30% người dân Mỹ tin rằng "đang tiến gần Thế chiến thứ 3"

Theo cuộc thăm do do kênh CBS và YouGov tiến hành, gần 1/3 người dân Mỹ (30%) tin tưởng rằng nước này đang trên đường tiến tới Thế chiến thứ ba.

Quân đội Mỹ

Ngoài ra, cuộc thăm dò chung giữa CBS và YouGov cho thấy, 48% số người được hỏi cũng không loại trừ khả năng Mỹ sẽ khơi mào cho Thế chiến thứ III. Tuy nhiên, quốc gia nào có thể trở thành mục tiêu của Hoa Kỳ không được đề cập đến.

Đối với triển vọng hành động quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên của Mỹ, đa số người được hỏi (62%) tin rằng có thể tránh được, 32% cho rằng chiến tranh là không thể tránh khỏi. Và 59% người Mỹ tin rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ sẽ có thể ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong số gần 2.400 người từ ngày 11-13/10. Sai số kết quả là 2,5 điểm phần trăm.

Bình luận trên tờ Boston Globe, một trong những tờ báo nổi tiếng nhất ở Mỹ, nhà báo Stephen Kinzer đồng thời là chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Watson chỉ ra rằng, nước Mỹ vẫn sẽ đóng vai trò “gây hấn” hơn nữa trên trường quốc tế.

Trong bài viết có tựa đề "Kỷ nguyên xâm lăng của Hoa Kỳ đang tới gần", nhà báo Stephen Kinzer cho biết: "Thời kỳ của ông Obama khó có thể coi là giai đoạn vàng son của ngoại giao, nhưng có vẻ như giai đoạn vàng son ấy là những gì chờ đợi chúng ta trong tương lai".

Ông Stephen Kinzer cho rằng không một ai trong số các đời tổng thống Mỹ sẵn sàng nhờ đến ngoại giao và thỏa hiệp để giải quyết xung đột. Nói chung, nước Mỹ không có thông lệ với việc nhượng bộ nước khác.

Nhà báo Stephen Kinzer cho biết thêm: "Chúng ta có ưu thế trong bất kỳ một liên mình nào mà chúng ta tham gia. Chúng ta càng biết chiến đấu tốt bao nhiêu thì đồng thời cũng cho phép các kỹ năng ngoại giao thu lại bấy nhiêu. Điều này thật nguy hiểm. Các cuộc xung đột hiện đại rất khó để giải quyết bằng con đường chiến tranh, chúng đòi hỏi công việc ngoại giao đầy sáng tạo…"

Ông Kinzer tin rằng trong vài năm tới, an ninh của Mỹ sẽ phụ thuộc vào quan hệ với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện giờ thì việc xây dựng mối quan hệ với hai nước này không phải là của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ mà là của Lầu Năm Góc.

Nhà phân tích cũng cho biết: "Kết quả của việc này là một chính sách dựa trên các mối đe dọa, đối đầu, khiêu khích và leo thang của cuộc phiêu lưu quân sự theo nguyên tắc "mạng đền mạng".

Những người ủng hộ quan điểm này không tin rằng Moscow và Bắc Kinh đang bảo vệ lợi ích riêng của họ. Họ xem những nước này là những kẻ bắt nạt, dám ngang nhiên thách thức sức mạnh của Mỹ và đang tiếp tục răn đe Hoa Kỳ.

Nhà báo Kinzer nhấn mạnh, các Tổng thống Mỹ đều đưa ra các lý do giống nhau như là: "Nếu như chúng ta có sức mạnh để áp đặt ý chí của mình lên người khác, thì điều đó có nghĩa rằng việc ngoại giao là không cần thiết". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng với một phương pháp như thế thì các đế chế không thể kéo dài phồn thịnh được.

Ông Stephen Kinzer là học giả, nhà báo kỳ cựu người Mỹ, có nhiều năm làm việc cho tờ New York Times. Ông đã tham gia giảng dạy tại Đại học Northwestern rồi sau đó là Đại học Boston, chuyên ngành báo chí và chính sách đối ngoại của Mỹ. Hiện nay, ông Kinzer đang là học giả thỉnh giảng tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Watson tại Đại học Brown.

Đức Dũng

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !