10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

Tổng thống "khai quốc" George Washington, người có công chấm dứt chế độ nô lệ Abraham Lincoln... là 2 trong 10 nhà lãnh đạo quan trọng nhất lịch sử nước Mỹ.

10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

George Washington(1732 – 1799)

10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

George Washington là tổng thống đầu tiên của Mỹ, tại nhiệm từ năm 1789 đến 1799. Ông được coi là "người khai quốc và cha già dân tộc". Ông lãnh đạo Mỹ chiến thắng Anh trong cuộc chiến tranh cách mạng Mỹ với tư cách là tổng tư lệnh Lục quân Lục địa trong khoảng thời gian 1775–1783.

Khi trở thành tổng thống Mỹ, ông xây dựng quốc gia mạnh mẽ, giàu tài chính mà vẫn tránh được chiến tranh. Ông có công dập tắt các cuộc nổi loạn và chiếm được tình cảm của người dân Mỹ. Để tôn vinh ông, thủ đô của nước Mỹ mang tên ông, Washington D.C.

Thomas Jefferson (1743 – 1826)

10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

Thomas Jefferson là tổng thống thứ 3 của Mỹ, tại nhiệm từ năm 1801 đến năm 1809. Ông được coi là tác giả của bản Tuyên ngôn độc lập, của Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng và là người thành lập ra đại học Virginia. Với những thành tựu trên, ông được đánh giá là một trong những tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ.

James Madison (1751 – 1836)

10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

James Madison là vị tổng thống thứ 4 của Mỹ trong khoảng thời gian từ 1809 đến 1817. Ông được coi là cha đẻ của Hiến pháp Mỹ. Ông cũng là tác giả chính của Tuyên ngôn nhân quyền Mỹ.

Abraham Lincoln (1809 – 1865)

10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

Abraham Lincoln là tổng thống thứ 16, từ năm 1861 đến khi ông bị ám sát năm 1865. Ông được tôn vinh vì những thành tựu lịch sử trong cuộc nội chiến, đặc biệt là chấm dứt chế độ nô lệ. Ông được coi là chính khách mẫu mực, một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất lịch sử Mỹ.

Theodore Teddy Roosevelt (1858 – 1919)

10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

Theodore Roosevelt, Jr. là tổng thống thứ 26 của Mỹ. Ông từng là thống đốc tiểu bang New York, từng là nhà sử học, nhà tự nhiên học, nhà phát minh trước khi trở thành người đứng đầu nước Mỹ.

Năm 1901, khi Tổng thống William McKinley bị ám sát, Roosevelt trở thành tổng thống thứ 26 của Mỹ ở tuổi 42 và là ông chủ Nhà Trắng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông có công đàm phán thành công, giúp kết thúc cuộc chiến tranh Nga – Nhật (1904 – 1905). Thành công này giúp ông nhận giải Nobel Hòa bình. Tổng thống Theodore Roosevelt là người Mỹ đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này.

Woodrow Wilson (1856 – 1924)

10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

Thomas Woodrow Wilson là tổng thống thứ 28 của Mỹ. Ông từng là chủ tịch của đại học Princeton, thống đốc bang New Jersey trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng. Ông là tổng thống Mỹ trong giai đoạn Thế chiến thứ I.

Franklin Delano Roosevelt (1882 – 1945)

10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

Franklin D. Roosevelt là tổng thống thứ 32 của Mỹ và tại nhiệm hơn 12 năm (1933 – 1945). Ông là tổng thống Mỹ có thời gian tại vị dài nhất trong lịch sử.

Ông được các nhà sử học đánh giá là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất lịch sử Mỹ vì những cống hiến của ông cho đất nước. Ông dẫn dắt Mỹ vượt qua một số cuộc khủng hoảng cho đến khi Đức Quốc xã và Nhật Bản gần như bị đánh bại.

Khi hay tin ông chết, Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền Đức Quốc Xã là Paul Joseph Göbbels vui sướng, nghĩ rằng năm 1945 sẽ là năm phát xít Đức lấy lại thế thượng phong. Ông ta ra lệnh cho mang rượu sâm-banh đến và còn gọi điện đến Quốc trưởng Adolf Hitler.

Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau khi Roosevelt qua đời, điều mong muốn của vị tổng thống này trở thành hiện thực. Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc ở châu Âu qua sự kiện Đức Quốc xã đầu hàng hoàn toàn phe Đồng minh.

Dwight David Eisenhower (1890 – 1969)

10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

Dwight Eisenhower là tổng thống thứ 34 của Mỹ từ năm 1953 đến 1961. Trong Thế chiến thứ 2, ông là Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh tại châu Âu, có trách nhiệm lập kế hoạch và giám sát cuộc chiến.

Năm 1951, ông trở thành tư lệnh tối cao đầu tiên của NATO. Ông làm tổng thống Mỹ trong 2 nhiệm kỳ và được coi là một trong những ông chủ Nhà Trắng có ảnh hưởng nhất nước Mỹ.

Trong thời gian đương nhiệm của Eisenhower, đạo luật dân sự ra đời năm 1960, cấm chính quyền địa phương không được gây khó khăn cho người da đen đi đăng ký hoặc đi bầu cử.

John Fitzgerald Kennedy (1917 – 1963)

10 Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng nhất

John Fitzgerald Kennedy là tổng thống thứ 35 của Mỹ, tại nhiệm từ năm 1961 đến 1963. Ông bị ám sát khi còn đang đương nhiệm.

Tuy thời gian tại vị ngắn ngủi nhưng sự góp mặt của ông trong các sự kiện như Vịnh con lợn, xây dựng bức tường Berlin, chạy đua thám hiểm không gian, phong trào dân quyền cho thấy ông là một trong những tổng thống có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Ông qua đời ngày 22/11/1963 khi các dự định chính trị còn dang dở.

ĐỖ QUYÊN

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !