8 biểu đồ thể hiện sự trái ngược quan điểm của người Mỹ về vấn đề sở hữu súng

Theo hãng tin CNN, vụ xả súng bên ngoài khách sạn Mandalay Bay ở Las Vegas vào tối ngày 1/10 sẽ trở thành vụ thảm sát nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ khi có 58 người chết và hơn 500 người bị thương.

Điều đáng nói hơn cả là, giống như vụ xả súng tại hộp đêm Pulse ở Orlando (Mỹ) vào năm ngoái cũng như các vụ việc tương tự trong quá khứ, vụ thảm sát ở Las Vegas sẽ một lần nữa làm dấy lên làn sóng tranh cãi về vấn đề sở hữu súng ở Mỹ.

Khi một vụ thảm sát bằng súng xảy ra ở Mỹ, có hai luận điểm trái ngược nhau thường xuất hiện. Luận điểm thứ nhất: Mỹ cần thêm các điều luật kiểm soát sử dụng súng nghiêm khắc hơn để ngăn chặn những vụ thảm sát như vậy. Luận điểm thứ hai: kẻ xấu sẽ làm việc xấu cho dù luật sử dụng súng có chặt chẽ như thế nào đi chăng nữa.

Điều này cho thấy sự bất đồng giữa những người đã lớn lên cùng với súng và coi nó như một phần của quyền tự do của mình, và những người không gần với súng và nhìn nhận nó như một thứ vũ khí giết người.

Dưới đây là 8 biểu đồ khác nhau cho thấy những quan điểm khác nhau của người dân Mỹ về việc sử dụng súng. Các con số dưới đây được rút ra từ các dữ liệu do công ty khảo sát Gallup và Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ về thái độ của người dân đối với súng và các vụ xả súng.

1. Phần lớn người Mỹ tin rằng luật kiểm soát súng phải nghiêm khắc hơn:Trong khảo sát mới nhất của Gallup, 55% người được hỏi cho biết họ muốn có những đạo luật kiểm soát súng nghiêm khắc hơn, trong khi chỉ có 10% muốn nới lỏng các điều luật này. Số còn lại muốn các điều luật được giữ nguyên. Trong vài năm trở lại đây, tỉ lệ người ủng hộ luật kiểm soát súng nghiêm khắc đã tăng lên khi đầu thập kỷ 2010, số người ủng hộ thắt chặt luật kiểm soát súng và số người muốn giữ nguyên luật gần như tương đương nhau.

2. 4 trong số 10 người Mỹ đang sống cùng với súng:Theo thống kê của Pew, có đến 42% người được hỏi cho biết họ đang sở hữu súng hoặc sống cùng với người đang sở hữu súng. 6 trong số 10 người cho biết họ không có súng trong nhà. 2/3 trong số những người sở hữu súng cho biết họ có rất nhiều loại súng khác nhau, và gần 3/4 số người này cho biết họ cảm thấy không an tâm nếu không có trong tay một khẩu súng.

3. 3/4 số người sở hữu súng tin rằng có súng là quyền tự do cơ bản:Nếu một người Mỹ sở hữu một khẩu súng, nhiều khả năng người này tin rằng quyền sở hữu súng là nhằm thể hiện quyền tự do của người đó. Có đến 74% số người sở hữu súng cho biết quyền có súng trong tay là “cần thiết đối với sự tự do của họ”, trong khi tỉ lệ người không sở hữu súng có quan điểm tương tự là 35%.

4. Phần lớn người sở hữu súng đều lấy lý do “bảo vệ mình”:Trong vòng hai thập kỷ trở lại đây, lý do người dân Mỹ sở hữu súng đã có nhiều sự thay đổi. Theo một khảo sát năm 1999 của Pew, có khoảng 25% số người được hỏi cho biết họ mua súng để “bảo vệ mình”. Đến năm 2013, tỉ lệ này đã tăng lên thành 48%, trong khi khoảng 30% cho biết họ sử dụng súng để đi săn bắn.

5. Chỉ có 1 trong 3 người ủng hộ đảng Cộng hòa tin răng bạo lực vì súng là vấn đề rất lớn:Khoảng 50% số người Mỹ được hỏi coi các vụ bạo lực vì súng là vấn đề “rất lớn”, trong đó có 32% là những người ủng hộ đảng Cộng hòa, số còn lại ủng hộ đảng Dân chủ. Có khoảng hơn 30% người cho biết cho biết đây là vấn đề “tương đối lớn”.

6. Người Mỹ có quan điểm trái ngược nhau về hiệu quả của chính phủ đối với vấn đề sở hữu súng:Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng phát biểu rằng nếu bà Hillary Clinton đắc cử Tổng thống, sẽ “không có một Tu chính án Thứ hai nào” cho người dân Mỹ, tức là sẽ không ai được sở hữu súng như trước nữa. Phát biểu này đã đánh vào nỗi lo sợ của những người sở hữu súng khi họ lo sợ đảng Dân chủ sẽ tước đi quyền của họ. Theo một khảo sát do hãng tin NBC và báo Wall Street Journal thực hiện, có đến 50% số người được hỏi cho biết họ lo “chính phủ sẽ làm quá trong việc giới hạn quyền sở hữu súng của người dân”, trong khi 45% cho biết “chính phủ sẽ không thực hiện kiểm soát sở hữu súng triệt để”.

7. Người ủng hộ đảng Cộng hòa không tin việc sở hữu súng làm tăng số vụ thảm sát:Khác với những người ủng hộ đảng Dân chủ, những người ủng hộ đảng Cộng hòa không tin rằng giữa các vụ thảm sát bằng súng và việc người dân sở hữu súng có mối liên hệ nào với nhau. Chỉ có 27% người ủng hộ đảng Cộng hòa tin rằng số vụ thảm sát sẽ giảm nếu luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn được thực thi. Có 54% người ủng hộ đảng này nói rằng luật kiểm soát súng sẽ không mang lại điều gì khác biệt. Trái với họ, có đến 2/3 người ủng hộ đảng Dân chủ nói rằng việc thắt chặt sở hữu súng sẽ giúp giảm bớt số vụ thảm sát.

8. Một số phương án kiểm soát sở hữu súng đã nhận được sự ủng hộ đông đảo:Có đến 88% người theo đảng Dân chủ và 79% người theo đảng Cộng hòa đang ủng hộ xóa bỏ những lỗ hổng đang tồn tại trong luật kiếm soát súng hiện nay của Mỹ. Trong khi đó, 8 trong 10 người ủng hộ đảng Dân chủ và Cộng hòa đều bày tỏ quan điểm không được để người có tiền sử bệnh tâm thần mua súng. Tuy nhiên, tỉ lệ người ủng hộ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đối với một số biện pháp kiểm soát sở hữu súng vẫn còn chênh lệch nhâu rất nhiều, cụ thể là đối với thiết lập một cơ sở dữ liệu các thông tin người sở hữu súng trên toàn quốc và cấm các loại vũ khí liên thanh.


Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !