9 hành vi của cha mẹ vô tình hủy hoại con

Nhà tâm lý học Seth Meyers và Preston Ni cho rằng một số hành vi của cha mẹ vô tình hủy hoại con, khiến con bị tổn thương.

Cha mẹ muốn con vừa yêu thương vừa e sợ mình

Đối với các bậc cha mẹ độc hại, một cuộc tấn công tình cảm đồng nghĩa với tình yêu và sự quan tâm. Những đứa trẻ sống trong những gia đình này khá nhạy cảm, thường để ý tâm trạng của cha mẹ qua âm thanh của những chiếc chìa khóa bị rơi hoặc tiếng bước chân. Những đứa trẻ luôn sống trong nỗi sợ hãi và e ngại.

Các bậc cha mẹ độc hại này sẽ thấy khó chịu trước các việc con làm trái ý họ. Họ thường nói rằng: "Cha/Mẹ đã làm tất cả vì con, vậy mà con vẫn không biết ơn cha/mẹ".

cha-me-doc-hai-1

Ảnh minh họa. 

Con phải giải quyết vấn đề của người lớn nhưng không có quyền nói lên ý kiến riêng

Trong những gia đình độc hại, cha mẹ muốn chia sẻ trách nhiệm với con cái. Ví dụ, một đứa trẻ tin rằng hành vi xấu của mình khiến cho bố phải uống rượu giải sầu.

Sau này, trẻ sẽ bị lôi vào những chuyện của người lớn. Chúng buộc phải lắng nghe những lời phàn nàn của cha mẹ về người khác và phải đặt mình vào vị trí người giúp đỡ, bao dung và an ủi. Nhưng con cái lại không có quyền nói lên quan điểm của mình.

Con phải là người giỏi nhất nhưng đừng quên con không có gì đặc biệt

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn con cái đạt được thành tích cao nhất. Tuy nhiên, tất cả những thành tích của đứa trẻ đều được coi là điều hiển nhiên. Những lời bình luận chê bai thực sự có thể hủy hoại cuộc sống của trẻ em vì nó khiến chúng lớn lên tin rằng chúng luôn là nỗi thất vọng đối với cha mẹ.

cha me doc hai Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa. 

Muốn con cởi mở tâm sự nhưng sau đó lại trách mắng

Cha mẹ độc hại buộc con cái phải chân thành và thậm chí đôi khi khiến chúng cảm thấy tội lỗi nếu chúng không muốn chia sẻ cảm xúc của mình. Sau đó, họ dùng chính những điều nàu để trách mắng con. Có 2 trường hợp xảy ra

Họ hàng, hàng xóm và những người khác đều biết câu chuyện trẻ chia sẻ với cha mẹ bởi cha mẹ đã kể cho họ nghe.

Một đứa trẻ cho cha mẹ cơ hội để mắng chúng hoặc thêm những lời bình luận châm biếm.

Thay vì thông cảm và giải quyết vấn đề cùng nhau, cha mẹ lại lấy điều đó ra để dọa nạt, mỉa mai con.

cha me doc hai Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa. 

Cha mẹ độc hại thấy con toàn khuyết điểm

Lòng tự trọng của trẻ càng thấp thì càng dễ kiểm soát chúng. Các bậc cha mẹ độc hại hay nói về những thất bại và khiếm khuyết của con họ.

Những bậc cha mẹ như vậy sẽ khiến con tự ti, họ không muốn thấy con mình thử những điều mới và thành công.

Muốn con cải thiện bản thân nhưng không được nghĩ về tương lai

Cha mẹ muốn con cái thành công nhưng họ không quan tâm đến việc chúng sẽ làm điều đó như thế nào. Ví dụ, họ có thể mong đợi con mình xây dựng sự nghiệp thành công nhưng vẫn yêu cầu con dành nhiều thời gian cho gia đình.

Những bậc cha mẹ này thường sẽ khoe khoang về thành tích của con họ với hai lý do sau:

Họ muốn người khác phải ghen tị vì họ có những đứa con giỏi giang.

Sự thành công của con cái sẽ mang lại cuộc sống tốt hơn cho cha mẹ.

Cha mẹ đôi khi cũng nhắc nhở con cái về khoảng cách giữa chúng và ước mơ mà chúng ấp ủ. Họ cho đó là những ước mơ viển vông và khó thực hiện được, họ muốn con chấp nhận với những gì đang có.

Con phải làm theo cách mà cha mẹ chỉ nhưng nếu con thất bại, con phải tự chịu trách nhiệm

Cha mẹ điều khiển con như búp bê. Họ lập ra kế hoạch, bắt ép con phải làm theo. Họ không để ý đến hậu quả của việc kiểm soát con. Nhưng khi thất bại, đó không phải là lỗi của họ mà là của con.

cha me doc hai Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa. 

Không ngừng nhắc con nhớ về những gì cha mẹ đã làm

Những bậc cha mẹ này đưa ra một điều gì đó mà con cái của họ thực sự có thể làm mà không có sự từ chối nào đều gây ra sự bực bội. Đứa trẻ bắt đầu nghĩ: "Chắc bố mẹ chỉ muốn có người bên cạnh và người đó không thể sống thiếu cha mẹ". Có thể các con vẫn nhận sự giúp đỡ, cảm ơn cha mẹ và đáp lại cha mẹ bằng một cái gì đó. Nhưng cách cư xử của cha mẹ sẽ không tạo nên kết quả tốt bởi cha mẹ sẽ luôn nhắc nhở con cái về sự ban ơn mà họ đã dành cho chúng. Họ khiến con cái thấy mình tội lỗi vì dám từ chối sự giúp đỡ.

Lúc nào cũng nói tin tưởng con nhưng luôn để mắt tới chúng

Khi con cố gắng hạn chế cha mẹ can thiệp quá sâu vào đời tư của mình, cha mẹ sẽ buộc tội con thiếu tin tưởng họ. Ngay cả khi con có nhà riêng, sự riêng tư cũng là con số không bởi cha mẹ có thể sử dụng chìa khóa khẩn cấp để vào nhà con. Họ sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi buộc con phải trả lời như: "Tại sao con không rửa chiếc cốc đó?", "Tại sao con lại lãng phí tiền vào thứ vô ích đó?"... Những bậc cha mẹ như vậy không tôn trọng cuộc sống và quyền riêng tư của con cái họ.

Làm thế nào để chung sống hòa thuận với cha mẹ độc hại?

Các chuyên gia đã đưa ra một số mẹo có thể giúp con cái bảo vệ quan điểm cá nhân và cứu vãn mối quan hệ với cha mẹ. Đầu tiên phải nhận ra những sự thật sau:

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ.

Mối quan hệ độc hại giống như một căn bệnh mãn tính - hầu như không thể chữa khỏi nên bạn phải cố gắng tránh mọi biến chứng.

Lời khuyên dành cho người làm con dựa trên nguyên tắc con người có quyền và sở thích riêng. Bạn có các quyền sau:

Sống trong ngôi nhà của riêng bạn và có những quy tắc riêng của bạn.

Không tham gia vào việc giải quyết các vấn đề của người thân khác.

Hạn chế cha mẹ vào không gian riêng tư của mình.

Dứt khoát trong việc đưa ra quyết định mà không phải nghe theo bố mẹ khi họ nói: "Cha mẹ hiểu rõ điều đó hơn con".

Quản lý các nguồn lực của bạn: tiền bạc, thời gian và công sức.

Chọn sở thích cá nhân của bạn thay vì sở thích của cha mẹ bạn.

Nên nhớ những quy tắc này cần thích hợp với đôi bên. Con cái không nên cắt đứt mọi liên hệ với cha mẹ và coi sự giúp đỡ của họ là điều hiển nhiên.

Con hư vẫn là tại mẹ?

Con hư vẫn là tại mẹ?

Chúng ta đang tạo ra một thế hệ chỉ biết đòi hỏi và thụ hưởng. Những đứa trẻ ấy không nhận ra đâu là giới hạn của việc nhận về, cho đi...

Theo giadinhonline.vn

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !