38 phút kinh hoàng của người dân Hawaii

Báo động giả về tên lửa đạn đạo được phát đi tại Hawaii là một sai lầm nghiêm trọng, tuy nhiên nó cũng cho thấy người dân Mỹ luôn mang tâm lý sợ hãi về việc Triều Tiên sẽ tấn công tên lửa.

"Chỉ còn 10 phút cuối đời": Nhân chứng nói về cảnh báo tên lửa đạn đạo ở Hawaii

Hôm Thứ Bảy vừa rồi (13/1), Hawaii đã phát đi một thông báo cho biết đang có tên lửa đạn đạo bay về hướng đảo này, và người dân được cảnh báo nên tìm chỗ trú ẩn càng sớm càng tốt, họ còn được đảm bảo rằng đây không phải là báo động diễn tập. RIA Novosti dẫn lời các nhân chứng cho biết, thông báo nói trên đã khiến cho người dân địa phương hết sức hoảng loạn.

Nhà báo Sarah Donshay kể lại, rằng cô bị đánh thức bởi những người thân đang vô cùng sợ hãi. "Gia đình tôi ở bờ biển phía bắc, họ đang trốn trong garage, mẹ và em gái tôi đang gào khóc. Một báo động giả, nhưng nhiều người bị sốc", cô Donshay viết trên trangTwitter của mình.

Nam diễn viên Hollywood Jim Carrey gọi báo động nói trên là điều "điên rồ". Carrey viết: "Ngày hôm nay tôi thức dậy ở Hawaii, và tôi chỉ còn lại 10 phút cuối đời".

Nghị sĩ địa phương, ông Matthew Lopresti nói rằng ông đã nhận được một báo động nghiêm trọng và vô cùng kinh hoàng, vì ông hiểu rằng ngôi nhà của mình sẽ nằm ngay trong phạm vi nổ hạt nhân. "Chúng tôi trốn trong phòng tắm với lũ trẻ và cầu nguyện, tôi đã viết và gọi điện thoại cho người thân và bạn bè, cố gắng thuyết phục họ tìm chỗ trú ẩn", nghị sĩ thú nhận.

Các nhà báo của tờ báo địa phương Star Advertiser viết, rằng sau khi cảnh báo được phát đi, giao thông trên đường cao tốc chính của thủ phủ Honolulu của Hawaii đã phải dừng lại – các lái xe rời khỏi xe ô tô của họ, và vội vàng trốn trong đường hầm cũng như dưới cầu.

Phải sau 38 phút được phát đi, người ta mới xác nhận đây chỉ là cảnh báo nhầm.Thống đốc David Ige đã xin lỗi người dân và cho biết vụ việc xảy ra là do lỗi của một trong những nhân viên "đã nhấn nhầm nút". Ông Ige lưu ý rằng hiện giờ nhân viên này cũng"cảm thấy khiếp đảm". 

Chính quyền Hoa Kỳ đã bắt đầu vào cuộc điều tra, về phần mình Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng rằng các báo động tấn công tên lửa giả sẽ không được lặp lại thêm lần nào nữa.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !