11 bệnh viện TP.HCM tham gia du lịch y tế

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện đã có 11 bệnh viện công lập và tư nhân đã đăng ký tham gia cung cấp các sản phẩm dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong hoạt động du lịch y tế.

Các bệnh viện này bao gồm: Viện Y dược học dân tộc, Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, Viện Răng hàm mặt Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Da liễu, Viện tim, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Hoàn Mỹ và Bệnh viện đa khoa Xuyên Á.

Ngày 6/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chương trình hành động của chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, mỗi bộ ngành, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều có những nhiệm vụ cụ thể, riêng Bộ Y tế được Chính phủ giao tập huấn cho hướng dẫn viên du lịch về kiến thức cơ bản trong sơ cứu y tế và xử lý tình huống khẩn cấp; Chỉ đạo, phối hợp với các địa phương bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố, địa bàn trọng điểm phát triển du lịch và các thời điểm lễ hội, đông khách du lịch; Nghiên cứu xây dựng đề án phát triển du lịch gắn với khám chữa bệnh, kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền.

Như vậy, vai trò và trách nhiệm của ngành y tế đã được chỉ rõ, cùng các ngành khác triển khai các hoạt động thuộc lĩnh vực chuyên ngành nhằm đóng góp để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cụ thể hơn, ngành y tế có trách nhiệm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho khách du lịch và nghiên cứu triển khai các sản phẩm du lịch của ngành y tế.  

Bên cạnh hoạt động đảm bảo an ninh, trật tự, việc đảm bảo an toàn sức khoẻ cho khách du lịch là hoạt động không thể thiếu đối với các nước có ngành du lịch phát triển. Trong thời gian qua, Sở Y tế đã triển khai mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện với 25 trạm cấp cứu vệ tinh 115 phủ khắp địa bàn thành phố từ trung tâm của quận 1 cho đến các huyện ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ,… nhằm kịp thời sơ cấp cứu cho người dân và khách du lịch khi có vấn đề về sức khoẻ cần cấp cứu.

Mới nhất là Sở Du lịch và Sở Y tế đã chính thức ký kết bản ghi nhớ về chương trình hành động giữa 2 Sở trong triển khai sản phẩm du lịch y tế. Trên cơ sở đó, quy chế phối hợp và thành lập tổ công tác liên ngành y tế và du lịch đã chính thức được thông qua.

Theo dự kiến, từ nay đến cuối năm 2017, sẽ ra mắt sản phẩm “Sổ tay du lịch y tế” dành cho khách du lịch khi đến tham quan tại TP.HCM dễ dàng nắm bắt các thông tin cần biết khi có nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ. Để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của khách du lịch, Sở Y tế đã xây dựng các tiêu chí về cơ sở vật chất, nhân lực và các quy trình khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế công lập và tư nhân khi tham gia loại hình du lịch y tế.

Trong giai đoạn đầu, Sở Y tế sẽ chọn các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ trong dịch vụ du lịch y tế như sau: Khám sức khoẻ và tầm soát bệnh; Chuyên khoa chăm sóc sức khoẻ bằng y học cổ truyền; Chuyên khoa chăm sóc sức khoẻ tim mạch; Chuyên khoa chăm sóc da; Chuyên khoa chăm sóc và thẩm mỹ răng miệng; Chuyên khoa chăm sóc sức khoẻ trẻ em; Chuyên khoa chăm sóc sức khoẻ phụ nữ; Chuyên khoa chăm sóc tai mũi họng tại 11 bệnh viện đã đăng ký

Theo kế hoạch thống nhất giữa Sở Du lịch và Sở Y tế, sau giai đoạn thử nghiệm sẽ rút kinh nghiệm và tiếp tục mở rộng loại hình dịch vụ y tế theo định hướng thành phố là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước và trong khu vực, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan và du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh.


An Nhiên

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Đang cập nhật dữ liệu !