50 website của Việt Nam bị hacker Malaysia tấn công

Đến chiều cùng ngày, 20 website trong số này đã được khôi phục.

Cuộc chiến trên sân cỏ giữa hai đội Việt Nam – Malaysia tranh Cúp AFF đã trở thành một cuộc tấn công mạng khi rạng sáng ngày 10-11, trên fanpage của nhóm hacker tự xưng Anonymous Malaysia đưa ra thông báo “khoảng 50 website quan trọng của Việt Nam đã bị AnonymousMalaysia tấn công”.

50 website của Việt Nam bị hacker Malaysia tấn công - ảnh 1

Giao diện website của Sở Xây Dựng tỉnh Bình Dương bị nhóm hacker Anonymous Malaysia thay đổi.

Anonymous Malaysia tuyên bố đã tấn công 50 website của Việt Nam và liệt kê danh sách các website này. Thông báo còn nêu rõ “đây mới chỉ là bắt đầu” và “chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc tấn công lớn này”.

Theo danh sách mà fanpage Anonymous Malaysia đưa ra, có cả các website của Công ty VNPT Technology, Đại học Đại Nam, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng, Sở Xây dựng Bình Dương, Công ty Cổ phần phần mềm Kế toán Doanh nghiệp Việt Nam, Trung tâm ngoại ngữ Á-Mỹ, Đại học Hàng hải… Thậm chí, trên website của Đại học Đại Nam, hacker còn ghi rõ "Liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ fanpage" và "Chúng tôi không phải là cầu thủ bóng đá”.

50 website của Việt Nam bị hacker Malaysia tấn công - ảnh 2

Anonymous Malaysia tuyên bố đã tấn công và liệt kê danh sách 50 website của Việt Nam.

Chiều 10-12, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav cho biết, 21 trong số 53 website của Việt Nam bị nhóm hacker tự xưng Anonymous Malaysia tấn công, đã được khắc phục và trở lại hoạt động bình thường.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, đội ngũ kỹ thuật của Bkav đã tiến hành kiểm tra. Kết quả cho thấy, hầu hết các website đều bị tấn công thông qua lỗ hổng SQL Injection nghiêm trọng, trên hệ thống quản lý nội dung Drupal được phát hiện tháng 10 vừa qua.

Hiện nhóm hacker tự xưng Anonymous Malaysia mới chỉ dừng lại ở việc tấn công thay đổi giao diện, nhưng không loại trừ khả năng hacker có thể tiến hành những hoạt động nguy hiểm hơn.

50 website của Việt Nam bị hacker Malaysia tấn công - ảnh 3

Danh sách 21 website Bkav cho biết hiện đã được khắc phục và hoạt động bình thường trở lại.

Bkav đã gửi cảnh báo và hướng dẫn khắc phục đến đơn vị chủ quản của các website bị Anonymous Malaysia tấn công. Bkav cũng đang thực hiện rà soát các website ở Việt Nam sử dụng Drupal phiên bản cũ, kiểm tra sự tồn tại của lỗ hổng và gửi cảnh báo nếu cần thiết.

Công ty Bkav cũng khuyến cáo, với những website đã bị tấn công, quản trị hệ thống nên ngay lập tức nâng cấp lên phiên bản Drupal mới nhất, đồng thời rà soát lại server để tìm kiếm và loại bỏ những file độc hại có thể hacker đã để lại trên hệ thống. Các website “chưa bị tấn công” được xây dựng trên nền tảng Drupal cũng cần được cập nhật phiên bản mới nhất tránh trở thành nạn nhân tiếp theo của hacker.

Theo Lâm Thảo/Báo Nhân dân

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !