6 nhà xuất bản "tên tuổi" có nguy cơ phá sản

Vừa qua, tập thể lãnh đạo 6 nhà xuất bản (NXB Văn hóa – Thông tin, NXB Thể thao, NXB Văn học, NXB Âm nhạc, NXB Thế giới, NXB Văn hóa Dân tộc, NXB Hà Nội) đã đồng ký vào đơn kiến nghị gửi Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhằm cứu vãn tình trạng nợ nần, có nguy cơ dẫn đến phá sản bởi vì chi phí thuê đất, thuê nhà quá cao theo quy định.
6 nhà xuất bản
Các Nhà xuất bản vừa phải hoạt động theo cơ chế thị trường, vừa phải làm nhiệm vụ chính trị đúng theo tôn chỉ, mục đích cho phép. (Ảnh minh họa )

Theo đơn kiến nghị của 6 nhà xuất bản, từ năm 2009, theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, các nhà xuất bản có trụ sở hoạt động trên địa bàn thành phố phải nộp tiền thuê nhà là 80.000 đ/m2. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các nhà xuất bản, làm cho hoạt động xuất bản vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Việc thu thuế nhà (và sau này là thuế đất) cao như vậy là một việc bất hợp lý nghiêm trọng đối với các nhà xuất bản, vốn hoạt động trong lĩnh vực đặc thù vừa là doanh nghiệp, nhưng cũng vừa là đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị, tư tưởng của Đảng và Nhà nước. Sản phẩm của các nhà xuất bản chủ yếu là sách và văn hóa phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân, chứ không chỉ đơn thuần là hàng hóa như các doanh nghiệp dịch vụ khác trên địa bàn thành phố. Sự bất hợp lý nghiêm trọng này sẽ đẩy các nhà xuất bản vào tình trạng nợ nần, có nguy cơ dẫn đến phá sản vì không trả nổi tiền thuế nhà, thuế đất.

Là 1 trong 6 đại diện nhà xuất bản ký vào đơn kiến nghị, ông Nguyễn Anh Vũ - Phó Giám đốc phụ trách Nhà xuất bản Văn học cho biết: “Hiện tại, quỹ lương, hành chính phí và chi phí cho bộ máy hoạt động của Nhà xuất bản Văn học khoảng 2 tỷ/năm. Để đạt được nguồn thu này, toàn thể cán bộ công nhân viên NXB Văn học đã phải phấn đấu nỗ lực vô cùng vất vả trong bối cảnh khó khăn chung của ngành xuất bản như: sự suy thoái của nền kinh tế; sự xuống cấp của văn hóa đọc, đặc biệt với thể loại sách văn học; sự lấn át mạnh mẽ của các loại hình giải trí khác…

Bên cạnh đó còn phải kể đến sự cạnh tranh mạnh mẽ của đội ngũ làm sách tư nhân, nạn in lậu, vi phạm bản quyền, chiếm dụng vốn… Lãi suất của sản xuất kinh doanh sách xuống thấp nhất trong lịch sử ngành xuất bản. Chi phí sản xuất ngày một tăng cao do ảnh hưởng của giá điện, xăng và nguyên vật liệu. Ngoài ra, chi phí thuê nhà đất trụ sở theo mức giá áp dụng như hiện nay với vị trí khá nhỏ hẹp của NXB Văn học là khoảng trên 600 triệu/năm đã và đang trở thành một sức ép, một gánh nặng khiến khó khăn chồng chất khó khăn.

Là một doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng đặc thù, vừa phải đảm bảo sản xuất kinh doanh mang lại lợi nhuận để đảm bảo đời sống cho cán bộ công nhân viên, vừa phải hoàn thành nhiệm vụ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, những khó khăn này là một thách thức lớn với Nhà xuất bản Văn học”.

Cũng trong quá trình tìm hiểu những khó khăn theo phản ánh trong đơn kiến nghị của các nhà xuất bản, phóng viên đã có được báo cáo của Nhà xuất bản Thế giới về số tiền thuê đất, thuê nhà mà nhà xuất bản phải trả “lũy tiến” cho UBND TP. Hà Nội trong những năm qua:

+ Từ năm 2009 – 2011, Nhà xuất bản phải thanh toán cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (thuộc UBND TP. Hà Nội) tiền thuê đất là: 18.427.600 đồng/năm; Năm 2012 tăng lên: 1.600.158.000 đồng/năm; Năm 2013 phải nộp: 1.508.897.800 đồng/năm. 

+ Bên cạnh đó, Nhà xuất bản còn phải thanh toán cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (thuộc UBND TP. Hà Nội) tiền thuê nhà từ năm 2009 – 2012: 317.280.000 đồng/năm; Năm 2013 tăng lên: 2.193.232.800 đồng/năm. 

Như vậy, bắt đầu từ năm 2013, Nhà xuất bản nộp cho Nhà nước tổng cộng số tiền thuê đất, thuê nhà là: 3.702.130.600 đồng/năm (tương đương 308.510.883 đồng/tháng).

6 nhà xuất bản
Đơn kiến nghị của 6 nhà xuất bản

Chia sẻ với phóng viên, ông Bùi Thế Khoa – Phó Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới cho biết: “Chúng tôi cảm thấy chưa bao giờ có nhiều áp lực về chi phí như giai đoạn hiện nay, đặc biệt là khoản chi phí dành cho việc thuê đất, thuê nhà. Đây quả thực là một “cú sốc” cho Nhà xuất bản bởi lẽ số tiền này quá lớn so với năng lực sản xuất - kinh doanh của Nhà xuất bản. Hay nói chính xác hơn, Nhà xuất bản không có đủ nguồn tài chính dành cho hạng mục này. Vì vốn điều lệ của Nhà xuất bản chỉ có khoảng 6 tỷ đồng (chủ yếu là tài sản cố định); trong đó vốn lưu động chỉ có khoảng hơn 2 tỷ đồng, nhưng phần lớn nằm ở kho sách và tạp chí thành phẩm”.

Hiện nay, đối với các nhà xuất bản việc tăng chí phí, đồng nghĩa là tăng giá thành sản phẩm, làm giảm thêm năng lực cạnh tranh của Nhà xuất bản với các thành phần kinh tế khác, đặc biệt là lực lượng tư nhân tham gia vào thị trường sản xuất và kinh doanh sách vốn dĩ đã rất khó khăn và chịu nhiều rủi ro như hiện nay. Cùng với điểm bất lợi trên, khi hoạt động dưới mô hình công ty của Nhà nước, nhà xuất bản cơ bản chịu sự chi phối của Luật Doanh nghiệp, và một số luật khác có liên quan, đồng thời, nhà xuất bản còn phải chịu sự chi phối của Luật Xuất bản.

Như vậy, Nhà xuất bản vừa phải hoạt động theo cơ chế thị trường, vừa phải làm nhiệm vụ chính trị đúng theo tôn chỉ, mục đích cho phép là điều rất khó khăn.
Minh Quân

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !