22 đoàn thanh tra cả hệ thống BigC Việt Nam vì nghi chuyển giá

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan Thuế đã triển khai 22 đoàn thanh tra, kiểm tra về hoạt động chuyển giá đối với tất cả các đơn vị trong hệ thống của BigC tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo chuyên đề diễn ra chiều 31/8 do Tổng cục Thuế tổ chức, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, hiện Big C đã nộp đủ số tiền kê khai về thuế đối với thương vụ chuyển nhượng cho Tập đoàn Centrer Group đến từ Thái Lan với số tiền là 2.034 tỷ đồng.

Mặc dù phía BigC đã nộp đủ số tiền thuế kê khai từ thương vụ chuyển nhượng, tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, cục thuế các tỉnh thành phố đang triển khai 22 đoàn thanh tra đối với các công ty thuộc hệ thống BigC về vấn đề chuyển giá. 

"Hiện, các đoàn thanh tra đang lập biên bản và ra kết luận truy thu. Tổng cục Thuế sẽ chỉ đạo sớm kết thúc thanh tra, và sẽ có thông tin công bố trong thời gian sớm nhất", ông Cao Anh Tuấn chia sẻ.

22 đoàn thanh tra cả hệ thống BigC Việt Nam vì nghi chuyển giá - ảnh 1

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục Trưởng Tổng Cục thuế

Trả lời câu hỏi của báo chí về số tiền thuế chuyển nhượng vốn phía BigC đã nộp liệu có phù hợp và cơ quan Thuế có điều chỉnh gì không?, ông Cao Anh Tuấn cho hay: Theo quy định của Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp sẽ tự kê khai và tự tính thuế rồi tự nộp vào ngân sách nhà nước. Cơ quan thuế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra theo quy định pháp luật.

Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, mặc dù thương vụ chuyển nhượng của BigC mới diễn ra vào cuối tháng 4/2016. Tuy nhiên, trong quá trình 2 doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng thì đoàn thanh tra của cơ quan Thuế cũng đã yêu cầu đôn đốc, nhắc nhở để 2 bên tự thực hiện nghĩa vụ kê khai, tự tính và tự nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Theo đại diện Tổng cục Thuế cho biết, ngày 24/8 vừa qua, phía Kho bạc Nhà nước cũng đã báo cáo về việc phía BigC cũng đã tự nộp đủ số tiền thuế mà doanh nghiệp này đã kê khai từ thuế chuyển nhượng là 2.034 tỷ đồng.

Lý giải vì sao lại để doanh nghiệp tự kê khai thuế chuyển nhượng, ông Cao Anh Tuấn nói rằng: Chính sách thu thuế chuyển nhượng của Việt Nam quy định 20% trên thu nhập chuyển nhượng sẽ do doanh nghiệp tự kê. Dựa trên cơ sở kê khai, cơ quan chức năng sẽ thu thập dữ liệu và nếu có rủi ro sẽ tiến hành thanh tra kiểm tra đối với nội dung này.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2016, thông tin việc Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Central Group mua lại chuỗi siêu thị Big C Việt Nam từ Tập đoàn Casino của Pháp vào hồi tháng 4/2016 với tổng giá trị giao dịch được cho biết lên tới 920 triệu EUR, tương đương 1,05 tỷ USD.. Ngay sau đó, rộ lên thông tin tố BigC đã "quỵt nợ" hàng nghìn tỷ đồng từ thương vụ chuyển nhượng này.

Hải Yến

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.