5 điều chưa biết về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy

Tháng này đánh dấu 50 năm kể từ khi vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy xảy ra tại Dallas vào ngày 22/11/1963. Kẻ ám sát Tổng thống, Lee Harvey Oswald, cũng đã bị bắn chết 2 ngày sau khi vụ việc xảy ra bởi Jack Ruby.

Cho đến nay, bức màn bí mật xung quanh cái chết của Tổng thống Kennedy vẫn bị bao phủ. Đã có hàng trăm giả thuyết về người đứng đằng sau vụ ám sát, và liệu Oswald có phải là thủ phạm duy nhất, hay là có một tay súng bắn tỉa đã phục ở trên đồi cỏ nổi tiếng khi xe Tổng thống Kennedy đi qua.

Tuy nhiên, có những điều đến nay, không phải ai cũng biết những điều dưới đây về vụ án sát vị tổng thống thứ 35 của Mỹ:

1. Oswald không bị bắt vì giết chết Tổng thống Kennedy

5 điều chưa biết về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy - ảnh 1
Chân dung kẻ ám sát Tổng thống Kennedy - Lee Harvey Oswald

Lee Harvey Oswald đã thực sự bị bắt vì giết chết một sĩ quan cảnh sát, tuần tra viên Dallas JD Tippitt, 45 phút sau khi giết Tổng thống Kennedy. Hắn phủ nhận việc giết chết hai người nói trên. Khi được chuyển giao tới nhà tù của quận hai ngày sau đó, hắn đã bị bắn chết bởi kẻ điều hành hộp đêm Dallas có tên là Jack Ruby.

2. Năm 1963, kẻ ám sát Tổng thống không bị xem là tội phạm liên bang

5 điều chưa biết về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy - ảnh 2
Tổng thống Kennedy vào thời khắc trước khi bị bắn ở Dallas, 22/11/1963

Mặc dù trước đó cũng đã có 3 vụ ám sát tổng thống xảy ra trước đó, tội giết chết hoặc cố gắng để gây tổn hại cho một tổng thống không phải là một hành vi phạm tội liên bang cho đến năm 1965, hai năm sau cái chết của Tổng thống Kennedy. Trước đó, 3 tổng thống từng bị ám sát gồm: Abraham Lincoln , James Garfield và William McKinley.

3. Các chương trình truyền hình bị gián đoạn trong 4 ngày

5 điều chưa biết về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy - ảnh 3
Tại đài NBC trong khoảng thời gian khi tin tức Tổng thống Kennedy bị bắn được lan truyền.

Vào lúc 12h40 (giờ địa phương) ngày 22/11/1963, chỉ 10 phút sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát, CBS là đài truyền hình đầu tiên phát sóng các tin tức về vụ nổ súng. Sau đó, cả 3 mạng lưới truyền hình lớn của Mỹ lúc đấy là CBS, NBC và ABC đã lập tức cắt bỏ các chương trình thường xuyên của họ để tập trung đưa tin về vụ ám sát trong 4 ngày liên tiếp. Vụ ám sát Tổng thống Kennedy là sự kiện tin tức liên tục dài nhất trên truyền hình cho đến khi bị phá kỷ lục bởi sự kiện vụ tấn công khủng bố nước Mỹ hôm 11/9/2001.

4. Lần đầu tiên và duy nhất nước Mỹ có một phụ nữ điều hành lễ tuyên thệ của tổng thống

5 điều chưa biết về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy - ảnh 4
Bà Sarah Hughes (góc trái phía dưới) điều hành lễ tuyên thệ nhậm chức của Phó Tổng thống Lyndon Johnson.

 

Vài giờ sau vụ ám sát, Phó Tổng thống Lyndon Johnson đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trên một chiếc chuyên cơ Không lực Một - Air Force One (chuyên cơ dành riêng cho Tổng thống Mỹ), bên cạnh có Jacqueline Kennedy – Phu nhân của Tổng thống John F. Kennedy, một hình ảnh mang tính biểu tượng lớn. Thẩm phán liên bang lúc đó, bà Sarah Hughes đã điều hành lễ tuyên thệ này. Bà là người duy nhất cho đến nay được làm việc này.

5. Oswald đã cố gắng ám sát người đối đầu với Tổng thống Kennedy

5 điều chưa biết về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy - ảnh 5
Ông Edwin Walker trong một cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Đại học Mississippi tháng 9/1962.

8 tháng trước khi Lee Harvey Oswald ám sát Tổng thống Kennedy, hắn đã cố gắng giết một cựu tướng quân đội Mỹ, Edwin Walker, một người nổi tiếng vì những quan điểm rất bộc trực. Sau khi ông từ chức khỏi quân đội Mỹ vào năm 1961, Walker trở thành một nhà phê bình thẳng thắn của chính quyền Kennedy và tích cực phản đối các hành động phân biệt chủng tộc thông qua các bài giảng ở các trường học miền nam. Ủy ban Warren, chịu trách nhiệm điều tra vụ ám sát Kennedy năm 1963, điều tra ra rằng Oswald đã cố gắng bắn chết Walker tại nhà riêng của ông này. Walker đã bị thương nhẹ.

Phan Sương

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !