400 hộ dân ở Lào Cai đang nằm trong vùng nguy hiểm

Bắt đầu vào thời kỳ cao điểm mưa lũ, nhưng tại Lào Cai vẫn đang còn khoảng 400 hộ dân trong vùng nguy hiểm chưa kịp di dời. 

Giữa mùa hạ, cũng là thời điểm những trận mưa lớn xuất hiện ngày một nhiều hơn. Với 50 hộ dân ở thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, mỗi trận mưa là thường trực nỗi lo vì sinh sống ngay dưới chân núi đá có nguy cơ ập xuống bất cứ lúc nào. Trước đây, trong thôn đã từng có hộ bị đá lớn, đá nhỏ từ trên núi lăn thẳng vào nhà, như gia đình anh Vừ Seo Chu là một ví dụ. 

"Sự việc xảy ra từ cuối 2014 – 2015, đi làm về thì đá đã lăn xuống, hỏng hết nhà. Sợ nhất là ban đêm, còn ban ngày vẫn chạy được. Tình trạng này gia đình cũng đã đề xuất nhà nước, báo cáo trưởng thôn lâu rồi nhưng giờ vẫn chưa di chuyển"- anh Vừ Seo Chu nói. 

Người dân Vả Thàng phải dựng rào tạm chặn đá lăn trên núi.

Theo ông Vương Sở Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Tung Chung Phố, ngay từ sau lần đá lăn đầu tiên, chính quyền xã đã cùng với phòng chức năng của huyện tới kiểm tra, đánh giá; sau đó, nhiều cuộc họp đã diễn ra, các ý kiến đề xuất đều được tiếp thu nhưng giờ vẫn chưa giải quyết được câu chuyện ở Vả Thàng.

"Trước mắt cấp ủy, chính quyền vận động bà con thường xuyên cảnh giác khi có mưa to gió lớn di chuyển sang các hộ đảm bảo an toàn hơn để trú nhờ"- ông Vương Sở Ngọc cho biết. 

Báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Mường Khương cho thấy, đối với các hộ dân ở thôn Vả Thàng, hiện nơi ở mới đã được quy hoạch gần 5 ha, trên mặt bằng đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc di dời vẫn chưa thực hiện được do khó khăn về vốn. Ngoài ra, tại Mường Khương còn trên 60 hộ dân nằm rải rác và tập trung tại nhiều xã nhưng vẫn chưa được di dời.

Nhiều hộ dân ở Lào Cai vẫn đang sinh sống trong vùng nguy hiểm.

Theo ông Chu Hoàng Nguyện, Chi Cục trưởng Chi Cục Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai, trong năm 2021, toàn tỉnh có trên 400 hộ dân trong diện nguy cấp phải di dời. Đó là con số thống kê, còn thực tế triển khai gặp phải nhiều khó khăn như câu chuyện ở Vả Thàng và huyện Mường Khương nói trên.

"Khó khăn nhất trong công tác di chuyển đó là bố trí quỹ đất cho người dân để sắp xếp ra nơi ở mới. Bên cạnh đó, phong tục tập quán của đồng bào thiểu số, khi di chuyển nhà ở còn chọn tuổi, chọn ngày, kiêng cữ, có người vận động đi thì họ bảo phải đến tầm tháng 10, 11 trong khi việc di chuyển phải đảm bảo trước mùa mưa bão"- ông Chu Hoàng Nguyện cho biết. 

Hiện đã là cao điểm mùa mưa lũ nhưng cả tỉnh Lào Cai mới chỉ có khoảng 30 hộ dân trong vùng thiên tai được di dời – một con số hết sức khiêm tốn so với mục tiêu đề ra là phải hoàn tất di chuyển hơn 400 hộ dân trước mùa mưa lũ.

Những khó khăn có thể chia sẻ được, nhưng thực tế mỗi ngày trì hoãn là một ngày sự an toàn và tính mạng của người dân  mong manh phụ thuộc vào thiên tai vốn dĩ luôn không hẹn mà tới.

Theo vov.vn

Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang đã bị bắt

Chiều 9/12, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã bắt được Đào Ngọc Toàn – nghi phạm cướp tiệm vàng trên địa bàn huyện Yên Dũng vào tối 7/12, vừa quan.

Xác định được nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, công an đang truy tìm

Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, vừa ra quyết định truy tìm Đào Ngọc Toàn – liên quan đến vụ cướp tiệm vàng Quang Hương ở xã Tiền Phong vào tối 7/12.

Đang tìm cô gái trẻ bị đánh khi mua quần áo ở chợ Nhà Xanh

Công an đã xác định được người bán hàng có hành vi đánh cô gái đi mua quần áo ở chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy), và đang tìm nạn nhân để xử lý vụ việc

Đi đòi nợ, chủ nợ bị đánh bầm dập

Trong quá trình làm ăn bà Hường có nợ bà Ngọc một số tiền. Khi bà Ngọc sang nhà đòi nợ thì bị con trai của và bà Hường đánh trọng thương.

Liên tục triệt phá các ổ nhóm cá độ bóng đá tiền tỉ ở huyện biên giới Đắk Song

Chỉ trong vòng 2 ngày Công an huyện biên giới Đắk Song (Đắk Nông) liên tục triệt phá thành công các vụ án cá độ bóng đá với số tiền lớn lên đến hàng tỉ đồng.

Quảng Nam: Tạm giữ 13 đối tượng trong đường dây cá độ 65 tỷ đồng

Ngày 8/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa triệt xóa hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn.

Đánh sập các đường dây cá độ bóng đá mùa World Cup, bắt hàng chục đối tượng

Công an TP Vinh và huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa phá thành công các chuyên án, bắt giữ hàng chục đối tượng tổ chức cá độ bóng đá trên mạng Internet mùa World Cup 2022.

Quảng Nam: Bắt sòng xóc đĩa, phát hiện thêm đường dây cá độ hàng tỷ đồng

Chiều 7/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay vừa triệt xóa tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức xóc dĩa; cá độ bóng đá ở huyện Quế Sơn.

Trẻ bị cắn nhiều lần, trường mầm non cho thôi học vì áp lực: Quan tâm thái quá

Phụ huynh có thể theo dõi con cái học hành, sinh hoạt tại lớp qua camera nhưng không nên kiểm soát thái quá. Nên hỏi han con mỗi khi con tan lớp và dành cho giáo viên sự tin tưởng…

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !