5 vũ khí huyền thoại đi vào lịch sử Liên bang Xô Viết

Theo National Interest, Liên Xô đã chế tạo ra những loại vũ khí lợi hại và có độ tin cậy bậc nhất trên thế giới, đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia.

Thiết kế của các loại vũ khí Liên Xô thể hiện rõ đường hướng chính sách của quốc gia này. Phương Tây muốn có các loại vũ khí đa dụng, đắt tiền và có cơ chế phức tạp, chú trọng vào chất lượng thay vì số lượng. Tuy nhiên, Liên Xô muốn các loại vũ khí giá rẻ, thô sơ hơn nhưng có thể sản xuất với số lượng lớn và có thể dễ dàng được thay thế sau này. Dưới đây là 5 loại vũ khí vĩ đại nhất mà Liên Xô đã từng chế tạo.

Súng trường AK-47

5 vũ khí huyền thoại đi vào lịch sử Liên bang Xô Viết - ảnh 1

Nhà sáng chếMikhail Kalashnikov cầm khẩu AK-47 do mình thiết kế.

Là khẩu súng có hình ảnh xuất hiện trên quốc kỳ của quốc gia châu Phi Mozambique, AK-47 không phải là một khẩu súng trường tự động bình thường. Nó là một biểu tượng, một tuyên ngôn chính trị và là loại vũ khí được các nhóm vũ trang du kích (cũng như các nhóm khủng bố cực đoan) sử dụng trong thời Chiến tranh Lạnh. Với hơn 100 triệu khẩu AK-47 được sản xuất kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên, nó đã xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Lấy cảm hứng từ khẩu Stg-44 của Phát xít Đức, AK-47 có kết cấu đơn giản, chi phí sản xuất thấp và có độ bền cao. Có thể nói rằng nó là loại vũ khí hoàn hảo đối với quân đội Liên Xô cũng như các đội quân các nước đang phát triển không được huấn luyện bài bản. Trong vòng 60 năm qua, AK-47 đã gây ra rất nhiều tổn hại cho đối phương và được cho là có số thương vong nhiều hơn bất kỳ loại vũ khí nào tính đến thời điểm hiện tại.

Xe tăng T-34

5 vũ khí huyền thoại đi vào lịch sử Liên bang Xô Viết - ảnh 2

Xe tăng T-34 của Liên Xô.

Việc T-34 có phải là xe tăng lợi hại nhất của Thế chiến II hay không vẫn là điều gây tranh cãi. Nhưng chắc chắn rằng nó đã khiến rất nhiều lính Đức phải run sợ vào năm 1941. Với khẩu pháo cỡ nòng 76.2mm, lớp giáp dày hơn 5cm và bánh rộng để có thể di chuyển qua những bãi lầy ở Nga, T-34 có thể qua mặt bất kỳ loại xe tăng nào của Đức vào thời điểm đó.

Đối với binh lính Đức, họ đã nhìn T-34 với con mắt kinh sợ khi đạn súng chống tăng không thể nào xuyên phá xe tăng Liên Xô. Một chiếc T-34 được ghi nhận đã hứng chịu 23 quả đạn súng chống tăng, song không bị hư hại nặng. Giống như nỗi ám ảnh của quân đội Mỹ và Anh khi bắt gặp xe tăng Tiger của Đức, chính họ cũng phải chạy trốn khi gặp T-34.

Tuy nhiên, T-34 cũng có những điểm yếu. Khác với các xe tăng của phương Tây, khi mỗi xe có chỉ huy và người điều khiển pháo, chỉ huy của T-34 cũng đảm nhiệm vai trò vận hành pháo xe tăng. Điều này có thể khiến chỉ huy bị phân tâm do phải làm hai việc cùng lúc. Không gian chật hẹp của xe cũng khiến tổ lái mệt mỏi, nó cũng không có thiết bị liên lạc và rất nhiều lần xe tăng bị hỏng hóc.

Dù vậy, đã có 84.000 chiếc T-34 được sản xuất, và nó khiến Phát xít Đức ấn tượng đến mức họ đã xem xét chế tạo phiên bản tương tự nhưng không thành công. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ đầu cuộc chiến, với T-34 Liên Xô đã giành được thế chủ động và liên tiếp dồn quân Đức vào chân tường.

Tên lửa Katyusha

5 vũ khí huyền thoại đi vào lịch sử Liên bang Xô Viết - ảnh 3

Tên lửa Katyusha tại một bảo tàng quân sự.

Tên lửa BM-13 Katyusha là một trong những loại pháo hạng nặng lợi hại nhất trong lịch sử. Giống như T-34, Katyusha là một cú sốc lớn đối với Phát xít Đức. Theo một nguồn tin, tên lửa này có thể gây ra vụ nổ có sức công phá 4,35 tấn trong phạm vi 10 mẫu đất. Đức sau đó cũng phát triển tên lửa riêng của mình mang tên Nebelwerfer để đối phó với Katyusha.

Là loại tên lửa không định hướng, độ chính xác của Katyusha chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên, Hồng quân Liên Xô thường dùng một loạt tên lửa loại này để phá hoại phòng tuyến của đối phương, trước khi cho các binh sĩ tấn công. Sức công phá khủng khiếp của Katyusha thường khiến kẻ địch run sợ và mất tinh thần chiến đấu.

Ngày nay tên lửa Katyusha vẫn được nhiều nước và nhiều tổ chức trên thế giới sử dụng. Mặc dù vào thời điểm hiện tại Mỹ đang dần chuyển sang sử dụng tên lửa được trang bị hệ thống định vị qua GPS, song chúng không phù hợp để sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố. Thế nhưng, với các nhóm vũ trang, Katyusha là thứ vũ khí hữu hiệu để san bằng một khu vực đã định.

Tiêm kích MiG-15

5 vũ khí huyền thoại đi vào lịch sử Liên bang Xô Viết - ảnh 4

Máy bay tiêm kích MiG-15 của Liên Xô.

Đối với các phi công Mỹ đã quen với vị thế thống trị bầu trời của Mỹ trong những năm cuối của Thế chiến II, sự xuất hiện của MiG-15 trong Chiến tranh Triều Tiên là một cú sốc lớn. MiG-15 lợi hại đến mức các máy bay ném bom B-29 của Mỹ, mặc dù được nhiều máy bay hộ tống, phải hoạt động vào ban đêm để tránh bị máy bay Liên Xô phát hiện.

Được sản xuất dựa trên các công nghệ thu được từ quân Đức cũng như loại động cơ mà Anh bán cho Liên Xô trong quá khứ, MiG-15 rất nhanh, rất cơ động và được trang bị nhiều loại vũ khí. Các loại máy bay tiêm kích thời kỳ đầu của Mỹ như P-80 và F-84 đều không phải là đối thủ của MiG-15, và phải đến khi F-86 Sabre được đưa vào sử dụng, Mỹ mới có thể tạm thời yên tâm đối đầu với MiG-15.

Đã có hơn 18.000 máy bay MiG-15 được Liên Xô cùng các quốc gia thuộc Khối Warsaw cũ và Trung Quốc chế tạo. Nó đã phục vụ cho hơn 40 quốc gia.

Tên lửa vác vai RPG-7

5 vũ khí huyền thoại đi vào lịch sử Liên bang Xô Viết - ảnh 5

Tên lửa RPG-7 được một binh sĩ Afghanistan khai hỏa trong một buổi diễn tập.

Có thể nói rằng, RPG-7 không chỉ là một loại súng chống tăng thông thường, mà nó trở thành một khẩu pháo hạng nhẹ, chuyên dùng để phá vỡ boong ke đối phương, có thể dùng để chống trực thăng và các máy bay tầm thấp (cụ thể, trực thăng Black Hawk của Mỹ đã bị RPG bắn rơi tại Somalia) và thực hiện rất nhiều chức năng khác.

Trong quá khứ, nó rất hữu hiệu trong việc ngăn chặn xe tăng địch. Ngày nay, nó chỉ còn phù hợp để tấn công các loại xe quân sự hạng nhẹ thay vì các xe tăng hiện đại. Tầm cỡ của RPG-7 có thể nói là gần như ngang với AK-47, khi rất nhiều nhóm vũ trang sử dụng loại vũ khí này. Trong suốt 50 năm qua, cùng với khẩu AK, RPG đã xuất hiện bên cạnh nhiều binh lính du kích trên thế giới.

Có thể nói rằng, những loại vũ khí trên là những thành tựu lớn lao mà Liên Xô đã đạt được, và chúng đã trở thành những phần không thể thiếu trong lịch sử quân sự.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !