10 tập đoàn lớn thống trị kinh tế Hàn Quốc

Lợi nhuận của 10 tập đoàn kinh tế hàng đầu chiếm gần 80% giá trị của 1.345 công ty niêm yết trên các sàn chứng khoán của Hàn Quốc, dấu hiệu cho thấy sự thống trị mạnh mẽ trong nền kinh tế của các tập đoàn gia đình trị (Chaebol).

Tổng kết số lợi nhuận ròng trong 3 quý đầu năm 2012 của 80 công ty niêm yết có liên kết với các tập đoàn này là 36,9 nghìn tỷ won (tương đương 35 tỷ USD), chiếm 78,1% tổng số lợi nhuận ròng của toàn bộ các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Hàn Quốc. Số liệu được cung cấp bởi công ty FnGuide – một nhà cung cấp thông tin tài chính trực tuyến và trang web Chaelbul.com chuyên đưa tin về các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc.

10 tập đoàn lớn thống trị kinh tế Hàn Quốc - ảnh 1
Bảng số liệu của KOSPI - Sàn chứng khoán lớn nhất Hàn Quốc

Con số này tăng nhẹ so với năm 2011 khi tổng hợp lợi nhuận ròng của các công ty con trong các tập đoàn lớn của năm này đạt 35,8 nghìn tỷ won ( 33,7 tỷ USD). Các công ty con này tạo ra 429,5 nghìn tỷ won (404,8 tỷ USD) doanh số bán hàng trong giai đoạn 9 tháng đầu năm ngoái, chiếm 54,2% tổng doanh số của tất cả các công ty được niêm yết.

Trong đó, Samsung – tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đã có tổng doanh số bán hàng từ các công ty con đạt 152,5 nghìn tỷ won (144 tỷ USD), chiếm 16,8% tổng doanh thu. Riêng công ty Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới và là công ty hàng đầu của Tập đoàn Samsung, đạt doanh thu 103,7 nghìn tỷ won (98 tỷ USD) doanh thu trong 9 tháng đầu năm 2012, đạt 11,4% tổng doanh thu của tất cả các công ty đăng ký niêm yết.

Sức mạnh phát triển của Samsung cũng hiển hiện thông qua giá trị vốn hóa của nó trong thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Giá trị vốn hóa của Samsung Electronics và 16 công ty con khác của Samsung đạt 336 nghìn tỷ won (316,7 tỷ USD), hay 26,5% tổng giá trị thị trường nước này.

Công ty sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc Huyndai Motor chiếm 10,3% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán. Đứng sau Huyndai Motor là Tập đoàn Lotte với mức thống trị thị trường là 6,1%.

Trong khi các nhà lãnh đạo chính phủ Hàn Quốc đang lo ngại sự thống trị nền kinh tế đang gia tăng của các tập đoàn gia đình trị thì các số liệu vẫn chỉ ra sự phát triển không ngừng của các tập đoàn này. Trong 10 năm qua, các công ty con thuộc các tập đoàn gia đình trị đã tăng gấp 4 lần, năm 2011 đã chiếm 56,9% tổng thị trường. 

Minh Anh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !