2 trại thực nghiệm hơn 56 tỷ bị bỏ không vì lý do khó hiểu

Tỉnh Đắk Lắk đầu tư hơn 56 tỉ đồng để xây dựng 2 trại thực nghiệm khoa học công nghệ (KH-CN) đã được xây dựng cơ bản bàn giao giai đoạn 1 nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động chính thức vì chờ duyệt quyết toán

Bàn giao dự án cả năm chưa quyết toán

Nhằm mục đích đào tạo, chuyển giao công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp, người dân; cung cấp cho thị trường các loại giống cây chất lượng, phù hợp với điều kiện của địa phương, trong năm 2018-2019, tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư xây dựng 2 trại thực nghiệm KH-CN, tổng giá trị tới hơn 56 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, trại thực nghiệm KH-CN tại phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) được khởi công xây dựng từ tháng 7/2018 với tổng diện tích hơn 62.000m2, được bàn giao giai đoạn 1 cho Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk vào tháng 7/2020.

{keywords}

Trại thực nghiệm KH-CN ở phường Tân Lợi đã bàn giao giai đoạn 1 gần 1 năm nhưng chưa hoạt động chính thức.

Tiếp đó, đến tháng 6/2019, một dự án tương tự cũng được đầu tư, xây dựng trên diện tích hơn 13.000m2 tại địa bàn xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar. Đến tháng 1/2021, dự án này được bàn giao giai đoạn 1 cho Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk.

Dù đã hoàn thành xây dựng, bàn giao giai đoạn 1 từ nhiều tháng qua nhưng hiện nay cả 2 dự án đều đang để trống. Hệ thống nhà màng, hệ thống điện, nước… đã hoàn thành nhưng chưa đi vào hoạt động; nhiều khu đất bỏ trống, hoang hóa.

{keywords}
Nhiều khu đất trong trại thực nghiệm KH-CN phường Tân Lợi đang để trống.

Được biết, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Lắk là chủ đầu tư 2 trại thực nghiệm KH-CN nói trên.

Theo ông Đặng Văn Hoan, Tổ trưởng Tổ QLDA (thuộc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Lắk), 2 trại thực nghiệm KH-CN nói trên có vốn đầu tư hơn 56 tỉ đồng. Trong đó, trại thực nghiệm KH-CN tại phường Tân Lợi có tổng mức đầu tư gần 45 tỉ đồng; còn trại thực nghiệm KH-CN tại xã Ea Kpam gần 12 tỉ đồng.

“Hiện Ban đã trình hồ sơ 2 dự án trên để cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt. Khi cả 2 dự án được phê duyệt quyết toán xong, Ban sẽ bàn giao hồ sơ cho đơn vị sử dụng (tức Sở KH-CN Đắk Lắk) quản lý, vận hành”, ông Hoan thông tin.

{keywords}
Trại thực nghiệm KH-CN ở xã Ea Kpam cũng đang để trống.

 

{keywords}
Khu vực lắp đặt hệ thống nhà màng vẫn trống không.

Cũng theo thông tin từ Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Lắk, các trại thực nghiệm KH-CN nói trên có 2 giai đoạn bàn giao. Trong đó, giai đoạn 1 là bàn giao dự án cho đơn vị sử dụng quản lý (tạm bàn giao khi hoàn thành hạ tầng kĩ thuật), giai đoạn 2 là bàn giao về mặt giá trị tài sản của dự án (đây là giai đoạn bàn giao chính thức).

Lay lắt thử nghiệm chờ bàn giao chính thức

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Đặng Hải Trung, Chánh Văn phòng Sở KH-CN Đắk Lắk cho biết, hiện phía Sở mới tạm bàn giao về mặt xây dựng cơ bản để quản lý, chưa nhận bàn giao chính thức toàn bộ tài sản nên chưa triển khai mạnh các mô hình trong trại thực nghiệm KH-CN.

Nói về 2 dự án này, ông Phạm Gia Việt, Phó Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk thông tin, đây là 2 trại thực nghiệm KH-CN đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. Từ khi nhận bàn giao tạm thời, các đơn vị có triển khai một số mô hình ứng dụng như dưa lưới, rau sạch, tinh bột nghệ…. Phần diện tích ngoài trời thì triển khai mô hình sản xuất theo mùa vụ và có báo cáo đánh giá.

Theo ông Việt, việc chậm bàn giao 2 trại thực nghiệm KH-CN nói trên ảnh hưởng đến kế hoạch của Sở.

“Dự án đã chậm tiến độ thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, ảnh hưởng đến sử dụng”, ông Việt nói.

Về vấn đề hệ thống nhà lưới “phơi nắng phơi mưa” có dấu hiệu hư hỏng, ông Việt cho rằng, ở Tây Nguyên có 2 mùa nắng mưa rõ rệt, theo thời gian, tất nhiên sẽ ảnh hưởng. Tuy nhiên, dự án đang trong thời gian bảo hành. Nếu trong quá trình sử dụng mà có sự cố gì thì Sở sẽ có văn bản gửi Ban Quản lý dự án tỉnh để có biện pháp xử lý, khắc phục.

Trần Nhân

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !