2 tướng Triều Tiên bị 'xử lý' do để binh sĩ đào ngũ sang Hàn Quốc

Theo hãng tin CNN, một nghị sĩ Hàn Quốc khẳng định rằng, hai tướng lĩnh trong quân đội Triều Tiên mới đây đã bị trừng phạt vì có “hành vi thiếu trong sáng”.

Nghị sĩ Hàn Quốc Kim Byung-kee cho biết, trong một cuộc họp kín của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) có thông tin cho hay, hai tướng Triều Tiên bị trừng phạt là ông Hwang Pyong-so, giám đốc Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên và cấp phó của ông là Kim Won-hong.

Ông Hwang Pyong-so (trái) đã bị kỷ luật.

Ông Kim cũng nói thêm rằng đây là lần đầu tiên sau 20 năm một quá trình điều tra được tiến hành tại Tổng cục Chính trị. Hiện vẫn chưa rõ ông Hwang và cấp phó của mình bị kỷ luật như thế nào, song một nhà phân tích cho biết hai người này có thể sẽ phải đi cải tạo, học lại đường lối chính trị của Triều Tiên.

Ông Andrei Lankov, một giáo sư thuộc Đại học Kookmin ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) nhận định rằng: “Ông Kim Jong-un đang thay đổi triệt để nhân sự ở cấp cao. Ông không muốn bất kỳ ai trong quân đội nắm giữ chức vụ cao quá lâu. Có thể thấy rằng ông Kim là người tài giỏi, làm việc hiệu quả và khi cần có thể cứng rắn”.

Trước khi bị kỷ luật, ông Hwang là một trong ba quan chức cấp cao nhất phụ trách quân đội Triều Tiên dưới quyền lãnh đạo Kim Jong-un. Hai người còn lại là Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng Triều Tiên.

Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên có nhiệm vụ đảm bảo rằng các binh sĩ đều được giáo dục tư tưởng chính trị Juche cũng như hiểu rõ cuộc đời và những lời răn dạy của gia đình lãnh đạo Kim.

Các quan chức chính trị được bố trí vào nhiều đơn vị của quân đội để đảm bảo rằng tất cả binh sĩ đều được giáo dục đầy đủ. Theo nhà phân tích người Mỹ Micheal Madden, những người thuộc Tổng cục Chính trị có quyền bỏ qua mệnh lệnh của các tướng lĩnh cấp cao hơn, và những người đứng đầu cơ quan này sẽ có những đặc quyền riêng.

“Đây là một trong những cơ quan quyền lực nhất ở Triều Tiên”, ông Madden nói.

Động thái kỷ luật các quan chức cấp cao ở Triều Tiên diễn ra chỉ một tuần sau khi một binh sĩ Triều Tiên đào ngũ qua vùng phi quân sự. Người này đã bị bắn trúng 6 lần khi chạy về phía lãnh thổ Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận rằng hơn 40 viên đạn đã bị bắn vào binh sĩ bỏ trốn từ súng lục và súng trường AK-47. Hiện người này đang được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt.

Tổng cục Chính trị mà ông Hwang là giám đốc có nhiệm vụ đảm bảo rằng các binh sĩ sẽ không bao giờ vượt biên. Đây là binh sĩ thứ ba bỏ trốn khỏi Triều Tiên trong năm nay.

“Cho dù bản thân các ông Hwang Pyong-so và Kim Won-hong không có vấn đề gì, họ vẫn là những người đứng mũi chịu sào”, ông Madden nói. “Ai cũng có thể thấy rằng người lính đã chạy trốn từ đồn trú của mình ở Triều Tiên sang Hàn Quốc đã không được giảng dạy chu đáo”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !