278 người chết, Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các quan chức Ai Cập cho biết, hôm 14/8, đã có ít nhất 278 bị chết khi các lực lượng an ninh trấn áp những người biểu tình đòi phục chức cho cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Để đối phó với tình trạng bạo lực, chính phủ lâm thời có sự hậu thuẫn của quân đội đã ban hành tình trạng khẩn cấp trong một tháng và ra lệnh giới nghiêm tại Cairo và 13 tỉnh khác.

278 người chết, Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 1
Một người biểu tình hỗ trợ một người bị thương.

Bộ Y tế và Bộ Nội Vụ xác nhận có 235 thường dân và 43 nhân viên đã bị thiệt mạng trong cuộc trấn áp này. Các trường hợp trên chủ yếu là ở Cairo nhưng tình trạng bạo lực đã rộng ra khắp cả nước. Đụng độ cũng được ghi nhận tại các tỉnh ở phía Bắc là Alexandria và Beheira, cũng như các tỉnh Assiut và Menya ở miền Trung.

278 người chết, Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 2
Khung cảnh hỗn loạn ở Ai Cập.

Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ 16 giờ ngày 14/8 (giờ địa phương), mỗi ngày sẽ có 11 giờ giới nghiêm, bắt đầu từ 19 giờ.

Những hình ảnh đẫm máu lan tràn trên các trang mạng xã hội.  Ít nhất 4 nhà thờ đã bị tấn công. Các quan chức cho biết một khu lều trại khác tại quảng trường Nahda cũng đã bị tháo dỡ.

Vài giờ sau khi cảnh sát trấn áp người biểu tình tại quảng trường Rabaa al-Adawiya ở phía đông Cairo, một phóng viên AFP đã nhìn thấy ít nhất 124 thi thể đặt trong nhà xác tạm thời ở đó. Con gái mới 17 tuổi của một nhân vật hàng đầu trong phong trào Anh em Hồi giáo là Mohamed el-Beltagy, cũng nằm trong số người thiệt mạng.

Trong một bệnh viện dựng tạm, sàn nhà loang lổ vết máu, các bác sĩ phải vật lộn để cứu chữa những người bị thương và nhiều trường hợp đang rất nguy kịch.

Sau khi ông Morsi bị lật đổ hôm 3/7, tình hình ở Ai Cập vẫn tiếp tục bất ổn bởi các cuộc đụng độ giữa người phản đối và ủng hộ ông Morsi.

Những người ủng hộ ông Morsi cho biết họ sẽ không giải tán trừ khi ông được phục chức. Huynh đệ Hồi giáo còn yêu cầu thả các nhân vật hàng đầu khác đã bị quân đội bắt giữa hôm 3/7.

Phạm Khánh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !