phát triển các hướng dẫn quốc gia về phòng ngừa và kiểm soát ĐTĐTK; Nâng cao kiến thức và hiệu quả của đội ngũ nhân viên y tế thông qua đào tạo; Phát triển chương trình sàng lọc và chẩn đoán được chuẩn hóa.

Abbott giữ vai trò đồng hành cùng Bộ Y tế trong việc xây dựng Hướng dẫn quốc gia đầu tiên về phòng ngừa và quản lý ĐTĐTK

Là tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, trong gần 25 năm hoạt động tại Việt Nam, Abbott luôn nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh hơn, giúp mọi người có cuộc sống trọn vẹn nhất nhờ sức khỏe tốt.

Dự án Phòng chống và quản lý ĐTĐTK sẽ một lần nữa thúc đẩy ứng dụng chuyên môn về dinh dưỡng của Abbott, các phương pháp thực hành tốt nhất đã được chứng minh lâm sàng trên toàn thế giới và kinh nghiệm thực tế của Hội đồng cố vấn bao gồm các bác sĩ/ chuyên gia y tế tại các bệnh viện chính ở Việt Nam; từ đó xây dựng Hướng dẫn quốc gia và chương trình đào tạo cho cán bộ y tế trên toàn quốc.

Điều này sẽ góp phần cải thiện toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh chiến lược quốc gia về phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Đặc biệt, chương trình càng có ý nghĩa khi đây là bước tiếp nối những dự án đã rất thành công giữa Bộ Y tế và Abbott trước đây, nhằm đáp ứng những nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu tại Việt Nam và nâng cao sức khỏe cho người dân, từ việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú; cải thiện dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam; đến việc định hướng xây dựng một hệ thống chăm sóc sức khỏe phù hợp và tạo lập một môi trường sống thuận lợi cho người lớn tuổi.

Ông Douglas Kuo, Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam

Nhận định về dự án mang tính tiên phong với ĐTĐTK tại Việt Nam này, Ông Douglas Kuo, Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam cho biết: “Là một công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu, chúng tôi cam kết giúp mọi người có được cuộc sống tốt đẹp và trọn vẹn nhất có thể. Abbott rất vinh dự và tự hào khi được đồng hành cùng những nỗ lực của Bộ Y tế trong chương trình Phòng ngừa và Quản lý ĐTĐTK và hỗ trợ mục tiêu quốc gia về tăng cường sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam”.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !