17 nước Ả rập kêu gọi điều tra năng lực hạt nhân bí mật của Israel

Mười bảy quốc gia Ả rập đã cùng kí vào lá đơn đề nghị Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế điều tra “năng lực hạt nhân” bí mật của Israel.

17 nước Ả rập kêu gọi điều tra năng lực hạt nhân bí mật của Israel

Tại sao Israel tấn công Iran chỉ là lời "dọa suông"?

Mỹ sẽ tấn công Iran vào tháng 6/2013

“Israel sẵn sàng cho cuộc chiến 30 ngày với Iran”

17 nước Ả rập kêu gọi điều tra năng lực hạt nhân bí mật của Israel

Dư luận tin rằng Israel là quốc gia Trung Đông duy nhất sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters, các quốc gia Ả rập nói trên đã kêu gọi đưa vấn đề “Năng lực hạt nhân của Israel” vào chương trình nghị sự của hội thảo IAEA vào tháng tới. Tuy nhiên, dư luận vẫn nghi ngờ liệu đề xuất trên các quốc gia này có được chấp thuận không hay lại bị khước từ như năm 2011.

Theo thông tin trên trang web của IAEA, đặc phái viên của Jordan tại IAEA đã đệ trình đề xuất trên cho Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano từ hồi tháng 6.

Israel đã lên án sáng kiến này và cho rằng đề xuất đó chỉ chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi vấn đề Iran mà Israel cho rằng đó mới là mối đe dọa hạt nhân thực sự.

Iran phủ nhận cáo buộc của Israel rằng Cộng hòa Hồi giáo đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân, khẳng định rằng Iran tuân thủ những điều khoản trong Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) mà nước này đã kí kết.

Còn bản thân Israel đã từ chối kí NPT và trong khi được nhìn nhận rộng rãi là quốc gia Trung Đông duy nhất sở hữu vũ khí hạt nhân, nước này chưa bao giờ công khai thừa nhận.

Trong lá đơn đệ trình lên IAEA, 17 quốc gia Ả rập cho rằng việc Israel không đồng ý để các thanh sát viên quốc tế đến thanh sát cơ sở hạt nhân của mình khiến Trung Đông đứng trước mối đe dọa hạt nhân và làm tổn hại đến nền hòa bình của khu vực.

Jordan buộc tội Israel cản trở “những sáng kiến nhằm giúp giải phóng Trung Đông khỏi các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và đặc biệt là vũ khí hạt nhân”.

Các quốc gia kí vào lá đơn đề nghị IAEA điều tra “năng lực hạt nhân của Israel” bao gồm Jordan, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Algeria, Tunisia, Ả rập Xê út, Sudan, Syria, Iraq, Qatar, Cô Oét, Li Băng, Ai Cập, Ma Rốc, Yemen, Oman và Mauritania.

Tùng Lâm

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !