5 lý do để Mỹ - Trung Quốc giao chiến

Bài xã luận đăng trên tờ New Strait Times (Malaysia) hôm 13/1 dẫn lời chuyên gia Evan N Resnick nhận định có 5 lý do dẫn tới cuộc xung đột Mỹ - Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông Resnick, lý do đầu tiên là sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được ghi nhận kể từ khi quốc gia này thực hiện chính sách mở cửa của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình vào năm 1978. Sự kiện này trở thành mối quan tâm lớn đối với Mỹ. 

Ông Resnick nhận định dù hiện nay, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới song trong thập niên tới, khả năng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về tổng sản phẩm nội địa (GDP) dựa theo sức mua. Ngoài ra, trong thời gian qua, Trung Quốc cũng tăng mạnh khoản ngân sách quốc phòng nhằm hiện đại hóa lực lượng quân đội.

Theo ông Resnick, ngân sách quân sự của Trung Quốc tăng trung bình 10,3% mỗi năm trong giai đoạn năm 2001 – 2011. Đến năm 2012, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD. 

5 lý do để Mỹ - Trung Quốc giao chiến - ảnh 1

Tàu tấn công đổ bộ USS Peleliu của Hải quân Mỹ thực hiện chuyến thăm tới Hồng Kông hôm 15/4/2013

Với năng lực ngày càng lớn, Trung Quốc sẽ tối đa hóa mạng lưới an ninh quốc gia thông qua việc mở rộng tầm ảnh hưởng và kiểm soát các khu vực lân cận. Ông Resnick cũng nhấn mạnh các quốc gia láng giềng cần hiểu rõ về những tuyên bố chủ quyền mở rộng và hành động trắng trợn bắt nạt của Trung Quốc.  

Lý do thứ hai, ông Resnick cho rằng chiến lược trục châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể khiến tình hình căng thẳng ngày một leo thang và nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến giữa Mỹ - Trung tại khu vực Đông Á. 

"Nhà Trắng không chỉ đẩy mạnh công tác triển khai quân sự tới Australia, Hàn Quốc, Philippines và Singapore mà còn tăng cường các mối quan hệ quốc phòng với những đối tác trong khu vực bao gồm Ấn Độ, New Zealand, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Campuchia và cả Myanmar", ông Resnick nói.

Lý do thứ ba, những cam kết đảm bảo an ninh của Mỹ với các đồng minh tại châu Á đã khuyến khích những quốc gia này mạnh dạn hơn trong các cuộc thương lượng về vị thế của mình trước Trung Quốc. 

Ông Resnick chia sẻ: "Ngay cả khi Mỹ không thi hành chiến lược tái cân bằng, chắc chắn Trung Quốc vẫn sẽ là một mối nguy hiểm đe dọa an ninh khu vực”.

Lý do thứ tư, phó giáo sư Resnick cho rằng phần lớn các quốc gia tại châu Á -Thái Bình Dương dựa vào sự bảo vệ quân sự của Mỹ song việc phát triển kinh tế lại dựa vào Trung Quốc. 

"Các cuộc tranh chấp ngoại giao và lãnh thổ đang làm xáo trộn khu vực Đông Á trở thành mối quan tâm lớn đối với Trung Quốc hơn là Mỹ. Hậu quả của những cuộc tranh luận này cũng ảnh hưởng sâu sắc tới an ninh quốc gia của một nước gần với Trung Quốc hơn là so với nước Mỹ xa xôi”, ông Resnick nhấn mạnh.

Lý do thứ năm, ông Resnick cáo buộc cả Bắc Kinh và Washington đã không thiết lập một bộ quy tắc nhằm điều tiết cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa hai nước. 

Nhằm tránh nguy cơ bùng nổ Thế chiến thứ ba, ông Resnick cho rằng: "Các nhà lập pháp Bắc Kinh cần ý thức rằng cán cân cân bằng sức mạnh quân sự trong khu vực sẽ không nghiêng về phía Trung Quốc. Họ nên biết rằng Trung Quốc sẽ phải chịu những tổn thất không đáng có nếu khơi mào bất kỳ cuộc chiến nào chống lại Mỹ hay các quốc gia trong khu vực". 

Theo ông Resnick, giới lãnh đạo Mỹ nên chấp nhận vị thế ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc trong khu vực. 

“Các nhà lập pháp Mỹ phải chấp nhận rằng sức mạnh của Trung Quốc ngày càng tăng và sự bất ổn nghiêm trọng của Trung Quốc đòi hỏi Mỹ cần có những chính sách tiếp cận thận trọng và nhẹ tay hơn”, ông Resnick cho biết. Ông Resnick khẳng định Trung Quốc và Mỹ cần hiểu biết lẫn nhau để duy trì an ninh khu vực tại châu Á - Thái Bình Dương.

Minh Thu

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !