400 hộ dân ở Lào Cai đang nằm trong vùng nguy hiểm

Bắt đầu vào thời kỳ cao điểm mưa lũ, nhưng tại Lào Cai vẫn đang còn khoảng 400 hộ dân trong vùng nguy hiểm chưa kịp di dời. 

Giữa mùa hạ, cũng là thời điểm những trận mưa lớn xuất hiện ngày một nhiều hơn. Với 50 hộ dân ở thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, mỗi trận mưa là thường trực nỗi lo vì sinh sống ngay dưới chân núi đá có nguy cơ ập xuống bất cứ lúc nào. Trước đây, trong thôn đã từng có hộ bị đá lớn, đá nhỏ từ trên núi lăn thẳng vào nhà, như gia đình anh Vừ Seo Chu là một ví dụ. 

"Sự việc xảy ra từ cuối 2014 – 2015, đi làm về thì đá đã lăn xuống, hỏng hết nhà. Sợ nhất là ban đêm, còn ban ngày vẫn chạy được. Tình trạng này gia đình cũng đã đề xuất nhà nước, báo cáo trưởng thôn lâu rồi nhưng giờ vẫn chưa di chuyển"- anh Vừ Seo Chu nói. 

Người dân Vả Thàng phải dựng rào tạm chặn đá lăn trên núi.

Theo ông Vương Sở Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Tung Chung Phố, ngay từ sau lần đá lăn đầu tiên, chính quyền xã đã cùng với phòng chức năng của huyện tới kiểm tra, đánh giá; sau đó, nhiều cuộc họp đã diễn ra, các ý kiến đề xuất đều được tiếp thu nhưng giờ vẫn chưa giải quyết được câu chuyện ở Vả Thàng.

"Trước mắt cấp ủy, chính quyền vận động bà con thường xuyên cảnh giác khi có mưa to gió lớn di chuyển sang các hộ đảm bảo an toàn hơn để trú nhờ"- ông Vương Sở Ngọc cho biết. 

Báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Mường Khương cho thấy, đối với các hộ dân ở thôn Vả Thàng, hiện nơi ở mới đã được quy hoạch gần 5 ha, trên mặt bằng đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc di dời vẫn chưa thực hiện được do khó khăn về vốn. Ngoài ra, tại Mường Khương còn trên 60 hộ dân nằm rải rác và tập trung tại nhiều xã nhưng vẫn chưa được di dời.

Nhiều hộ dân ở Lào Cai vẫn đang sinh sống trong vùng nguy hiểm.

Theo ông Chu Hoàng Nguyện, Chi Cục trưởng Chi Cục Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai, trong năm 2021, toàn tỉnh có trên 400 hộ dân trong diện nguy cấp phải di dời. Đó là con số thống kê, còn thực tế triển khai gặp phải nhiều khó khăn như câu chuyện ở Vả Thàng và huyện Mường Khương nói trên.

"Khó khăn nhất trong công tác di chuyển đó là bố trí quỹ đất cho người dân để sắp xếp ra nơi ở mới. Bên cạnh đó, phong tục tập quán của đồng bào thiểu số, khi di chuyển nhà ở còn chọn tuổi, chọn ngày, kiêng cữ, có người vận động đi thì họ bảo phải đến tầm tháng 10, 11 trong khi việc di chuyển phải đảm bảo trước mùa mưa bão"- ông Chu Hoàng Nguyện cho biết. 

Hiện đã là cao điểm mùa mưa lũ nhưng cả tỉnh Lào Cai mới chỉ có khoảng 30 hộ dân trong vùng thiên tai được di dời – một con số hết sức khiêm tốn so với mục tiêu đề ra là phải hoàn tất di chuyển hơn 400 hộ dân trước mùa mưa lũ.

Những khó khăn có thể chia sẻ được, nhưng thực tế mỗi ngày trì hoãn là một ngày sự an toàn và tính mạng của người dân  mong manh phụ thuộc vào thiên tai vốn dĩ luôn không hẹn mà tới.

Theo vov.vn

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Du khách mê đắm ‘Mùa Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Đêm diễn Westlife sau 12 năm trở lại: đã tai, mãn nhãn, trọn vẹn cảm xúc

Trở lại Việt Nam sau 12 năm, các chàng trai Westlife đã đưa gần 16.000 người hâm mộ trở lại thanh xuân với chuỗi ca khúc kinh điển của thế hệ 8X, 9X và màn trình diễn cảm xúc, mãn nhãn.

Nước lên nhanh, dân Đà Nẵng tất tả 'chạy lũ' trong đêm

Mưa như trút nước khiến nhiều khu dân cư ở đường Mẹ Suốt (TP Đà Nẵng) rơi vào tình trạng ngập sâu, người dân "chạy lũ" trong đêm.

Kiến nghị cho doanh nghiệp giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế để doanh nghiệp có vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Đang cập nhật dữ liệu !