10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017

2016 đã chứng kiến một loạt sự kiện tái định hình lại bản đồ địa chính trị thế giới như sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy và bài toàn cầu hóa, Anh rời EU, đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ…. Vậy 2017 thế giới sẽ phải đối mặt với những nguy cơ gì?

Theo Business Insider, trong những sự kiện gây ngạc nhiên lớn nhất thế giới năm qua, chắc chắn không thể bỏ qua chiến thắng của ông Donald Trump với khẩu hiệu “Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Chủ tịch tổ chức Eurasia Group, Ian Bremmer đã viết trong báo cáo hàng năm về những nguy cơ hàng đầu của thế giới do tổ chức này đánh giá: “Với việc chấm dứt 70 năm kỷ nguyên trong đó toàn cầu hóa và Mỹ hóa có mối liên hệ chặt chẽ cũng như quyền bá chủ của Hoa Kỳ trong vấn đề an ninh, thương mại, thặng dư giá trị cung cấp sự bảo hộ cho nền kinh tế toàn cầu đi đến hồi kết thì năm 2017 sẽ là thời kỳ thụt lùi của địa chính trị”.

Dưới đây là 10 nguy cơ mà thế giới phải đối mặt trong năm 2017 do Eurasia Group tổng hợp và phân tích:

1. Một nước Mỹ độc lập

Chính sách “nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống đắc cử Donald Trump từ chối cách tiếp cận một chính sách ngoại giao trong đó trọng tâm là hỗ trợ các đồng minh và các thể chế quốc tế. Thay vào đó, thời kỳ của ông Trump sẽ chứng kiến nhiều tổ chức đa phương cùng các mối quan hệ quốc tế trở thành sự giao dịch. Thay vì hướng đến các giá trị chung và một trật tự toàn cầu lâu dài, ông Trump cho rằng Mỹ cần phải hành động vì lợi ích quốc gia và phải linh hoạt hơn trong việc ứng phó với các biến đổi nhanh chóng của thị trường toàn cầu.

10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017 - ảnh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Điều này sẽ tạo ra một loạt nguy cơ về chính trị. Dẫn đầu trong đó sẽ là sự hỗn loạn khi thiếu đi một cường quốc, làm yếu đi cấu trúc hiến pháp của Hoa Kỳ, sự trỗi dậy của Trung Quốc và nguy cơ ngày càng tăng các cuộc xung đột trực tiếp với Mỹ, cũng như sự thật rằng Nga có thể là một nhân tố không thể xem thường.

2. Trung Quốc phản ứng thái quá

2017 là một năm quan trọng của chính quyền Bắc Kinh. Vào mùa thu năm nay, Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội đảng lần thứ 19, quyết định các lãnh đạo hàng đầu và hoạch định tương lai chính trị của đất nước.

10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017 - ảnh 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Eurasia Group, “có hai nguy cơ từ việc tái thiết lập sức mạnh mới ở Trung Quốc: Thứ nhất, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đặc biệt nhạy cảm với những thách thức từ bên ngoài tới lợi ích quốc gia trong khoảng thời gian mà mọi con mắt đều đổ dồn về phía chính quyền Bắc Kinh và sẽ sẵn sàng đáp trả các thách thức đó. Căng thẳng trong quan hệ Trung – Mỹ cũng có thể bùng lên. Thứ hai, với việc ưu tiên sự ổn định thay vì lựa chọn các chính sách khó khăn trong khoảng thời gian trên, ông Tập có thể tiếp tục đẩy mạnh những chính sách sai lầm”.

3. Một Merkel yếu thế

Sau nhiều năm với vai trò lãnh đạo mạnh mẽ ở EU, Thủ tướng Đức Angela Merkel giờ đây phải đối mặt với hàng loạt thách thức kinh tế và chính trị, bao gồm sự thất vọng trong nước về cuộc khủng hoảng nhập cư, khủng hoảng của các tập đoàn lớn như ngân hàng Deutsche hay sự phát triển của chủ nghĩa dân túy.

10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017 - ảnh 3

Bà Merkel đối mặt với nhiều thách thức.

Hướng tới cuộc bầu cử vào tháng 9/2017, bà Merkel vẫn chưa có đối thủ đáng gờm. Tuy nhiên, bà sẽ phải đối mặt với những nhà chỉ trích cánh hữu, những người sẽ tìm mọi cách để hạ thấp uy tín của bà.

Thêm vào đó, vị thế của bà trên mặt trận địa chính trị cũng đang suy giảm không ít. Và nếu lãnh đạo Mặt trận dân tộc Pháp Marine Le Pen được bầu làm Tổng thống Pháp và kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về việc Paris rời EU thì sau đó, con thuyền của chính quyền Merkel sẽ càng trở nên chòng chành hơn bao giờ hết.

4. Không có sự cải cách

Giới lãnh đạo ở nhiều quốc gia sẽ phải trùng xuống trong các vấn đề nội địa trong năm nay. Đặc biệt, Eurasia Group đã liệt kê ra bốn lý do mà các vấn đề cải cách sẽ bị chậm lại trong năm 2017:

Thứ nhất, lãnh đạo các nước cảm thấy họ đã làm đủ phần của mình, bao gồm Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017 - ảnh 4

Thủ tướng Ấn Độ Modi.

Thứ hai, lãnh đạo chính trị ở các nước như Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức và Arghentina, sẽ tránh cải cách cho đến khi bầu cử kết thúc.

Thứ ba, những người không quan tâm đến cải cách một chút nào, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Italy và Vương quốc Anh.

Thứ tư, các lãnh đạo muốn tiến tới cải cách nhưng phải đối mặt với một loạt rào cản bao gồm Phó Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman và Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari.

5. Công nghệ và Trung Đông

Eurasia Group cũng vạch ra một số cách mà sự bùng nổ của công nghệ có thể làm gia tăng bất ổn chính trị ở khu vực Trung Đông.

10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017 - ảnh 5

Người dân Yemen xếp hàng chờ việc làm.

Về lĩnh vực kinh tế, các cuộc cách mạng năng lượng ở Mỹ đã gây ảnh hưởng đến OPEC, làm yếu đi sự kiên kết xã hội giữa chính phủ và công dân. Thêm vào đó, sự tự động hóa đã cướp đi các cơ hội từ một khu vực vốn đã có tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ rất cao.

Ngoài ra, Iran giờ đây đã không còn chịu áp lực từ việc sử dụng vũ khí mạng và lực lượng khủng bố khu vực ngày càng có khả năng phá hoại các hệ thống máy tính.

6. Các ngân hàng trung ương bị chính trị hóa

Các ngân hàng trung ương ở những thị trường phát triển đã bị đẩy vào vùng nóng chính trị lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ khi các chính trị gia nhắm đến ngân hàng để giải quyết các vấn đề kinh tế nội địa.

10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017 - ảnh 6

Các ngân hàng trung ương bị chi phối bởi các chính trị gia.

"Hành động này có thể gây nguy cơ cho thị trường toàn cầu trong năm 2017, ảnh hưởng tới vai trò là các thể chế kỹ thuật mang đến sự ổn định về kinh tế và tài chính của các ngân hàng trung ương", theo nhận định của Eurasia Group.

7. Nhà Trắng đối đầu với Thung lũng Silicon

Có một vài lĩnh vực mà Thung lũng Silicon và ông Trump có thể “gây chiến”. Thứ nhất, là về truyền thông, khi việc lan truyền “những tin tức giả mạo” bị cắt bỏ sẽ là mối đe dọa trực tiếp tới khả năng duy trì sự nổi tiếng của ông Trump cũng như “thương hiệu” của ông và có thể Tổng thống mới sẽ cảm thấy cần phải ngăn chặn điều này.

10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017 - ảnh 7

Lãnh đạo các công ty ở Thung lũng Silicon.

Ngoài ra, sự căng thẳng cũng có thể xuất hiện trong lĩnh vực kinh tế. Mặc dù ông Trump thường xuyên đề cập đến hệ quả tiêu cực của thương mại đối với việc làm ở Mỹ, nhưng ông vẫn chưa giải quyết được vấn đề liên quan đến sự tự động hóa. Sự tự động hóa khiến nhiều người không có việc làm và ông Trump sẽ phải giải quyết vấn đề này, từ đó ông có thể nhằm vào các công ty ở Thung lũng Silicon, những người dẫn đầu xu hướng này.

8. Thổ Nhĩ Kỳ

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhằm vào các lĩnh vực truyền thông, tòa án, trường học và công chức. Hiện ông Erdogan đang củng cố vị thế của mình và Ankara sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào mùa xuân liên quan đến việc mở rộng các quyền lực của Tổng thống.

10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017 - ảnh 8

Cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Xu hướng tập trung quyền lực ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ càng làm gia tăng các áp lực hiện có của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nền kinh tế và các mối quan hệ ngoại giao của nước này. Từ đó khối tư nhân sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ trước sự tác động của chính trị”, chuyên gia của Eurasia Group nhận định.

9. Triều Tiên

2017 sẽ là một năm quan trọng đối với Triều Tiên, và đây rõ ràng không phải là một điều tốt. Quốc gia cô lập này đã phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân, và ngày càng tiến gần tới khả năng sản xuất thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới bờ biển phía tây của nước Mỹ.

10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017 - ảnh 9

Triều Tiên tăng cường chương trình hạt nhân.

“Có hai nguy cơ chính: thứ nhất, chính quyền Trump sẽ thúc đẩy hành động mạnh mẽ chống lại Triều Tiên và điều đó sẽ dẫn tới cuộc khủng  hoảng trong mối quan hệ Trung – Mỹ. Thứ hai, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye buộc phải từ chức và thay vào đó là một nhà lãnh đạo ôn hòa cánh tả, người có xu hướng chọn đối thoại thay vì hành động đối với vấn đề Triều Tiên”,  Eurasia Group cho biết.

10. Nam Phi

Nam Phi vẫn đang trong tình trạng “nội chiến” chính trị từ năm ngoái khi Tổng thống Jacob Zuma xung đột với phe đối lập về các vấn đề quyền lực của Đại hội Dân tộc Phi.

10 thách thức bất ngờ và lớn nhất của thế giới trong năm 2017 - ảnh 10

Mâu thuẫn nội bộ trong nền chính trị Nam Phi.

“Sự mâu thuẫn này sẽ quyết định đến vai trò truyền thống của Nam Phi như là một lực lượng đảm bảo an ninh khu vực. Sự việc này xảy ra sai thời điểm bởi những sự kiện xảy ra trong vài tháng tới sẽ thách thức tới tính ổn định của khu vực này”, Eurasia Group viết.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !