5 điều cần biết về người thay thế cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson

Theo hãng tin Reuters, sau khi ông Rex Tillerson bị Tổng thống Donald Trump cách chức Ngoại trưởng, ông Mike Pompeo sẽ trở thành người thay thế sau một năm đảm nhận chức vụ Giám đốc CIA.

Dưới đây là 5 điều đáng chú ý về ông Mike Pompeo, người được cho là một trong những quan chức thân cận nhất với Tổng thống Trump hiện nay và đã được Tổng thống Trump xác định sẽ thay thế ông Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Mike Pompeo trở thành Ngoại trưởng Mỹ sau một năm đảm nhận chức vụ Giám đốc CIA.

1. Ông Pompeo, 54 tuổi, là người thường xuyên báo cáo với ông Trump về các vấn đề tình báo, và được coi là người có chủ trương cứng rắn nhất đối với Triều Tiên trong nội các của Tổng thống Mỹ.

2. Ông Pompeo không tin rằng việc Nga có thể đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tác động lớn đến nước này, và ông khẳng định Moscow đã tìm cách can thiệp vào các hoạt động bầu cử của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Vào tháng 2 vừa qua ông đã có phiên điều trần về việc gặp gỡ các quan chức tình báo cấp cao Nga tại tổng hành dinh CIA.

3. Giống như Tổng thống Trump, ông Pompeo cũng chỉ trích Iran và đã kêu gọi xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân mà Iran và 6 nước khác (trong đó có Mỹ) ký kết năm 2015, có nội dung rằng Iran phải hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng cấm vận kinh tế. Vào tháng 10 năm ngoái, ông cho rằng Iran “đang có những bước đi táo bạo để trở thành thế lực hàng đầu trong khu vực”.

4. Ông Pompeo ủng hộ việc chính phủ Mỹ thu thập dữ liệu liên lạc của người dân Mỹ. Trong một bài bình luận được đăng tải năm 2016, ông đã kêu gọi bắt đầu thu thập thông tin về số điện thoại của người dân Mỹ, và tổng hợp chúng cùng với các thông tin về tài chính và lối sống của họ thành một cơ sở dữ liệu khổng lồ.

5. Trước khi trở thành Giám đốc CIA, ông Pompeo là một Hạ nghị sĩ từ Kansas và là thành viên của đảng Cộng hòa. Ông là một quân nhân đã giải ngũ và từng tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ tại West Point, New York và Đại học Luật Harvard.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !