10 nước ASEAN và 4 nước đối tác tập trận an toàn mạng

Sáng nay, 28/10/2015, 10 nước ASEAN và 4 nước đối tác tổ chức cuộc tập trận an toàn mạng có tên ACID 2015 với chủ đề "Điều tra, phân tích và ứng cứu sự cố mã độc, phần mềm gián điệp".

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) được Bộ TT&TT giao chủ trì tổ chức việc tham gia diễn tập ACID 2015 của các đội Việt Nam.

10 nước ASEAN và 4 nước đối tác tập trận an toàn mạng - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng. Ảnh: B.M

Phát biểu tại Lễ khai mạc buổi diễn tập tại Việt Nam diễn ra sáng nay ở trụ sở VNCERT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: "Ngày nay, các cuộc tấn công mạng không có giới hạn về địa lý. Không quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng. Do vậy, việc phối hợp quốc tế, ứng cứu sự cố, bảo vệ an toàn thông tin và góp phần ngăn chặn các cuộc tấn công mạng đã được nêu ra trên tất cả các bàn đàm phán ở nhiều cấp, thậm chí ở cấp thượng đỉnh. Điển hình, một trong những nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp Mỹ - Trung giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình chính là vấn đề an ninh mạng".

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, "ngày 31/12/2015 sẽ là ngày thành lập Cộng đồng ASEAN. Các nước ASEAN ngày càng nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của khối liên kết này. Các hoạt động chung đang được tổ chức thường xuyên. Và cuộc tập trận ACID lần này cũng là một trong những hoạt động chung đó. Chúng ta cần chung tay bảo vệ an toàn mạng cho cộng đồng, cho khu vực và cũng là cho chính mỗi chúng ta".

"Cuộc diễn tập ACID 2015 có sự tham gia của rất nhiều đại diện từ các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, nhằm tạo cơ hội cho các cán bộ kỹ thuật được thực hành thực tế các hoạt động ứng cứu sự cố máy tính quốc tế. Đây cũng là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn thông tin cho các cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng. Sau đợt diễn tập này, đề nghị VNCERT tổ chức tổng kết kết quả của đợt diễn tập, rút kinh nghiệm để nhân rộng, phổ biến, tổ chức các đợt diễn tập tiếp theo nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên của mạng lưới ứng cứu sự cố tại Việt Nam cũng như của lực lượng an toàn thông tin quốc gia nói chung", Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

10 nước ASEAN và 4 nước đối tác tập trận an toàn mạng - ảnh 2

Các đội ứng cứu sự cố tập trung tham gia diễn tập ACID 2015 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: B.M

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc VNCERT cho biết: Các cuộc tập trận an toàn thông tin ASEAN đã được tổ chức trong suốt 9 năm qua giữa mạng lưới các Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (CERT) của các nước Đông Nam Á và các nước đối thoại. Năm nay là năm thứ 10 cuộc tập trận được tổ chức với sự tham gia của 14 nước gồm 10 nước ASEAN và 4 nước đối thoại (Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc).

Việc tổ chức tập trận, huấn luyện thường xuyên hàng năm nhằm mục đích củng cố và duy trì kênh liên lạc quốc tế thông suốt giữa các nước trong khu vực để sẵn sàng phối hợp, đối phó với các sự cố an toàn mạng trên diện rộng. Đồng thời là cơ hội cho các đội ứng cứu sự cố tương tác, thực hành, nâng cao kỹ năng và năng lực phát hiện, phòng, chống các cuộc tấn công có chủ đích. Cụ thể là những kỹ năng như thu thập thông tin, chứng cứ phục vụ việc phân tích mã độc; phân tích phần mềm để phát hiện các dấu hiệu bất thường, hành vi, khả năng gây mất an toàn thông tin, mã độc hại hoặc các mối đe dọa an toàn thông tin khác...

Năm nay là năm đầu tiên Việt Nam mở rộng quy mô đợt tham gia diễn tập quốc tế ra toàn quốc với 3 điểm cầu ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, với sự tham gia của hơn 250 cán bộ kỹ thuật đến từ gần 100 cơ quan, tổ chức, trong đó có nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty MobiFone, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty Cổ phần Netnam, Công ty Cổ phần Hạ tầng viễn thông CMC, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Trung tâm Phần mềm và giải pháp an ninh mạng BKIS, Công ty Cổ phần An ninh An toàn thông tin CMC (CMC Infosec)...

"Một trong những mục tiêu lớn nhất của Việt Nam khi tham gia ACID 2015 là tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế trong việc điều phối và ứng cứu sự cố an toàn mạng; cải thiện vị thế và thương hiệu của Việt Nam về đảm bảo an toàn thông tin trên trường quốc tế", ông Nguyễn Trọng Đường nói.

14 nước tham gia ACID 2015 gồm: Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Việt Nam, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc. Singapore là đơn vị đăng cai tổ chức ACID 2015

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !