5 điểm đáng chú ý trong phiên điều trần của Mark Zuckerberg trước Thượng viện Mỹ

Quốc hội Mỹ không hiểu Facebook, nhưng trong chúng ta thực sự có ai hiểu không?

5 điểm đáng chú ý trong phiên điều trần của Mark Zuckerberg trước Thượng viện Mỹ - ảnh 1

Vào rạng sáng ngày hôm nay theo giờ Việt Nam, Mark Zuckerberg tham gia vào một phiên điều trần kéo dài 5 tiếng đồng hồ với hai Ủy ban của Thượng viện Mỹ. Theo The Verge, Zuckerberg đã rất bình tĩnh và rất lý trí. Các Thượng Nghị sĩ cũng rất lịch sự và khôn ngoan khi họ tìm hiểu cách Facebook vô tình cho phép công ty khai thác dữ liệu chính trị Cambridge Analytica thu thập thông tin, hồ sơ của 87 triệu người dùng.

Trong những tuần trước phiên điều trần, Facebook đưa ra một loạt các thông báo nhằm chứng minh hãng rất nghiêm túc với bê bối rò rỉ dữ liệu và đang cố gắng ngăn chặn nó không xảy ra lần nữa. Zuckerberg đã nhắc đến những thay đổi này nhiều lần trong phiên làm việc với Quốc hội, bao gồm cả việc tạo các phím tắt bảo mật sao cho người dùng dễ tìm ra hơn, hạn chế dữ liệu được chia sẻ với các nhà phát triển khi bạn đăng nhập bằng tài khoản Facebook, gắn nhãn quảng cáo chính trị và công khai để mọi người có thể kiểm tra, ra chương trình thưởng dành cho những người phát hiện ra các vụ lạm dụng dữ liệu.

Zuckerberg và giám đốc điều hành Sheryl Sandberg cũng đã làm việc với báo chí, truyền thông để trả lời các câu hỏi và nhấn mạnh những điểm họ cần công bố. Vào thời điểm buổi điều trần bắt đầu, Facebook đã làm tất cả những gì có thể để đảm bảo mọi thứ sẽ thật "nhẹ nhàng" trên các trang tin tức. Trong khi đó, nhiều Thượng Nghị sĩ vẫn đang phải vật lộn để hiểu các câu hỏi cơ bản về cách Facebook thu thập dữ liệu và kiếm tiền.

Trang The Verge đã tổng hợp lại 5 điểm nhấn đáng chú ý nhất trong phiên điều trần vừa diễn ra.

. Khi Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham hỏi Zuckerberg về đối thủ lớn nhất, Zuckerberg không thể nêu tên một ai. Anh liên tục phải nói về quy mô to lớn của Facebook, và khi được hỏi liệu Facebook có quá mạnh không, Zuckerberg phủ nhận. "Tôi không hề cảm thấy Facebook độc quyền", anh trả lời câu hỏi của Graham. Các Thượng Nghị sĩ dường như đang vật lộn với sức mạnh to lớn của Facebook theo cách mà họ chưa từng làm trước đây, nhưng không rõ liệu họ có bất kỳ chiến lược mạch lạc nào để tăng số lượng cạnh tranh trên thị trường truyền thông xã hội hay không.

Tổng giám đốc điều hành Facebook nhận được rất nhiều câu hỏi về mô hình kinh doanh của công ty, liệu Facebook có thể thực sự bảo vệ sự riêng tư của người dùng do mô hình kinh doanh của Facebook dựa rất nhiều vào việc thu thập dữ liệu về cuộc sống và hành vi của họ. Nhiều Thượng Nghị sĩ đã hỏi Zuckerberg liệu có thể xem xét ra một phiên bản Facebook trả tiền, không có quảng cáo trong tương lai không. Mark Zuckerberg nói với ông Orrin Hatch rằng sẽ luôn có một phiên bản miễn phí của Facebook, hay nói cách khác, không loại trừ khả năng sẽ có một phiên bản trả phí xuất hiện trong tương lai.

. Bất cứ khi nào được hỏi về cách Facebook sẽ cải thiện công cụ kiểm duyệt thế nào, Zuckerberg đều đề cập đến lời hứa của trí tuệ nhận tạo (AI) để giúp Facebook xử lý các bài viết mang tính thù địch và có vấn đề khác. Có thể AI sẽ cải thiện được nỗ lực kiểm duyệt nội dung của Facebook, nhưng vẫn chỉ là hứa hẹn và chưa được chứng minh.

. Từ nhiều năm nay, Facebook luôn phải đối mặt với những "thuyết âm mưu" rằng việc họ có thể đặt các quảng cáo hiệu quả như vậy là vì công ty đã lắng nghe các cuộc trò chuyện của người dùng theo thời gian thực thông qua micrô của điện thoại. Thượng Nghị sĩ Gary Peters đã đặt vấn đề. "Có hay không, việc Facebook sử dụng âm thanh thu được từ các thiết bị di động để làm giàu thông tin cá nhân về người dùng?" Ông hỏi, và Zuckerberg nói: "Không".

. Các Thượng Nghị sĩ đã đặt ra cho Facebook những câu hỏi về đặc điểm cơ bản của việc thu thập dữ liệu và các hành vi quảng cáo. Làm thế nào Facebook có được dữ liệu người dùng? Facebook lưu giữ dữ liệu trong bao lâu? Làm cách nào để người dùng kiểm soát dữ liệu họ chia sẻ? Đây là những câu hỏi quan trọng, và các Thượng Nghị sĩ chắc chắn đa số người Mỹ đều quan tâm đến điều đó. Đồng thời, họ dành hàng giờ trong phiên điều trần để hỏi CEO Facebook về các câu hỏi có thể... tra trên Google. Họ cũng chẳng thể hỏi những câu hỏi sâu hơn về việc Facebook sử dụng dữ liệu mà họ thu thập được như thế nào. Tất nhiên, một số Thượng Nghị sĩ cho rằng vấn đề chính là sự phức tạp của chúng. Như Thượng Nghị sỹ John Kennedy đã nói – một cách rất thẳng thắn - "Các điều khoản sử dụng của anh (Facebook) rất tệ".

Theo VnReview - vnreview.vn

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !