80.000 binh sĩ Mỹ - Hàn sắp tập trận chung

Hôm qua (10/8), Hàn Quốc và Mỹ cho biết hai bên sẽ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên vào cuối tháng này – sự kiện thường bị Triều Tiên lên án là “cuộc diễn tập cho chiến tranh tổng lực”.

Tư lệnh các lực lượng Mỹ - Hàn kết hợp (CFC) cho hay sẽ tiến hành cuộc tập trận mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi từ ngày 19/8 tới ngày 30/8.

80.000 binh sĩ Mỹ - Hàn sắp tập trận chung - ảnh 1
Các binh sĩ Mỹ tại Khu phi quân sự TriềuTiên – một trong những khu vực biên giới căng thẳng nhất trên thế giới.

Hãng tin AFP dẫn lời Tướng James Thurman, Tư lệnh các lực lượng Mỹ gồm 28.500 binh sĩ hiện đang đóng quân tại Hàn Quốc cho biết: “Người bảo vệ tự do Ulchi là một cuộc tập trận nhằm duy trì tính sẵn sàng chiến đấu” của các lực lượng vũ trang hai  nước

Khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ bao gồm phần lớn lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc cùng với 3.000 binh sĩ Mỹ từ nước khác sẽ tham gia cuộc tập trận. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho hay hơn 50.000 binh sĩ Hàn Quốc cũng sẽ tham gia.

Dự kiến cuộc tập trận này sẽ diễn ra dưới dạng mô hình trên máy tính còn các binh sĩ sẽ vẫn ở nguyên trong căn cứ của mình.

Vài giờ sau thông báo của CFC về cuộc tập trận, hiện chưa có phản ứng chính thức nào từ phía Triều Tiên.

Trước đó, Bình Nhưỡng vẫn thường tỏ ra giận dữ trước các cuộc tập trận như vậy, gọi đây là các cuộc diễn tập cho chiến tranh tổng lực và “thề” sẽ củng cố “năng lực hạt nhân phòng ngừa” của mình.

Thông báo trên cũng được đưa ra sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành đàm phán về việc mở cửa trở lại khu công nghiệp Kaesong.

Hôm qua (10/8), Rodong Sinmun, tờ nhật báo chính thức của Đảng nhân dân lao động Triều Tiên, kêu gọi hàn gắn mối quan hệ với Hàn Quốc.

Tờ báo này kêu gọi Seoul tuân thủ Tuyên bố chung về hòa giải được kí kết tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều năm 2000.

Hai miền Triều Tiên đã tiến hành 6 vòng đàm phán nhằm mở cửa trở lại Khu công nghiệp Kaesong nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Hồi tháng Tư, Bình Nhưỡng đóng cửa khu công nghiệp này trong lúc căng thẳng hai miền leo thang.

Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về vụ việc này và Triều Tiên tuyên bố nước này buộc phải đóng cửa Kaesong do các hành động thù địch và đe dọa của Hàn Quốc – đặc biệt là tham gia vào một loạt các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.

Lê Dung

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !