367 người chết trong trận động đất ở Vân Nam, Trung Quốc

Ít nhất 367 người đã chết và 1.400 người bị thương sau một trận động đất khoảng 6,1 – 6,5 độ richter (theo nhiều cơ quan dự báo khác nhau) xảy ra ở Vân Nam, Trung Quốc.

Trận động đất đã làm rung chuyển khu vực và đánh sập một toà nhà tại tỉnh Vân Nam. Hầu hết những người thiệt mạng tập trung ở quận Ludian. Theo đài truyền hình địa phương thì Ludian là tâm chấn của trận động đất.

367 người chết trong trận động đất ở Vân Nam, Trung Quốc - ảnh 1

Nhà cửa đổ nát sau trận động đất ở Vân Nam, Trung Quốc ngày 3/8/2014.

Ít nhất 1.300 người dân của quận này được xác nhận là bị thương và 181 người vẫn còn mất tích, Văn phòng thông tin tỉnh Vân Nam cho biết.

Cục địa chấn của tỉnh này cho biết, riêng tại quận Qiaojia, đã có 49 người chết và 102 người bị thương.

Trung tâm khảo sát địa chấn Mỹ (USGS) ước tính trận động đất mạnh 6,1 độ richter, trong khi trước đó đã dự báo rung chấn của trận động đất lên đến 6,3 độ richter. Cùng lúc, Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc nói rằng, trận động đất có sức mạnh lên đến 6,5 độ richter.

Trận động đất xảy ra cách 11km về phía tây tây bắc thị trấn Văn Bình ở độ sâu tương đối nông, 10km, USGS cho biết.

“Tôi cảm thấy rung lắc rất mạnh ở trên tầng năm nhà tôi, một vài vật dụng nhỏ trong nhà rơi khỏi sàn”, một người dân của quận Ludian nói với Tân Hoa Xã, thông tấn nhà nước Trung Quốc.

Trận động đất đã làm một số toà nhà sập đổ, khiến hàng ngàn người phải chạy ra khỏi đường phố.

Hơn 12.000 ngôi nhà bị sụp đổ ở quận Ludian, ảnh hưởng tới 429.000 người đang sinh sống tại đây. Động đất đã tạo ra một dư chấn lan toả xung quanh khu vực 366 km ở phía đông bắc thủ phủ tỉnh Vân Nam, thành phố Côn Minh.

Khoảng 2.500 binh sĩ đã được gửi đến vùng bị động đất để giúp đỡ cứu hộ người dân.
Các nhà chức trách cũng đã gửi 2.000 chiếc lều, 3.000 chiếc giường gấp, 3.000 chiếc mền và 3.000 áo khoác đến khu vực động đất.

Hội chữ thập đỏ Trung Quốc đã phân bổ mền, áo khoác và lều cho những người mất nhà cửa bởi trận động đất. Các chi nhánh Hội Chữ thập đỏ tại Hồng Kông, Ma Cao và tỉnh lân cận Tứ Xuyên cũng đã gửi hàng cứu trợ, AP đưa tin cho biết.

Cục địa chấn tỉnh Vân Nam nói rằng đây trận động đất mạnh nhất xảy ra ở tỉnh trong vòng 18 năm qua. Vân Nam là một trong những tỉnh thường xuyên xảy ra động đất ở Trung Quốc.

Năm 1970, một trận động đất cường độ 7.7 richter ở Vân Nam đã giết chết ít nhất 15.000 người. Một trận động đất cường độ 7,1 richter trên địa bàn tỉnh cũng đã giết chết hơn 1.400 vào năm 1974, AP đưa tin. Trận động đất gần đây nhất xảy ra ở khu vực Vân Nam là vào tháng 9/2012, nó đã giết chết 81 người và làm 821 người bị thương.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ AP, Reuters và Russia Today.

Minh Anh (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !