128 quốc gia phản đối ông Trump, ủng hộ Liên Hợp Quốc về Jerusalem

Hãng tin Reuters đưa tin, hơn 120 quốc gia đã đồng loạt phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump và bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trước đó, ông Trump đã đe dọa sẽ cắt đứt viện trợ tài chính cho bất kỳ quốc gia nào bỏ phiếu ủng hộ Liên Hợp Quốc. Tổng cộng đã có 128 nước bỏ phiếu thuận nghị quyết của Liên Hợp Quốc, 9 nước bỏ phiếu chống và 35 quốc gia bỏ phiếu trắng. 21 nước còn lại không bỏ phiếu.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã phát biểu về quyết định Jerusalem trước khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu lấy ý kiến.

Lời đe dọa của ông Trump dường như đã có tác động không nhỏ khi số quốc gia bác bỏ nghị quyết Liên Hợp Quốc nhiều hơn dự kiến. Tuy nhiên, Washington vẫn đang bị cô lập ở Liên Hợp Quốc khi nhiều đồng minh Châu Âu và Ả Rập đều bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên. Một số đất nước như Ai Cập, Jordan và Iraq, những nước ủng hộ nghị quyết Liên Hợp Quốc, là những quốc gia được Mỹ viện trợ quân sự hoặc tài chính.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gọi kết quả cuộc bỏ phiếu này là “thắng lợi của Palestine”, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng phản đối.

Trước đó, ông Trump đã từ bỏ chính sách đối ngoại ở Trung Đông mà Mỹ áp dụng trong nhiều thập kỷ khi tuyên bố công nhận Jerusalem, nơi được coi là thánh địa của người Do Thái cùng những người theo đạo Hồi và đạo Thiên Chúa, là thủ đô Israel và sẽ di dời đại sứ quán về thành phố này.

“Hoa Kỳ sẽ ghi nhớ ngày này, ngày mà chúng tôi bị chỉ mặt gạch tên để hứng chịu tấn công từ Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chỉ vì đã thực hiện quyền của một quốc gia có chủ quyền”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu trước 193 thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

“Chúng tôi sẽ nhớ ngày này khi chúng tôi được kêu gọi để cống hiến cho Liên Hợp Quốc cũng như khi nhiều quốc gia khác yêu cầu sự giúp đỡ của chúng tôi để thỏa mãn lợi ích của mình”, bà nói thêm.

Tình trạng của Jerusalem là một trong những chướng ngại vật lớn nhất trong việc đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine. Cộng đồng quốc tế hiện nay không công nhận Israel có chủ quyền đối với toàn bộ thành phố.

Ông Netanyahu đã gọi nghị định Liên Hợp Quốc là “phi lý”. “Jerusalem là thủ đô của chúng tôi, đó là điều không bao giờ thay đổi được. Tôi hoan nghênh những quốc gia đã từ chối không tham gia vào trò hề kỳ quặc này”, ông phát biểu trong một đoạn phim đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình.

Israel chiếm được Đông Jerusalem trong một cuộc chiến diễn ra vào năm 1967, nơi mà Palestine muốn coi là thủ đô khi họ tuyên bố quốc khánh trong tương lai.

Trong số các nước bỏ phiếu trắng có cả Australia, Canada, Mexico, Argentina, Colombia, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Philippines, Rwanda, Uganda và Nam Sudan. Cùng với các quốc gia này, Guatemala, Honduras, Quần đảo Marshall, Micronesia, Palau, Nauru và Togo cũng có cùng ý kiến. Đây là những quốc gia đã được Mỹ viện trợ tài chính ở các mức độ khác nhau.

Cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được tổ chức theo yêu cầu của các nước Ả Rập sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết phản đối quyết định của Mỹ vào đầu tuần này trước Hội đồng Bảo an. 14 thành viên còn lại đều bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên.

Nội dung của nghị quyết nói rằng “bất cứ quyết định và hành động nào có mục đích thay đổi tình trạng và thành phần dân số của Thánh địa Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý và phải bị hủy bỏ”.

Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre phát biểu rằng: “Nghị định Liên Hợp Quốc được thực thi ngày hôm này một lần nữa cho thấy hiệu lực của luật pháp quốc tế đối với Jerusalem”. Pháp là một trong những nước bỏ phiếu thuận.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc được thực hiện một năm sau khi Hội đồng Bảo an áp dụng một nghị quyết yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng các khu dân cư tại Palestine.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !