10 kỹ năng của nhà báo để có cuộc phỏng vấn thành công

"Những kinh nghiệm này sẽ giúp việc phỏng vấn đáng sợ trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ và sống động hơn. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn viết nhanh hơn và tốt hơn", Daphne Gray-Grant, chủ bút của trang Publicationcoach.com viết.

Bài viết "10 bí quyết để có một cuộc phỏng vấn thành công" của Gray-Grant được giới thiệu trên chuyên trang báo chí Journalism.co.uk của Anh. 

Infonet xin lược dịch và gửi đến bạn bài viết này.

10 kỹ năng của nhà báo để có cuộc phỏng vấn thành công - ảnh 1

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng làm báo quan trọng (ảnh: uanews.org)

Khi còn là một phóng viên, tôi đã phỏng vấn rất nhiều người, đó là phần công việc mà tôi yêu thích nhất trong cuộc đời làm báo. 

Sau đó tôi chuyển sang làm cho một tập đoàn truyền thông. Các cuộc phỏng vấn trở nên khó khăn và nhiều thách thức hơn nhưng tôi đã nhanh chóng học được rằng kỹ năng phỏng vấn tốt sẽ giúp viết được những câu chuyện tuyệt vời một cách nhanh chóng.

Dưới đây là 10 bí quyết giúp bạn có được cuộc phỏng vấn thành công hơn.

1. Đảm bảo rằng bạn đang phỏng vấn đúng người

Cuộc phỏng vấn chỉ có thể thành công nếu bạn tìm đúng người để phỏng vấn. Đừng lúc nào cũng chỉ biết nghe theo những chỉ dẫn, giới thiệu của cấp trên mà hãy biết tìm ra những đối tượng phỏng vấn hay ho cho mình.

Trong nhiều trường hợp, các cuộc phỏng vấn những “người quan trọng” chưa chắc đem lại hiệu quả bằng việc phỏng vấn những cá nhân bình thường nhưng có liên quan trực tiếp và am hiểu thực tế về đề tại mà bạn đang thực hiện.

2. Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi dễ

Không nên bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng những câu hỏi khó trả lời hay những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn định hỏi. Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi nhẹ nhàng và thân thiện, có thể bằng việc kiểm tra lại những thông tin về tên, chức danh của người bạn đang phỏng vấn hoặc những vấn đề chung chung để “rút ngắn khoảng cách” khi phỏng vấn.

3. Tạo sự đồng cảm

Nên nhớ rằng bạn không phải là một con robot, vì vậy, đừng quá cứng nhắc và máy móc. Giả sử nếu người được phỏng vấn nói về một điều gì đó thú vị, bạn hoàn toàn có thể hưởng ứng bằng việc thốt ra “hay quá”. Nếu họ nói điều gì rất sốc, bạn cũng thể bày tỏ “thật bất ngờ”… vv và vv. Đó là những hành vi rất “người”, nó sẽ khuyến khích người ta chia sẻ nhiều thêm với bạn thay vì chỉ ừ hữ, à ờ.

4. Nhắc lại những gì họ đã nói

Hãy nhắc lại những gì họ đã nói mà bạn cho rằng là quan trọng. Ví dụ, bạn có thể hỏi lại rằng “Ông vừa nói rằng hành động này của công ty ABC là không thể chấp nhận được, đúng không ạ?”.

Việc làm này có hai tác dụng. Thứ nhất, nó chứng tỏ rằng bạn đang lắng nghe những gì họ đang trả lời. Thứ hai, nó giúp bạn nhấn mạnh nội dung bạn muốn nêu bật lên trong bài phỏng vấn. Trong một số trường hợp, nó giúp “cứu cánh” cho bạn nếu bạn lỡ có nghe nhầm một chi tiết quan trọng nào đó.

5.Thật sự lắng nghe

Một số người hỏi tôi rằng tôi có thường chuẩn bị đề cương câu hỏi trước mỗi cuộc phỏng vấn? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, không phải lúc nào tôi cũng chỉ chăm chăm theo sát đề cương ấy.

Hãy lắng nghe, hiểu và linh hoạt. Việc lên đề cương chỉ nên để đảm bảo bạn sẽ thu thập đủ thông tin theo dự định. Trong quá trình phỏng vấn có thể phát sinh những chi tiết mới thú vị, hãy bám vào các chi tiết đó để khai thác sâu hơn.

Khi phỏng vấn, hãy cố gắng đưa ra câu hỏi sau có liên quan đến những gì mà đối tượng vừa trả lời ở câu hỏi trước.

6. Hãy chú ý đến những câu chuyện bên lề, giai thoại hay ví dụ có liên quan

Những chi tiết này sẽ giúp cho bài viết của bạn đa chiều, sinh động và không bị khô cứng.

Việc trích dẫn một giai thoại, một câu chuyện, ví dụ nhỏ trước khi bắt đầu vào nội dung chính luôn là một trong những cách viết rất tuyệt vời. (Ở Việt Nam, người đọc có thể dễ dàng nhận thấy phong cách viết này của nhà báo Đức Hoàng - FB “Hoàng Hối Hận”).

7. Hỏi về cảm nhận và ý kiến của người được phỏng vấn

Đừng lo lắng về việc liệu nó có làm ảnh hưởng đến tính khách quan và chân thực của nội dung mà bạn đang phản ánh hay không. Việc đưa những trích dẫn đánh giá, ý kiến hay cảm xúc các nhân với tiết chế vừa phải giúp câu chuyện của bạn thú vị và có hồn hơn đối với độc giả.

Những câu hỏi như “bạn nghĩ gì về ABC?” hay “bạn cảm thấy như thế nào sau khi biết về XYZ” là những mẫu câu hỏi thông dụng trong trường hợp này.

8. Khéo léo từ chối việc sử dụng các thuật ngữ

Rất nhiều người thường dùng các thuật ngữ đao to búa lớn hoặc khó hiểu để “đi vòng, đi tránh” trong việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Cũng có thể đó chỉ là một thói quen.

Dù thế nào, bạn nên từ chối sử dụng thuật ngữ ngay trong lúc phỏng vấn. Bạn có thể nói nửa đùa nửa thật rằng “Tôi sợ rằng anh phải giải thích lại chỗ này giúp tôi vì tôi không am hiểu lĩnh vực này lắm và các độc giả cũng vậy” … vv.

Phóng viên nên ứng xử khéo léo và hài hước trong trường hợp này để tránh làm người được phỏng vấn cảm thấy khó chịu.

9. Ghi lại những ý chính tốt hơn là ghi âm cuộc phỏng vấn

Tôi thường không bao giờ ghi âm các cuộc phỏng vấn. “Bóc băng” là một công việc quá nặng nề đối với tôi.

Tôi thích nhất là phỏng vấn qua điện thoại, đeo tai nghe và gõ lại những gì “đáng giá” trên máy tính.

Đôi khi, kể cả đi phỏng vấn ở ngoài tôi cũng mang theo laptop và gõ trực tiếp nội dung phỏng vấn vào văn bản.

10. Biết rằng bạn sẽ có được câu bình luận hay nhất ở phút cuối cùng

Vào những phút cuối cùng sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn, đừng vội làm gì ngay lúc đó, hãy đợi một vài phút, bạn có thể nảy ra một câu bình luận hay và đáng giá nhất cho cuộc phỏng vấn mà mình vừa thực hiện.

Đây là kinh nghiệm cá nhân của tôi. Tôi cho rằng não của chúng ta có khả năng tổng quát và đưa ra đánh giá hay nhất ở thời điểm ngay khi chúng ta vừa kết thúc cuộc nói chuyện và có một chút thời gian để nhìn lại.

Daphne Gray-Grant từng có nhiều năm làm việc ở vị trí phóng viên và biên tập viên của nhiều nhật báo. Hiện nay, Daphne Gray-Grant đang là chủ bút của trang Publicationcoach.com, một trang viết về các kỹ năng viết dành cho các nhà báo và người làm truyền thông.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !