10 năm chiến tranh, Mỹ để lại gì cho Afghanistan?

Các trận đấu pháo giữa quân nổi dậy và quân đội Mỹ-Afghanistan vẫn diễn ra, làm dấy lên lo ngại về tình hình Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

10 năm chiến tranh, Mỹ để lại gì cho Afghanistan?

10 năm chiến tranh, Mỹ để lại gì cho Afghanistan?

Đoàn xe tiếp tế của NATO bị đốt cho thấy mối đe dọa to lớn từ quân nổi dậy Taliban – Nguồn: CNN

Tại căn cứ quân sự tác chiến mặt trận Tillman, khi mặt trời lên được nửa giờ đồng hồ vào hôm kỉ niệm 10 năm ngày Mỹ bắt đầu cuộc chiến ở Afghanistan thì tên lửa đầu tiên được bắn lên. Bay đến từ biên giới với Pakistan, nó đem đến một tiếng nổ làm rung chuyển đồn quân sự và báo hiệu cho những ngày căng thẳng ở phía trước.

Các quan chức quân sự Mỹ cho hay, ngay sau đó, quân nổi dậy ở gần biên giới đồng loạt nổ súng vào bốn đồn quân sự của Afghanistan và Mỹ. Đó là cuộc tấn công có yểm trợ với hàng chục tên lửa loại 107 milimét và tại một đồn khác đã diễn ra một vụ nổ bom tự sát trong xe tải.

Chỉ một binh sĩ Mỹ bị thương trong cuộc tấn công nổi dậy mà một tướng Mỹ tại đây gọi là cuộc tấn công lớn nhất ở tỉnh Paktika kể từ năm 2009. Các vết thương của binh sĩ đó không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng những sự kiện diễn ra hôm qua đã cho thấy khi cuộc chiến bước vào thập kỉ thứ hai và Lầu Năm Góc lên kế hoạch bắt đầu đưa hàng chục nghìn binh sĩ trở về nhà sau khi cuộc tái thiết bắt đầu đem lại kết quả thì nước Mỹ vẫn phải điêu đứng bởi một kẻ thù liều lĩnh và lì lợm.

Phần lớn tên lửa hạng nặng đánh vào các đồn đều được bắn ra từ ngay trong đất nước Afghanistan. Điều đó cho thấy rằng cuộc tấn công này đã được chuẩn bị và phát động từ Pakistan và khi quân Mỹ bắn trả thì nhóm nổi dậy rút lui về nơi ẩn náu ở bên nước đó.

Do các cuộc tấn công tăng cường diễn ra vào buổi sáng, chỉ có quân đội Mỹ là nắm giữ hỏa lực, các phương tiện thông tin liên lạc và có đủ kĩ năng chống trả. Cuộc đối đầu càng lúc càng căng thẳng và trở thành cuộc đọ pháo và tên lửa tay đổi ở tầm xa. Tình trạng này lại làm dấy lên câu hỏi quen thuộc là các lực lượng Afghanistan hiện được duy trì với chi phí khổng lồ sẽ xoay xở thế nào khi Hoa Kỳ rút quân về nước.

Trong khi các binh sĩ Mỹ tổ chức và phối hợp các vị trí trong trận chiến ở đồn quân sự này thì các binh sĩ Afghanistan không tham gia. Một số binh sĩ chỉ ngồi xem.

Trận đấu pháo bắt đầu từ 6 giờ sáng hôm qua, quả tên lửa đầu tiên bắn vào gần căn cứ Tillman, mở đầu ngày kỉ niệm với tiểng nố ầm ầm. Một binh sĩ cho hay quả tên lửa đó được bắn từ chỗ cách đường biên giới vài trăm mét ở bên Afghanistan.

Cuộc đọ pháo và tên lửa đang tiếp diễn thì trời bắt đầu đổ mưa. “Mưa thế là tốt,” trung sĩ Henry E.Pettigrew, 25 tuổi, nói: “Giờ thì bọn chúng sẽ không bắn nữa.”

Theo trung sĩ Pettigrew và các binh sĩ khác, các nhóm bắn tên lửa của Taliban và mạng lưới Haqqani có đặc điểm là ngừng bắn khi trời đổ mưa, có thể là do bệ phóng tên lửa không hoạt động tốt khi đất bị ẩm và trơn.

Sau bữa trưa, bầu trời trong xanh và cuộc đọ pháo và tên lửa lại tiếp tục. Một quả tên lửa được bắn vào gần căn cứ. Còi báo động lại vang lên.

Lê Dung

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !