8 mẫu “Bức tường Trump” ngăn cách biên giới Mexico

Theo trang tin Business Insider, đã có 8 mẫu tường được dựng lên để chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump xét duyệt để có thể bắt đầu xây dựng một bức tường chạy dọc biên giới Mỹ - Mexico mà ông đã hứa.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) mới đây đã đăng tải trên trang mạng xã hội của mình một loạt những đoạn phim ghi lại các mẫu tường có thể sẽ được ứng dụng để xây dựng “bức tường Trump”.

Chính phủ Mỹ đã chọn 6 nhà thầu khác nhau để xây dựng các mẫu tường mà theo Cục Hải quan và Biên phòng sẽ nhằm mục đích “thể hiện thiết kế tương lai” của bức tường.

Mặc dù kế hoạch xây dựng bức tường dọc biên giới của Tổng thống Trump đã vấp phải những trở ngại nhất định, trong đó bao gồm việc Thượng viện Mỹ khước từ khoản ngân sách 1.6 tỉ USD cho hoạt động này, cũng như các ước tính chi phí không thống nhất và khiến bang California lên tiếng khiếu nại, song có thể thấy rằng các mẫu tường biên giới đã thành hình.

Dưới đây là những hình ảnh đầu tiên của các mẫu tường đang được chính phủ Mỹ xem xét.

8 mẫu tường khác nhau đã được dựng lên gần cửa khẩu Otay Mesa tại thành phố San Diego, bang California (Mỹ).

4 trong số các mẫu tường được xây dựng bằng bê tông.

Số còn lại được xây dựng bằng “các chất liệu khác”, CBP không nói rõ chi tiết.

Hai trong số mẫu tường được xem xét có các chấn song cho phép người ở một bên tường có thể nhìn sang bên kia. Ông Trump giải thích rằng chấn song này là nhằm giúp người ở bên lãnh thổ nước Mỹ không bị “các bao tải ma túy lớn” bị ném qua tường rơi trúng.

Mỗi mẫu tường có chiều cao trong khoảng 5,5 đến 9m.

Các bức tường này đã bắt đầu được xây dựng từ ngày 26/9 tới nay.

CBP cho biết các mẫu tường này được thiết kế để “ngăn chặn các hành vi vượt biên trái phép”.

Các hoạt động xây dựng sẽ kết thúc trong ngày 26/10.

Tổng chi phí xây dựng các mẫu tường này ước tính vào khoảng 2.4 đến 4 triệu USD. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết các khoản tiền này được lấy từ ngân sách của CBP và không phải là khoản tiền sẽ được chi trả từ ngân sách quốc gia, hiện vẫn chưa được Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Ông Trump cho biết ông có dự định sẽ tự mình kiểm tra các mẫu tường này. “Tôi sẽ ra đó và đích thân nghiên cứu chúng rồi chọn ra mẫu phù hợp nhất”, ông phát biểu trong một cuộc mít tinh tại bang Alabama ngày 22/9.
Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !