20 nước tham gia chuỗi cung cấp vật liệu chế tạo bom cho IS

Một tổ chức nghiên cứu vũ trang London tiết lộ, phiến quân IS đã mua một lượng lớn thành phần để tạp nên các thiết bị nổ tự tạo (IED) chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Theo tổ chức Nghiên cứu Vũ khí Xung đột (CAR) có trụ sở ở London, “Khoảng cách gần là lý do tại sao nhiều công ty ở Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào đường dây cung cấp các thành phần để IS chế tạo bom. Cả Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đều sở hữu lĩnh vực nông nghiệp và khai thác mỏ lớn, vì vậy các hóa chất và vật liệu thuốc nổ được sử dụng một cách rộng rãi”.

IS chế tạo IED ở quy mô “bán công nghiệp”, sử dụng cả các thành phần thiết bị công nghiệp vốn được quản lý chặt chẽ cùng với các vật liệu thông thường như hóa chất phân bón và điện thoại di động. 

20 nước tham gia chuỗi cung cấp vật liệu chế tạo bom cho IS - ảnh 1

IS mua vật liệu chế tạo các thiết bị nổ và bom từ 20 quốc gia.

Theo báo cáo của CAR, 51 công ty ở 20 quốc gia khác nhau có liên quan đến việc cung cấp những thành phần chế tạo thuốc nổ, bom cho tổ chức khủng bố IS. Nghiên cứu tiến hành theo sự ủy nhiệm của EU trong 20 tháng đã khuyến cáo rằng các chính phủ cũng như doanh nghiệp cần tăng cường theo dõi dòng chảy của các loại hóa chất, dây cáp và các vật liệu chế dùng để chế tạo bom khác.

Tổng cộng có 13 công ty Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chuỗi cung ứng, nhiều nhất trong số các quốc gia liên quan; Ấn Độ xếp thứ 2 với 7 doanh nghiệp.

“Với 13 công ty liên quan đến đường dây trên, Thổ Nhĩ Kỳ là một nguồn cung quan trọng nhất, góp phần tiếp tay cho IS chế tạo bom để thực hiện những vụ khủng bố ở nhiều nơi trên thế giới”, báo cáo  viết.

Ngoài ra, Ấn Độ, Các tiểu Vương quốc Ả Rập, Mỹ, Romania và Nhật Bản cũng nằm trong danh sách các nước sở hữu những vật chất mà IS sử dụng để chế tạo bom. Các nhà sản xuất những vật liệu trên có thể không biết điểm đến cuối cùng của chúng bởi các chuỗi cung cấp hàng còn qua rất nhiều trung gian.

Việc bán các vật liệu rất rẻ và sẵn có này ít bị giám sát hơn là mua bán vũ khí, thậm chí có nhiều vật liệu còn không cần đến giấy phép xuất khẩu.

Nghiên cứu khẳng định rằng IS có thể mua được một số thiết bị trong thời gian chỉ khoảng 1 tháng sau khi những thiết bị đó được cung cấp một cách hợp pháp tới địa phương. Điều này cho thấy sự lỏng lẻo trong việc giám sát chuỗi cung ứng những vật liệu có thể được dùng để chế tạo bom.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !