8 phương thức "tinh vi" Triều Tiên dùng để "lách" lệnh trừng phạt

Theo báo cáo của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, buôn lậu và các công ty bình phong chỉ là hai trong số rất nhiều biện pháp mà Bình Nhưỡng sử dụng để trốn tránh các lệnh cấm vận và trừng phạt nhằm theo đuổi đến cuối cùng chương trình vũ khí hạt nhân của nư

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, mới đây Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết trừng phạt mạnh nhất từ trước tới nay nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Tuy nhiên, các nhà chỉ trích bày tỏ lo ngại rằng liệu lệnh cấm vận đó có đủ sức để ngăn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân hay các biện pháp này có thể thực thi một cách hiệu quả hay không.

Chính phủ Hoa Kỳ và nhóm chuyên gia của LHQ đã cho ra đời các báo cáo về việc làm cách nào mà triều Tiên có thể luồn lách được các lệnh trừng phạt để kiếm được “nguồn tiền mạnh” mà nước này cần để phát triển vũ khí.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nguồn: SCMP

Dưới đây là 8 biện pháp phổ biến nhất của Triều Tiên:

Thứ nhất, trao đổi hàng hóa. Triều Tiên trực tiếp đổi than đá và các khoáng chất khác để lấy các loạt hàng hóa cần thiết như bộ phận vũ khí và thậm chí cả những “xa xỉ phẩm”. Phương pháp này có thể tránh được nguy cơ bị truy dấu khi giao dịch bằng tiền mặt.

Tháng 11 năm ngoái, HĐBA đã áp đặt một nghị quyết nhằm cắt giảm lượng xuất khẩu than đá của Triều Tiên, đây là ngành đóng góp một lượng lớn trong doanh thu của quốc gia này. Một nghị quyết mới thông qua tháng trước cũng cấm các quốc gia có hoạt động thương mại than đá với Triều Tiên, song một phần của việc mua bán dầu vẫn được phép tiếp tục.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, doanh nhân Trung Quốc Chi Yupeng đã sử dụng công ty Kim loại Zhicheng Dandong của mình để mua thép và than antraxit từ Triều Tiên, đổi lại là các thành phần để sản xuất tên lửa và hạt nhân. Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Quốc phải có những “hành động trực tiếp” mạnh mẽ hơn nữa sau khi Bình Nhưỡng bắn quả tên lửa thứ hai qua lãnh thổ Nhật Bản trong vòng chưa đầy một tháng.

Triều Tiên vẫn nhập khẩu và trao đổi với nước ngoài nhiều bộ phận và công cụ sản xuất vũ khí hạt nhân, tên lửa. Nguồn: Financial Express

Thứ hai, buôn lậu. Những kẻ buôn lậu từ các quốc gia khác như Trung Quốc thường tắt thiết bị tiếp sóng khi đi vào lãnh thổ của Triều Tiên, sau đó họ sẽ mang hàng hóa ở đây tới một quốc gia khác, bao gồm cả Nga. Cuối cùng, họ nói rằng các mặt hàng này sản xuất tại Nga.

Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Marshall Billingslea cho biết tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện tuần trước, những con tàu Trung Quốc mang theo than đá từ Triều Tiên có thể neo đậu tại một cảng ở Nga một khoảng thời gian, sau đó quay trở lại Trung Quốc, hoặc một con tàu khác sẽ tới lấy hàng và đưa đi.

Thứ ba, làm giả các tài liệu đăng ký tàu thủy. Triều Tiên đã đăng ký một số lượng lớn bất thường các loại tàu thuyền, bao gồm cả tàu sở hữu nước ngoài cũng trở thành tàu nội địa. Bình Nhưỡng cũng liệt kê 18 trong tổng số 21 tàu ở Công ty quản lý hàng hải đại dương thành tàu nội địa, mặc dù một số trong đó vẫn hoạt động ở khu vực lãnh hải quốc tế. Việc này cho phép tàu thuyền của Triều Tiên tránh được các cuộc kiểm tra của cơ quan chuyên trách quốc tế.

Công ty quản lý hàng hải đại dương đã đổi tên và đăng ký một số tàu. Theo một báo cáo của LHQ, tài liệu giả đã được cung cấp cho 8 con tàu.

Thứ tư, lao động nước ngoài và các dự án gây quỹ cho chương trình vũ khí. Theo thống kê của chính phủ Hoa Kỳ, gần 100.000 người Triều Tiên đang lao động trên khắp thế giới, “sản xuất” ra khoảng 500 triệu USD cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, dự án nước ngoài Mansudae gồm một nhóm các công ty xây dựng cũng được LHQ xác định là một trong các công ty mang tiền về cho Triều Tiên. Nhóm này tiến hành các dự án xây dựng ở nước ngoài, sử dụng nhân công là người Triều Tiên. Mansudae cũng chuyển giao các dự án và nhân công cho các nhà thầu khác, như chi nhánh Namibia ở châu Phi của công ty xây dựng Thanh Đảo, Trung Quốc.

Nghị quyết tháng 11/2016 của LHQ đã kêu gọi các nước phải cẩn trọng với việc Triều Tiên sử dụng lực lượng lao động ở nước ngoài.

Thứ 5, thay đổi các thiết bị không thuộc hạng mục cấm vận để sử dụng trong quân sự. Trong cuộc diễu hành lớn hồi tháng 4 vừa qua, Triều Tiên đã cho cả thế giới thấy các loại tên lửa. Video và hình ảnh các xe tải sử dụng để vận chuyển tên lửa Pukguksong-1 có gắn logo “Sinotruk” trên thùng chứa xăng. Trong một cuộc diễu hành quân sự hồi tháng 10 hai năm trước ở Bình Nhưỡng, một loạt xe tải Sinotruk Howo seri 6x6 cũng đã có mặt.

Sinotruk là nhà sản xuất xe tải thuộc sở hữu Nhà nước lớn nhất của Trung Quốc. Trong một cuộc điều tra của LHQ, công ty này thừa nhận đã xuất khẩu xe tải dân sự ba trục sang Triều Tiên từ năm 2010 đến 2014, nhưng các thiết bị này không nằm trong danh sách cấm vận của LHQ. Công ty cũng cho biết các hợp đồng mua bán đều buộc “người mua phải đảm bảo mục đích sử dụng dân sự của xe tải và tuân thủ mọi điều khoản theo luật pháp của Trung Quốc cũng như nghị quyết của HĐBA”.

Xuất khẩu than chiếm một lượng lớn trong doanh thu của Triều Tiên. Nguồn: VOA

Thứ 6, các công ty bù nhìn. Các công ty của Triều Tiên thiết lập nhiều tài khoản ngân hàng cho công ty bù nhìn ở nước ngoài để làm nơi lưu trữ các khoản tiền mà nước này kiếm được. Biện pháp này giúp tránh rủi ro của việc chuyển tiền qua ngân hàng ở Bình Nhưỡng sẽ dễ bị phát hiện.

Theo báo cáo của LHQ, Glocom, một công ty Triều Tiên sản xuất các thiết bị liên lạc quân sự, đã sử dụng một loạt các công ty bù nhìn tại Singapore, Malaysia và Hong Kong nhằm thực hiện các khoản thanh toán với khách hàng và nhà cung cấp. Một hóa đơn thường được thanh toán thông qua một loạt các giao dịch nhỏ khác.

Trong một trường hợp khác, nữ doanh nhân Trung Quốc Ma Xiaohong bị cáo buộc sử dụng công ty Phát triển công nghiệp Hongxiang Dandong của mình để giúp Tập đoàn ngân hàng Kwangson Triều Tiên thiết lập các tài khoản khách hàng ở nước ngoài.

Thứ 7, vỏ bọc ngoại giao. Triều Tiên sử dụng các phái đoàn ngoại giao ở nước ngoài để mở hàng loạt tài khoản ngân hàng. Đôi khi các tài khoản đó mang tên của bản thân nhà ngoại giao, các thành viên trong gia đình hay các công ty bù nhìn.

Một ví dụ là Kim Chol-sam, đại diện Ngân hàng Daedong ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ông Kim đã lập ít nhất 8 tàu khoản ở đại lục Trung Quốc và Hong Kong bằng tên riêng và cho các công ty bù nhìn với những giao dịch lên tới hàng triệu USD.

Thứ 8, buôn bán vũ khí. Triều Tiên tiếp tục bán vũ khí và cung cấp các hoạt động huấn luyện quân sự ở nước ngoài bất chấp các lệnh trừng phạt của LHQ. Thị trường chủ yếu của Bình Nhưỡng là tại châu Phi và Trung Đông.

Theo một điều tra củ LHQ, những khách hàng của Triều Tiên bao gồm Angola, Cộng hòa Congo, Eritrea, Mozambique, Namibia, Syria, Uganda và Tanzania. Benin, Botswana, Mali và Zimbabwe cũng bị điều tra vì mối quan hệ với các công ty của Bình Nhưỡng.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !