6 thực phẩm rất "sợ" tủ lạnh, bỏ vào khiến tủ lạnh thành thùng rác

Nhiều người xem tủ lạnh là một chiếc "kho thần kỳ" có thể đựng tất cả mọi thứ, nhưng các chuyên gia cho rằng, có những thực phẩm cho vào tủ lạnh, chúng sẽ bị hỏng trước khi ăn.

Tủ lạnh là thiết bị phổ biến tồn tại trong mỗi gia đình, hầu hết các gia đình sống ở thành phố đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Chính vì tầm quan trọng của tủ lạnh nên nhiều người có thói quen coi tủ lạnh là "kho" lữu trữ thực phẩm kỳ diệu.

Bất kỳ loại đồ ăn nào khi mua về đều "tống" hết vào tủ lạnh mà ít khi để ý, loại đồ ăn đó có phù hợp với môi trường tủ lạnh hay không.

Các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm cho rằng, tủ lạnh là nơi lưu trữ thức ăn, tưởng rằng sẽ là nơi sạch sẽ an toàn nhất, nhưng trong thực tế lại không như vậy. Tủ lạnh nhiều khi lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, là "ổ bệnh" trong gia đình.

Sau đây là danh sách những món thực phẩm tuyệt đối nên tránh tích trữ trong tủ lạnh, vì chúng không những không tốt hơn so với môi trường ngoài, mà còn có thể góp phần làm "bẩn" tủ lạnh khi thực phẩm bị hư hỏng và biến chất.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 1.

Bài viết này của các chuyên gia:

- Phó giáo sư Phạm Chí Hồng, Học viện khoa học dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc

- Chuyên gia dinh dưỡng Hạ Bằng Tân, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Trung Đại, Đạii học Đông Nam, Trung Quốc

- Giáo sư Triệu Lực Siêu, Học viện thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Hoa Nam, Trung Quốc.

1. Tỏi

Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước, hương vị của tỏi cũng bị "bay hơi" mà chúng ta quen gọi là mất mùi. Để càng lâu, tỏi càng mất chất, không còn hương vị như ban đầu. Không những thế, mùi tỏi còn tác động đến các loại thực phẩm khác, hoặc gây ra các phản ứng, dẫn đến tủ lạnh có mùi khó chịu.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 2.

2. Những loại trái cây chưa chín già

Trái cây chưa chín già tức là chỉ những loại quả còn ương, ở trạng thái chờ chín mới có thể ăn, nếu bạn mua về chờ chín mà cho vào tủ lạnh, giống như bạn bảo quản trong môi trường ẩm ướt, chúng sẽ "tươi" trở lại và không tiếp tục chín, đồng thời hấp thụ nước và độ ẩm, chúng sẽ thối dần và hư hỏng, hoặc "trơ" lại, không thể ăn được.

Trái cây chưa chín như na, chuối, đu đủ… nếu muốn chúng chín già trước khi ăn thì nên để ở bên ngoài với nhiệt độ phòng.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 3.

3. Một số loại trái cây nhiệt đới

Một số loại trái cây đặc trưng ở vùng nhiệt đới như chuối, xoài… rất "sợ" môi trường tủ lạnh, vì những trái cây này đã quen với môi trường sống có nhiệt độ tương đối cao trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Khi gặp nhiệt độ thấp, chúng sẽ bị thâm đen, thối rữa nhanh chóng.

Lời khuyên dành cho bạn đối với những trái cây nhiệt đới là nên để ở nhiệt độ phòng, hoặc thấp nhất là 12 độ C, để ở nơi râm mát thoáng khí trong nhà là hợp lý.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 4.

4. Mật ong

Mật ong tự nhiên có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường, nếu cho vào tủ lạnh, sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tủa đường, tốc độ kết tủa của đường trong mật ong được diễn ra nhanh chóng hơn khi ở nhiệt độ thấp, từ đó dẫn đến hiện tượng thay đổi kết cấu của mật ong (đường và nước tách riêng).

Sau một thời gian, bạn rất khó rót mật ong ra khỏi chai và khẩu vị của mật ong cũng hoàn toàn thay đổi.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 5.

5. Sô cô la (Chocolate)

Mỗi loại sô cô la thường có cách bảo quản riêng phù hợp với đặc điểm của từng chủng loại. Thông thường, sô cô la rất dễ bị chảy nước nên đa số mọi người sẽ để chúng vào bảo quản trong tủ lạnh.

Trên thực tế, khi để ở nhiệt độ thấp và ẩm, bề mặt sô cô la sẽ xuất hiện một lớp sương mỏng hoặc dầu bóng lên, giống như một lớp nước có vị ngọt phủ bên ngoài bề mặt. Không những thế, nếu bảo quản lâu, mùi vị của sô cô la sẽ thay đổi, khi ăn có cảm giác bị khô cứng hơn, không còn mềm mại và dẻo mịn như ban đầu.

Nếu bạn tích trữ lâu trong tủ lạnh, sau khi lấy chúng ra sử dụng, trên bề mặt sô cô la sẽ có sự kết tủa và đọng nước, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có thể gây ra nấm mốc trên bề mặt, độc hại khi sử dụng.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 6.

6. Các loại bột và thực phẩm khô

Các loại sản phẩm dạng bột khô như sữa bột, cà phê, thường được khuyến khích không nên bảo quản trong tủ lạnh. Bởi nếu bạn không bọc kín, có kẽ hở thì nước sẽ ngấm vào, đồng thời các mùi vị của thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ xâm nhập vào loại thực phẩm bột khô, không chỉ khiến chúng bị mốc, mà còn thay đổi mùi vị, biến chất, rất dễ bị hỏng.

Sau khi để trong tủ lạnh và lấy ra ngoài, gặp sự chênh lệch về nhiệt độ, bề mặt ngoài sẽ xuất hiện một lớp sương mờ, rồi chuyển thành nước ẩm ướt, từ đó làm cho bột khô bị biến chất, hư hỏng nhanh chóng.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 7.

Tủ lạnh là thiết bị hữu ích giúp bạn bảo quản thực phẩm, nhưng nếu bạn không biết cách lựa chọn lưu trữ đúng cách, sẽ khiến cho thực phẩm nhanh chóng hư hỏng, sinh ra các vi khuẩn và mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Theo Tri thức trẻ

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !