20 năm cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc

Tại Đại hội 18 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã một lần cảnh báo tham nhũng có thể làm sụp đổ Đảng Cộng sản và Nhà nước Trung Quốc. Tuy nhiên, dù 20 năm qua, Trung Quốc đã liên tục chú ý đến vấn nạn này thì nay tham nhũng vẫn đang hoành hành dữ dội.

Dưới đây là những cột mốc, dấu ấn quan trọng điều mà Đảng Cộng sản và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói và làm trong cuộc chiến chống tham nhũng suốt 20 năm qua.

Tháng 7/1993: Bắc Kinh đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 72 của Đảng Cộng sản Trung Quốc với cam kết ngăn chặn nạn tham nhũng, coi đây là vấn đề nghiêm trọng nhất của Đất nước.

Tháng 3/1994: Tổng bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân kêu gọi điều chỉnh các nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng và nói rằng cuộc chiến chống tham nhũng cũng như hối lộ “không thể giành được chiến thắng chỉ qua một đêm”.

Tháng 5/1995: Một nhà lãnh đạo theo đường lối cải cách đã đề xuất các biện pháp mới để ngăn chặn nguy cơ ban Bí thư và các trợ lý dính líu đến nạn tham nhũng.

Tháng 6/1996: “Nhân dân Nhật báo”, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75 của đảng này với lời kêu gọi truy quét tham nhũng - một dấu hiệu của chính sách được vạch rõ tại Đại hội Đảng năm 1997.

20 năm cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc - ảnh 1

Cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị truy tố trong vụ án tham nhũng cấp cao nhất trong hơn 3 thập kỷ tại Trung Quốc. 

Tháng 12/1997: Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Giang Trạch Dân cam kết sẽ “mạnh tay”với các quan chức hàng đầu tìm cách bao che cho các quan chức tham nhũng khỏi bị trừng phạt.

Tháng 7/1998: Chủ tịch Giang Trạch Dân ra lệnh cho quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) rút khỏi “đế chế”kinh doanh ngổn ngang của lực lượng này khi chính phủ tìm cách chấm dứt nạn buôn lậu và tham nhũng tràn lan.

Tháng 1/1999: Chủ tịch Giang Trạch Dân ra lệnh truy quét toàn bộ những đảng viên tham nhũng nhằm ngăn chặn xung đột xã hội.

Tháng 9/2000 : Các tòa án tại 4 thành phố lớn bắt đầu các phiên xử kéo dài vụ án tham nhũng lớn nhất Trung Quốc liên quan tới một mạng lưới buôn lậu và nhận hối lộ. Mạng lưới này được nghi ngờ là đã vươn vòi “bạch tuộc”tới tận Thường vụ Bộ Chính trị và gây ra những rạn nứt trong nội bộ lãnh đạo.

Tháng 7/2001: Chủ tịch Giang Trạch Dân cam kết đi đầu trong cuộc chiến “sống còn”của Đảng Cộng sản Trung Quốc chống tham nhũng, nhưng các ý kiến chỉ trích đã phê phán rằng cam kết của nhà lãnh đạo này không có gì đột phá.

Tháng 11/2002: Chủ tịch Giang Trạch Dân nói trong một bài phát biểu tai Đại hội 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc “Nếu chúng ta không ngăn chặn nạn tham nhũng,các mối quan hệ như thịt và máu giữa Đảng và nhân dân sẽ trở nên tồi tệ hơn và đảng sẽ phải đối mặt với nguy cơ đánh mất vị trí cầm quyền, hoặc có khả năng bị đẩy tới chỗ tự diệt vong”.

Tháng 10/2003: Bộ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên bị cách chức vì các cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối lớn trong chính quyền Trung ương kể từ khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo lên nắm quyền tháng 3/2003.

Tháng 7/2004: Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 83 với việc Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh sự cần thiết phải có một đảng cầm quyền đủ năng lực và trong sạch.

Tháng 12/2005: Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cam kết tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng và hối lộ trong năm tiếp theo với sự nhấn mạnh đặc biệt vào nạn tham nhũng trong lĩnh vực kinh doanh.

Tháng 7/2006: Chủ tịch Hồ Cầm Đào kêu gọi tăng cường các nỗ lực bài trừ tham nhũng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo rằng sự yếu kém tràn lan đang làm xói mòn quyền lực của đảng sau một loạt vụ án hối lộ và tham nhũng liên quan các quan chức cấp cao.

Tháng 7/2007: Sau 10 tháng điều tra, cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị xử lý và sau đó bị đưa ra truy tố trong vụ án tham nhũng cấp cao nhất trong hơn 3 thập kỷ tại Trung Quốc.

Tháng 1/2008: Cơ quan phòng chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ra lệnh thực hiện các biện pháp chống tham nhũng và kỷ luật yếu kém, đặt ra các mục tiêu cụ thể sau khi kết thúc phiên họp kéo dài 3 ngày.

20 năm cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc - ảnh 2
Bạc Hy Lai - cựu bí thư thành ủy Trung Khánh.

Tháng 7/2009: ông Hồ Cẩm Đào nói rằng các đảng viên Cộng sản Trung Quốc cần được khuyến khích giám sát và đưa ra những đề xuất đối với tất cả những vấn đề liên quan dân chủ trong đảng, bao gồm các nỗ lực diệt trừ tham nhũng trong nội bộ Đảng.

Tháng 12/2010: Trong cuốn sách Trắng đầu tiên của mình về cuộc chiến chống tham nhũng, Bắc Kinh đã cam kết tăng cường các nỗ lực, xong thừa nhận rằng nhiệm vụ xây dựng một chính phủ sạch là “Phức tạp và gian khó:.

Tháng 1/2012: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã cam kết rằng Đảng cộng sản Trung Quốc sẽ chiến đấu chống tham nhũng bằng biện pháp mạnh mẽ hơn và “mang tính định hướng con người”trong bối cảnh ra tăng sự bất mãn xã hội.

Tháng 1/2012; Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì “sự trong sạch”của Đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi các đảng viên không ngừng nỗ lực trong cuộc chiến trống tham nhũng trong bối cảnh đang diễn ra sự thay đổi lãnh đạo trên khắp đất nước.

Lê Trí

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !