108 “siêu tiêm kích” F-35 của Mỹ chưa dùng đã bị vứt bỏ

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét chính sách mới đối với các phi cơ tiêm kích F-35 khi dự kiến sẽ có hơn 100 chiếc bị ngừng sử dụng vĩnh viện thay vì nâng cấp với các phần mềm mới.

Trong số 1.763 phi cơ F-35 sẽ được đưa vào sử dụng, 108 chiếc sẽ cần phải nâng cấp phần mềm từ phiên bản Block 2B lên thành Block 3F. Quá trình này sẽ tốn rất nhiều thời gian cũng như ngân sách bởi sẽ có 150 điểm cần phải thay đổi để máy bay có thể chiến đấu hiệu quả.

Hiện tại, Không quân Mỹ đang tiến hành một quá trình phân tích để xác định xem, trong việc từ bỏ 108 phi cơ này hoặc tiếp tục nâng cấp, lựa chọn nào là phù hợp với ngân sách của họ hơn.

"Siêu tiêm kích" F-35 của Mỹ.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành phân tích đánh giá chi phí nâng cấp các máy bay hiện có. Đây không phải là vấn đề đáng bận tâm”, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David Goldfein cho biết. “Chúng tôi đã từng làm điều này với F-16, chúng tôi cũng đã làm vậy với F-15 và F-22. Đơn giản là đã lâu rồi việc này không được thực hiện”.

Trước đây trong quá trình đánh giá F-22, đã có đến 30 máy bay loại này bị ngừng tham chiến vĩnh viễn khi quá trình nâng cấp diễn ra và được dùng cho mục đích huấn luyện. Hiện nay, không chỉ có Không quân Mỹ mà còn cả Lực lượng Thủy quân Lục chiến và Hải quân Mỹ cũng sử dụng máy bay F-35, và ông Goldfein cho biết ông sẽ thảo luận về việc nâng cấp các phi cơ của hai lực lượng trên.

Đạo luật Cấp Thẩm quyền Quốc phòng mới nhất của Mỹ đã kêu gọi chính phủ mua về 440 phi cơ F-35, dự kiến sẽ có giá trị từ 35 đến 40 tỉ USD. Tuy nhiên Lầu Năm Góc cho biết, tổng chi phí của chương trình F-35 vẫn tiếp tục tăng lên.

Phi cơ F-35 từ lâu đã gây ra nhiều tranh cãi do giá thành cao cùng rất nhiều những vấn đề thiết kế, trong đó lỗi của ghế thoát hiểm trong máy bay. F-35 đắt đến mức hãng sản xuất Lockheed Martin được cung cấp 200 triệu USD để tìm cách giảm chi phí của máy bay.

Nhiều người đã từng cho rằng F-35 quá đắt đỏ và rất khó để có thể nâng cấp liên tục. Một báo cáo của Lầu Năm Góc được công bố năm 2015 nói rằng “các lực lượng của Quân đội Mỹ sẽ không đủ ngân sách để cải thiện các bộ phận của máy bay trong bối cảnh chương trình tiếp tục gia tăng số lượng máy bay khi ngân sách quốc phòng đang eo hẹp. Điều này có thể khiến phi cơ này có những giới hạn đáng kể trong chiến đấu trong nhiều năm tới”.

Sau một phần tử thế kỷ phát triển, F-35 vẫn chưa được đưa vào sử dụng và tham gia chiến đấu. Máy bay này dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2018.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !