10 ngày đầy biến động ở Syria

Đã 10 ngày kể từ khi những hình ảnh về một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria được công bố. 10 ngày qua là những ngày biến động nhất trong suốt cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua ở đất nước Trung Đông này.

Đã gần 3 năm kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu. Đã có hơn 100.000 người chết, hơn 1 triệu người xin tị nạn ở khắp biên giới với các nước láng giềng Trung Đông.

Vào ngày 21/8 vừa qua, theo tin tình báo của Mỹ, lực lượng quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đã triển khai một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào vùng ngoại ô thủ đô Damascus, giết chết 1.429 người, trong đó có 426 trẻ em.

Chính phủ Syria đã gọi các cáo buộc này là “vô lý và bịa đặt”. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cho biết có thể phải mất đến 2 tuần để xác định những loại vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc tấn công, nếu có.

Dưới đây là những hình ảnh được ghi lại kể từ ngày 21/8 về tình trạng bất ổn xung quanh Syria

10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 1

Một người đàn ông đang ôm xác của một đứa trẻ đã chết trong cuộc tấn công khí độc ở khu vực Ghouta, ngoại ô Damascus ngày 21/8/2013. Theo tình báo Mỹ, cuộc tấn công đã giết chết 1.492 người, trong đó có 426 trẻ em. 


10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 2

Những người tị nạn Syria trốn chạy khỏi bạo lực của cuộc nội chiến đang trú ẩn tại một trường học của người Kurd ở vùng Qushtapa, Syria, sát với vùng ngoại ô thành phố Arbil của người Kurd, Iraq, ngày 23/8/2013.

Số trẻ em Syria bị buộc phải chạy trốn khỏi quê hương bị tàn phá đã đạt đến 1 triệu người, chiếm một nửa trong số người chạy ra nước ngoài để tránh cuộc nội chiến không có dấu hiệu kết thúc đã kéo dài hơn 2 năm qua, Liên Hợp Quốc cho biết. 

10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 3

Hình ảnh này chụp lại từ một đoạn video nghiệp dư trên một trang mạng xã hội ngày 30/8/2013. Trong ảnh là một người đàn ông bị thương đang dần hồi phục sau một cuộc tấn công mà theo đoạn video diễn tả là xảy ra hôm 26/8/2013, tại một bệnh viện ở ngoại ô vùng Aleppo, Syria. Theo một bác sĩ tại bệnh viện, các cuộc tấn công hóa học tại một khu vực gần bệnh viện tương tự như bom napalm, gây bỏng trên các nạn nhân.

10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 4

Một khu vực trại tị nạn mới được dựng lên ở ngoại ô thành phố Arbil, Kurdistan, phía bắc Iraq hôm 26/8/2013. Đây là khu vực của người Kurd. Iraq không có kế hoạch gửi quân tới Syria để bảo vệ người Kurd đồng hương, theo thông tin của một quan chức chính thức cấp cao Iraq cho biết, mặc dù vấn đề an toàn đã khiến hàng ngàn người tràn qua biên giới nước này. 

10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 5

Tổng thống Bashar al-Assad phát biểu trong một cuộc phỏng với với một tờ báo của Nga tại Damascus ngày 26/8/2013, phản bác các cáo buộc của phương Tây về việc sử dụng vũ khí hóa học cũng như sẽ chiến đấu chống lại mọi kế hoạch quân sự tấn công vào Syria.

10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 6

Các nhà hoạt động địa phương đang nâng đỡ và an ủi một người dân địa phương sau một cuộc bắn phá của lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở khu phố Fardous Aleppo, ngày 26/8/2013.

10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 7

Một thành viên thuộc lữ đoàn “Những người tự do Syria” (Ahrar Suriya), hoạt động dưới sự chỉ huy của lực lượng Quân đội tự do Syria, đang chế tạo vũ khí tự tạo tại một nhà máy ở Aleppo, 26/8/2013.


10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 8

Một đoàn xe của Liên Hợp Quốc mang theo một nhóm các chuyên gia vũ khí hóa học và được hộ tống bởi lực lượng chiến đấu tự do Syria (xe bên trái) đi qua một khu vực nằm trong cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus hôm 28/8/2013.

Các nhà hoạt động đối lập Syria cho biết, nhóm nghiên cứu này đã bắt đầu tiến hành điều tra khu vực bị tấn công này và sẽ tìm ra các loại vũ khí hóa học đã sử dụng, dự kiến phải mất 2 tuần mới hoàn thành cuộc điều tra. 

10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 9

Thủ tướng Anh David Cameron đang trình bày kế hoạch đối phó Syria với Hạ viện nước này hôm 29/8/2013.  Trước Hạ viện, ông Cameron lý giải nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phản đối mạnh mẽ các kế hoạch chống lại Syria, nước Anh sẽ không cần phải tiến hành bất cứ hoạt động quân sự nào nhằm trừng phạt và ngăn chặn các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. 

10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 10

Một đoàn người trung thành với người Shiite thuộc nhóm Hồi giáo al-Houthi, còn được gọi là Ansarullah đã tiến hành một cuộc biểu tình phản đối các cuộc tấn công có khả năng xảy ra nhắm vào chính phủ Syria ở vùng Sanaa. Đoàn biểu tình thể hiện sự ủng hộ chính quyền Syria bằng cách trân trọng giữ trên tay hình ảnh của Tổng thống Bashar al-Assad, hôm 30/8/2013.

10 ngày đầy biến động ở Syria - ảnh 11

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bàn luận về vấn đề Syria cùng với các nhà lãnh đạo khu vực Baltic trong phòng nội các của Nhà Trắng ở Washington ngày 30/8/2013. Ngồi với ông có Tổng thống Dalia Grybauskaite của Lithuania  và Phó Tổng thống Joe Biden.

Phan Sương

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !