2 món canh ngon ngày lạnh cuối mùa thu
Với nhiều bà nội trợ, canh dưa chua thịt bò và canh khoai sọ nấu sườn là hai món canh có cách làm đơn giản nhất nhưng hương vị thì không ai có thể chối từ.
Nếu như canh dưa chua thịt bò khơi gợi vị giác, kích thích ăn uống ngon miệng thì canh khoai sọ nấu sườn lại phù hợp 100% với ngày hanh khô, lạnh giá nhờ vị ngon ngọt hấp dẫn.
Cách nấu canh dưa chua thịt bò
Nguyên liệu: thịt bò ngon/gân bò/thịt bò xay; dưa cải bẹ muối chua; cà chua; hành lá; hành, tỏi khô; muối gia vị; dầu ăn; ớt (nếu thích ăn cay).
Nguyên liệu chính làm món canh dưa chua thịt bò. |
Cách thực hiện:
Cà chua bổ múi cau, hành tỏi khô bóc vỏ, bằm nhỏ; hành lá thái khúc. Dưa chua nếu quá chua có thể rửa qua để giảm bớt độ chua rồi vắt bỏ bớt nước.
Đối với thịt bò ngon nguyên miếng, bạn cần thái mỏng rồi ướp với chút gia vị, 1 thìa dầu ăn cho ngấm trong khoảng 20 phút. Cho hành tỏi bằm vào nồi phi thơm với dầu ăn, trút thịt bò vào xào sơ. Tiếp tục cho cà chua, dưa chua, gia vị vào xào cùng thịt bò trong khoảng 5 phút.
Sau đó thêm lượng nước sôi vào nồi, đậy vung lại và đun nhỏ lửa tới khi thịt bò và dưa chua mềm nhừ. Nêm nếm lại gia vị sao cho canh vừa ăn, thêm hành lá thái khúc, vài lát ớt cay vào công đoạn cuối cùng trước khi múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.
* Nếu bạn dùng phần gân bò để nấu canh thì nên cắt miếng nhỏ vừa ăn, xào sơ với hành tỏi băm, gia vị rồi thêm nước lọc vào ninh nhừ. Dua chua và cà chua xào riêng rồi trút vào nồi canh nấu cùng trong khoảng 15 phút cuối cùng.
Canh dưa chua gân bò có độ giòn ngon, chua ngọt hấp dẫn. |
Cách làm canh khoai sọ nấu sườn
Nguyên liệu: sườn non heo cắt khúc; khoai sọ; 1 bó rau rút; hành củ khô; gia vị và dầu ăn.
Cách thực hiện:
Khoai sọ gọt bỏ vỏ, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo.
Rau rút sơ chế sạch, ngắt khúc rồi rửa với nước sạch.
Xương sườn heo mang luộc qua, sau đó vớt ra ướp với chút gia vị cho ngấm.
Canh khoai sọ nấu sườn và rau rút. |
Phi thơm hành khô bằm với dầu ăn rồi trút sườn vào xào chín tới. Thêm nước sôi vào nồi để ninh sườn cho mềm nhừ.
Khi thịt sườn mềm đạt 80% ý muốn thì thêm khoai sọ vào nồi canh ninh cùng.
5 phút cuối cùng thực hiện món canh mới cho rau rút vào để rau không bị chín nồng.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc canh ra tô, thưởng thức nóng.
Cơm chiều ngon với canh chua ngao nấu dứa, thịt gà chiên ngũ vị
Vào những ngày hè nóng nực, thực đơn cơm chiều nên có món canh chua để giải nhiệt, kích thích vị giác ngon miệng hơn.
Ngọc Khánh (t/h)