Ả Rập Xê-út dọa ‘quay lưng’ với Mỹ do vấn đề Syria, Iran

Tức giận với chính sách của Tổng thống Barack Obama về vấn đề Iran và Syria, hoàng gia Ả Rập Xê-út sẽ chấm dứt quan hệ ngoại giao nếu Mỹ không trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad của Syria và ‘làm hòa’ với Iran.
Giám đốc Tình báo Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Bandar bin Sultan tuyên bố nước này sẽ thực hiện một sự thay đổi lớn trong các mối quan hệ với Mỹ để phản đối việc Mỹ không có động thái mạnh mẽ trong cuộc nội chiến ở Syria và ‘làm hòa’ với Iran.
Ả Rập Xê-út dọa ‘quay lưng’ với Mỹ do vấn đề Syria, Iran - ảnh 1
Giám đốc Tình báo Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Bandar bin Sultan.

Hoàng tử Bandar cũng đã nói với các nhà ngoại giao châu Âu rằng Mỹ đã thất bại trong việc chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, giải quyết cuộc xung đột giữa Israel-Palestine, ngày càng thân thiết hơn với Iran, và không thể hậu thuẫn Ả Rập Xê-út dẹp tan cuộc nổi dậy chống chính quyền ở Bahrain hồi năm 2011.

Một nguồn tin thân cận với chính sách của Ả Rập Xê-út cho biết: "Quyết định xa rời Mỹ là một thay đổi lớn. Ả Rập Xê-út không muốn rơi vào một tình huống mà nước này bị phụ thuộc nữa”.

Hiện vẫn chưa rõ quan điểm của Hoàng tử Bandar có nhận được sự ủng hộ của Quốc vương Abdullah hay không.

Mối quan hệ đang ‘xuống dốc’ giữa Mỹ và Ả Rập Xê-út cũng được thể hiện ở Washington, khi một vị hoàng tử cấp cao của nước này, Turki al-Faisal, chỉ trích chính sách ở Trung Đông của Tổng thống Obama.

Trong bài phát biểu công khai, Hoàng tử Turki al-Faisal gọi chính sách của Tổng thống Obama đối với Syria là " đáng tiếc " và chế giễu thỏa thuận loại bỏ vũ khí hóa học của Tổng thống Assad giữa Nga và Mỹ. Ông cho rằng đó là ‘chiêu’ để Obama tránh hành động quân sự tại Syria.

Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út đã có mối quan hệ đồng minh kể từ khi vương quốc này được thành lập vào năm 1932 và cho đến nay Ả Rập Xê-út vẫn là nguồn cung cấp dầu mỏ an toàn cho Washington.

Trước đó Ả Rập Xe-út cũng đã từ chối tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì cho rằng cơ quan này đã không làm việc hiệu quả để giải quyết các vấn đề ở Syria, Iran, xung đột Israel-Palestine.

Phạm Khánh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !