2 giáo sư Nga vào tù vì bán bí mật tên lửa cho Trung Quốc

Hôm qua, một tòa án của Nga đã buộc tội hai giáo sư của Đại học Saint Petersburg vì đã chuyển giao các bí mật tên lửa cho Trung Quốc. Đây là vụ gián điệp mới nhất được phát hiện cho thấy căng thẳng ngầm giữa Mátxcơva và Bắc Kinh bất chấp tuyên bố hợp tác và hữu nghị giữa hai nước trong thời gian gần đây.

2 giáo sư Nga vào tù vì bán bí mật tên lửa cho Trung Quốc

Nga còng tay gián điệp vũ khí của Trung Quốc

2 giáo sư Nga vào tù vì bán bí mật tên lửa cho Trung Quốc

Tên lửa Bulava được thiết kế để trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Nga. Quá trình chế tạo tên lửa này đã gặp rất nhiều thất bại nhưng các vụ thử gần đây đã diễn ra thành công. (Ảnh minh họa)

Theo hãng tin Interfax, tòa án thành phố Saint Petersburg buộc hai giáo sư Yevgeny Afanasyev và Svyatoslav Bobyshev phạm tội phản quốc và kết án hai ông 12 năm tù giam.

Hai vị giáo sư của Đại học công nghệ Baltic của thành phố Saint Petersburg đã bị buộc tội bán thông tin mật liên quan đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hiện đại nhất của Nga, tên lửa Bulava, cho phía tình báo quân đội Trung Quốc. Cả hai vị giáo sư này đã bị giam giữ kể từ khi bị bắt vào tháng Ba năm 2010.

Sau nhiều thập kỷ Chiến tranh lạnh là kẻ thù của nhau, Mátxcơva và Bắc Kinh đã phát triển mối quan hệ mà hai nước gọi là đối tác chiến lược sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. Trung Quốc cũng đã trở thành khách hàng chính của Nga trong công nghiệp vũ khí mặc dù xuất khẩu vũ khí của Nga đã suy giảm trong những năm gần đây do Trung Quốc tìm cách “làm nhái” trái phép các vũ khí của Nga.

Nga cũng đã cố gắng hạn chế cung cấp cho Trung Quốc các công nghệ quân sự tối tân nhất và trong những năm gần đây một số nhà khoa học Nga đã bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Tên lửa Bulava được thiết kế để trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Nga. Quá trình chế tạo tên lửa này đã gặp rất nhiều thất bại nhưng các vụ thử gần đây đã diễn ra thành công.

Interfax cho hay hai vị giáo sư trên bị buộc tội cung cấp cho người Trung Quốc chi tiết công nghệ liên quan đến qui trình phóng tên lửa Bulava từ dưới mặt nước khi hai ông đến thăm Trung Quốc vào năm 2009. Hãng tin này cũng cho biết tình báo Trung Quốc cũng tìm cách chiếm các thông tin về các tên lửa phóng từ mặt đất như Topol-M và Iskander.

Tùng Lâm

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !