4 kinh nghiệm để thành công trong làng báo điện tử

Mạng Internet đang mở ra những cơ hội phát triển toàn cầu nhưng cũng đồng thời đặt ra những thách thức và sự cạnh tranh gay gắt hơn cho các nhà báo, nhất là những người làm báo điện tử.

Trên trang Mediaupdate.com, tác giả Taryn Champion đã chia sẻ 4 kinh nghiệm để trở thành một người làm báo điện tử thành công.

Infonet xin lược dịch và gửi đến độc giả bài viết này.

1. Trải nghiệm nhiều công cụ trực tuyến mới

Mạng Internet cho phép các tòa soạn xuất bản hàng triệu bài báo, bản tin mỗi ngày, khiến cho việc cạnh tranh để chiếm được sự quan tâm của độc giả ngày càng khốc liệt hơn. Vậy làm sao để có được sự chú ý của độc giả?

4 kinh nghiệm để thành công trong làng báo điện tử - ảnh 1

Hãy tương tác nhiều với các công cụ trực tuyến

Báo điện tử đòi hỏi bạn phải cung cấp nhiều hơn một vài hình ảnh, số liệu và thông tin đơn điệu.

Hãy tương tác nhiều với các công cụ trực tuyến. Bạn cần phải biết làm thêm các video, bản ghi âm, dùng photoshop chỉnh sửa ảnh, thiết kế các infographic và thêm các hiệu ứng để làm cho trang báo của bạn sinh động và hấp dẫn.

Sử dụng thuần thục các công cụ tìm kiếm và các phương tiện xã hội cũng một trong những kỹ năng quan trọng đối với người làm báo điện tử.

Mạng Internet là một thư viện khổng lồ, bạn có thể sử dụng nó để tìm kiếm, kiểm chứng thông tin, còn mạng xã hội sẽ giúp bạn nhận biết các xu hướng tin tức của độc giả và tạo dựng các mối quan hệ có lợi cho nghề nghiệp của bạn.

2. Tích lũy kinh nghiệm

Muốn trở thành một người làm báo điện tử thành công, bạn phải không ngừng trau dồi các kinh nghiệm làm báo, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và phản ứng nhanh.

4 kinh nghiệm để thành công trong làng báo điện tử - ảnh 2

Hãy trau dồi các kỹ năng của mình

Đừng bao giờ xem nhẹ bất cứ một kỹ năng nghiệp vụ nào mà bạn nghĩ là “đã lỗi thời”, kể cả là kỹ năng tốc ký, không ai biết được lúc nào đó bạn sẽ phải cần đến nó.

Bên cạnh đó, độ nhạy với tin tức, đề tài không phải là thứ “bỗng dưng mà có”, càng không phải “năng khiếu bẩm sinh”, nó là kỹ năng có được do kinh nghiệm và rèn luyện.

Nên nhớ rằng, làm báo điện tử, về cơ bản, vẫn là làm báo, nó dễ hơn mà lại khó hơn làm báo giấy trước kia vì nó tuy có tính cơ động, dễ dàng đính chính nhưng lại đòi hỏi tin tức phải nhanh hơn và chính xác hơn nếu không bạn sẽ sớm bị độc giả tẩy chay.

3. Phải có đam mê

Nhà thiết kế, nhà văn kiêm nhà đầu tư nổi danh Paul Graham đã từng có một câu nói nổi tiếng: “Muốn làm tốt việc gì đó, trước hết bạn phải yêu thích công việc đã”.

4 kinh nghiệm để thành công trong làng báo điện tử - ảnh 3

Làm báo điện tủ không nhàn nhã như nhiều người nghĩ

Làm báo điện tử là một công việc vất vả thực sự, hãy dẹp hết những ảo tưởng về danh tiếng, thu nhập và sự nhàn nhã nếu bạn định bước chân vào nghề này và xác định cho kỹ bạn có thực sự đam mê với báo chí hay không? Nếu không, bạn khó có thể thành công được trong nghề.

Khi làm báo, bạn sẽ có nhiều khi phải làm việc nặng nhọc, áp lực cao, làm việc quá giờ, viết thật nhiều và thậm chí bị áp lực lớn về lượng bài vở, đề tài mới và luôn phải chạy hết hơi để theo kịp sự kiện...

Làm báo đã mệt, làm báo điện tử muốn thành công còn mệt hơn nữa.

4. Tận dụng các cơ hội

Nếu bạn chưa chính thức trở thành một nhà báo, hãy tận dụng mọi cơ hội có được để cộng tác với các tòa soạn và có bài đăng trên các trang báo.

4 kinh nghiệm để thành công trong làng báo điện tử - ảnh 4

Hãy chuẩn bị tư tưởng cho việc có khả năng bạn phải làm việc với tiền công rẻ mạt khi bắt đầu bước chân vào làm báo.

Những đứa con tinh thần của bạn, một khi đã được xuất bản, sẽ là bằng chứng sống động và thuyết phục nhất cho khả năng của bạn, có giá hơn mọi lời hoa mỹ hay thậm chí là cả bằng cấp.

Đừng tính toán quá nhiều ở bước khởi đầu, nên nhớ rằng rất nhiều các nhà báo thành danh đã từng có thời gian làm việc “không công” hoặc bị trả lương, nhuận bút rất rẻ mạt ngay tại các tên tòa soạn lừng danh nhất như Chicago Tribunes (Mỹ) hay iTV (Anh).

Kết luận: Làm báo là một công việc nặng nhọc, vất vả, nhiều thử thách nhưng cũng đầy thú vị và hấp dẫn. Nếu đã chọn nghề, hãy kiên trì và không ngừng học hỏi, bạn sẽ sớm có chỗ đứng xứng đáng trong nghề.

Bài viết được lược dịch và viết lại từ nguồn tin trên trang Mediaupdate.com, một website chuyên về tin tức và truyền thông.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !