9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng

Thay vì chọn con đường học đại học, cô gái 9X ở Bình Dương đã chọn khởi nghiệp với những chiếc bánh… để vừa trở thành cô chủ tiệm bánh online Tina Homemade Cake&Class, vừa là giáo viên lan tỏa tình yêu bánh đến những người cùng đam mê.

Sinh ra và lớn lên ở Bình Dương, cô gái trẻ Nguyễn Ti Na (sinh năm 1999) lại có niềm đam mê với những chiếc bánh. Vì thế, mặc dù thi đỗ đại học, nhưng Ti Na lại liều lĩnh quyết định từ bỏ con đường đại học mà rẽ sang nghề làm bánh.

Ở tuổi 23, cô gái trẻ đã là bà chủ của tiệm bánh Tina Homemade Cake & Class chuyên bán online và mở lớp dạy hàng trăm học viên làm các loại bánh. Làm công việc yêu thích, đam mê ấy đã giúp cô có thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng.

{keywords}
Cô gái trẻ Nguyễn Ti Na ở Bình Dương đã lựa chọn khởi nghiệp với những chiếc bánh thay vì đi học đại học...

Tự làm bánh bán khi đang học lớp 10

Chia sẻ với PV Infonet, Ti Na cho biết, khi bắt đầu học lớp 10, cô đã bắt đầu làm những chiếc bánh mình thích như bánh mỳ, bánh su kem… bằng cách mò mẫm học hỏi công thức từ trên mạng internet, rồi mang đến lớp mời các bạn ăn. Ai ăn cũng khen và động viên làm bán nên Ti Na cũng đã thử sức làm bán cho bạn bè, người quen.

Vừa học, vừa làm bánh, Ti Na may mắn được bố mẹ quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều trong việc mua, sơ chế nguyên liệu hay ship bánh. Chính vì có bố mẹ động viên, ủng hộ đã trở thành nguồn động lực lớn để Ti Na tiếp tục ấp ủ và theo đuổi ước mơ làm bánh của mình.

{keywords}
Những chiếc bánh gato được Ti Na làm bằng tất cả sự đam mê....

Cứ bán được bánh, Ti Na lại dành tiền mua dụng cụ thực hành theo nhiều kiểu bánh đã xem trên youtube. Niềm đam mê với bánh cứ thế lớn dần, Ti Na đã quyết định mở trang Tina Homemade Cake & Class và chính thức bán bánh online ở Bình Dương.

Năm 2017, đơn hàng bánh kem đầu tiên Ti Na nhận được là đơn đặt một chiếc bánh gato từ người bạn của mẹ. Ti Na nhớ cô phải mất tới 2 ngày để vừa chuẩn bị nguyên liệu và vừa làm, đến lúc làm xong chiếc bánh bán được với giá 200.000 đồng.

Từ đó, vừa làm bánh bán, Ti Na vừa tự trau dồi kiến thức, kỹ năng khi tham gia các khóa học làm bánh trực tiếp của những người chuyên nghiệp đi trước. Sau đó, khi về nhà, ngoài việc luyện tập, vận dụng những bài học, Ti Na lại thay đổi, tạo thêm công thức mới theo phong cách của mình và phù hợp với khách hàng.

{keywords}
Đủ các loại bánh được Ti Na làm theo những công thức điều chỉnh của riêng mình.

Để có được công thức làm ra những chiếc bánh vừa ngon, vừa đẹp, Ti Na cho hay, cô cũng đã làm hỏng nhiều vô kể, không thể đếm xuể. Cứ làm đi làm lại, điều chỉnh từng nguyên liệu, từng trọng lượng để cho ra những chiếc bánh gato hay bánh bông lan thật chuẩn vị, thật riêng kiểu Ti Na.

Ngoài bánh kem, Ti Na làm đủ các loại bánh mỳ hoa cúc, bánh bông lan trứng muối, su kem… để phục vụ khách, nhưng tất cả đều được bán online.

Cô gái trẻ nhớ lại, có ngày khách đặt tới 12 chiếc bánh gato, một mình phải làm cả ngày cả đêm mới hoàn thiện để trả khách. Sau khi hoàn thành đơn hàng, dù chỉ được ngủ 2-3 tiếng nhưng trong lòng lại cảm thấy rất vui và không thấy mệt mỏi.

Vào năm 2020, khi Tina Homemade Cake hoạt động được khoảng 5 năm và đã có lượng khách hàng ổn định, cộng với việc có một số khách sau khi đặt bánh ăn thấy ngon, mẫu mã đẹp đã ngỏ ý muốn học cách làm. Sau vài ngày suy nghĩ, Ti Na quyết định mở lớp học dạy làm bánh, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của bản thân, lan tỏa tình yêu làm bánh tới những người có cùng đam mê như mình.

Mở lớp làm bánh, dạy tới 700-800 học viên

{keywords}
Ti Na (thứ 4 từ phải sang) mở lớp dạy học ở Sài Gòn thu hút hàng trăm học viên theo học các lớp bánh khác nhau.

Sau những học viên đầu tiên ở Bình Dương, Ti Na đã đăng ảnh bánh và lớp dạy làm bánh vào các hội nhóm trên mạng xã hội và đã có rất nhiều người hỏi mở lớp ở TP Hồ Chí Minh để theo học. Vậy là Ti Na đã quyết định gói ghém đồ đạc từ Bình Dương lên Sài Gòn, rồi thuê nhà và mở lớp dạy. Vì mỗi loại bánh chỉ học 1-2 ngày là xong nên sau vài ngày dạy cho các học viên, Ti Na lại trả phòng rồi lại chuyển đồ về Bình Dương.

Sang đầu năm 2021, khi số lượng học viên tăng, học đều các ngày, Ti Na đã chuyển hẳn lên Sài Gòn, thuê nhà, chuyển dụng cụ lên để dạy các lớp bánh được nhiều hơn.

Tuy nhiên, chỉ dạy đến tháng 5 thì TP.HCM bắt đầu bùng dịch Covid-19, các lớp dạy lại phải tạm ngừng và đến tháng 11 lớp học mới hoạt động trở lại.

{keywords}
Cô gái 9X đam mê làm bánh, vừa bán online, vừa mở lớp dạy thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng.

Ti Na nhớ có một lần trong khi đang dạy học ở Sài Gòn thì bất ngờ nhận được một đơn đặt bánh lớn của khách quen ở Bình Dương để tặng bạn ở Sài Gòn buộc Tin Na phải làm gấp. Để xử lý đơn hàng, Ti Na ngay lập tức vừa dạy học viên vừa làm luôn chiếc bánh khách đặt để làm mẫu… Vậy là học viên và cô giáo vừa học vừa làm, cùng nhau thực hành luôn đơn hàng đặt của khách. Cuối buổi khi giao xong đơn bánh, cảm xúc của cả cô và trò đều vỡ òa, nhẹ nhõm khi xử lý xong đơn hàng gấp, sau đó tất cả cùng có một buổi tối liên hoan rất vui và là kỷ niệm đáng nhớ.

Mỗi lớp học 6-8 học viên, cho đến nay, Ti Na đã dạy được khoảng 700-800 học viên theo học ở các lớp bánh của mình. Số vốn bỏ ra khoảng 60 triệu đồng mua sắm lò nướng, dụng cụ, trang thiết bị cho lớp học làm bánh… với số học viên ổn định, cùng với việc vẫn nhận đơn bánh online tại Bình Dương khi rảnh, Ti Na đã có thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng, một thu nhập đáng mơ ước với nhiều cô gái trẻ.

“Nghề làm bánh thực sự cần sự kiên trì, nhẫn nại; nếu có thất bại 1-2 lần đầu cũng không được chán nản bởi sau những thất bại đó sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và sẽ dễ dàng làm thành công hơn. Phải luôn trau dồi kiến thức, cập nhật xu hướng mới và không ngừng học hỏi những người đi trước”, Ti Na chia sẻ kinh nghiệm.

{keywords}
Ti Na cho biết, kế hoạch của cô là sẽ mở thêm lớp dạy làm bánh ở Hà Nội, Đà Nẵng vào thời gian tới.

Để thu hút nhiều học viên tham gia học làm bánh, Ti Na đã tham gia nhiều nhóm bánh, hội làm bánh trên các mạng xã hội, tham gia viết các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm làm bánh, hình ảnh các mẫu bánh, lớp học làm bánh của mình.

Hiện Ti Na mở các lớp bánh kem như bánh kem hiện đại, bánh kem lạnh, bánh kem bắp hay lớp dạy các loại bánh ăn vặt như bánh bông lan trứng muối, bông lan mặn, bánh mỳ hoa cúc, bánh mỳ phô mai, bánh mỳ bơ tỏi… Đối tượng học rất đa dạng, có nhiều người học xong cho biết nhưng cũng có học viên học xong ra mở tiệm kinh doanh bánh.

Có học viên sau khi học lớp làm bánh của Ti Na đã về mở tiệm lớn và khá thành công.

Theo kế hoạch, Ti Na sẽ tiếp tục mở các lớp học bánh ở Hà Nội, Đà Nẵng… để lan tỏa tình yêu làm bánh, kinh nghiệm làm bánh tới cho nhiều người hơn.

Minh Thư

9X nấu rau câu sợi lạ miệng, bán vài trăm hộp mỗi ngày, tháng thu 300 triệu

9X nấu rau câu sợi lạ miệng, bán vài trăm hộp mỗi ngày, tháng thu 300 triệu

Bỏ ra chỉ khoảng 60 triệu đồng cho hành trình khởi nghiệp của mình, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh đã nấu ra món ăn được vạn người yêu thích, bán trung bình 200-300 hộp mỗi ngày, mang về doanh thu khoảng 300 triệu đồng hàng tháng…

Trồng sâm bố chính ở 'đất võ', bỏ túi ngay nửa tỷ đồng

Từ 7 cây sâm do bạn bè tặng, anh Tâm nhân rộng thành vườn sâm với 14.000 cây. Hiện vườn sâm đã gần cho thu hoạch, ước tính cho thu nhập nửa gần tỷ đồng.

Nhờ nghề nuôi con đặc sản, nhiều nông dân 'đổi đời' thu cả trăm triệu đến tỷ đồng

Nhiều người dân bắt tay nuôi con đặc sản như lợn đen, gà đông tảo, chồn hương, nhím… bất ngờ thu lợi nhuận cao và giàu lên nhờ nghề nuôi con đặc sản này.

Hai cô gái Bình Phước khởi nghiệp từ gốm sứ Bát Tràng

Từ niềm đam mê men gốm Bát Tràng, chị Tống Thị Ngọc Duyên và chị Lê Ngọc Bích ở phường Tân Phú đã hợp tác mở tiệm gốm Nhà Cát, đưa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng về với người dân TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Người đàn ông đứng lên từ thất bại trở thành ông chủ thương hiệu cà phê chồn ở Bình Phước

Hơn 10 năm làm cà phê chồn và cũng hơn 10 năm anh Nguyễn Bá Cừ tâm huyết với đứa con tinh thần này cho đến khi trở thành ông chủ thương hiệu Cà phê chồn ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Nuôi hàng chục nghìn con chim nhỏ, 9X Đà Nẵng thu gần nửa tỉ mỗi năm

Khởi nghiệp với nghề nuôi chim cút lấy trứng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho anh Nguyễn Thành Trung (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).

Nhiều startup đình đám "chết yểu", vì sao?

Sử dụng vốn không thỏa đáng, quản trị không hiệu quả, không theo kịp nhu cầu thị trường... khiến nhiều startup dù được bơm vốn hàng chục triệu đô vẫn không thể tồn tại.

Chàng kỹ sư công nghệ khởi nghiệp trồng rau thông minh

Hơn 10 năm sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM nhưng năm 2017, chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương quyết định trở về Đà Nẵng khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng rau thông minh.

Cô gái bỏ việc nhà nước để gây dựng thương hiệu dược liệu Cự Nẫm

Từ bỏ công việc ổn đinh, chị Giang về quê để trồng, chế biến cây dược liệu và ấp ủ ước mơ thị trường quốc tế…

9X mở xưởng tạc tượng người tí hon như thật khiến khách thích thú

Giá của mỗi bức tượng từ 1-5 triệu đồng, tùy vào độ khó. Mỗi ngày tại đây chỉ sản xuất 8- 10 sản phẩm theo yêu cầu nhằm đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng cho khách hàng.

Đưa con đặc sản nước lạnh về nơi 'chảo lửa', người đàn ông thu hàng trăm triệu

Nhận thấy điều kiện tự nhiên phù hợp, ông Lê Khắc Tân (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã tiến hành nuôi thử nghiệm giống cá tầm và cho kết quả ngoài mong đợi.