10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 (P1)

Hãng tin Ria Novosti mới đây đã công bố 10 thành tựu kinh tế của Nga trong 12 tháng vừa qua. Theo đó, trong năm 2018, Nga đã lập một loạt kỷ lục trong lĩnh vực kinh tế và tài chính.

Dự trữ vàng của Nga đạt mức kỷ lục. (Ảnh minh họa)

Dự trữ vàng của Nga đạt mức kỷ lục

Trong năm 2018, Ngân hàng Trung ương Nga đã mua số lượng vàng kỷ lục lên tới 92,2 tấn, vươn lên vị trí số 1 thế giới về khối lượng mua kim loại quý này. Tỷ trọng vàng trong dự trữ quốc tế đạt 18%, dự trữ vàng vượt mức 2.000 tấn, trị giá khoảng 78 tỷ USD.

Tại sao Nga lại phải mua nhiều vàng như vậy?

Trước hết, đây là công cụ bảo vệ an toàn các khoản đầu tư và đa dạng hóa rủi ro. Trong trường hợp hệ thống đồng đô la Mỹ bị sụp đổ, chắc chắn vàng sẽ không bị mất giá. Trong thương mại quốc tế, vàng duy trì được chức năng phương tiện thanh toán nhưng bị phụ thuộc vào bất cứ đồng tiền nào.

Điều đáng nói, Ngân hàng Trung ương Nga chỉ mua vàng trên thị trường nội địa. Đó là sự hỗ trợ không tồi cho các công ty khai thác vàng của Nga, vốn sản xuất khoảng 300 triệu tấn kim loại quý/năm. 2/3 trong số đó được đưa vào kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga. Đây cũng là cơ hội kiếm tiền.

Trong thời gian gần đây, vàng bất ngờ tăng giá, tính đến cuối tháng 12, giá vàng lên tới 1.270 USD/ounce. Dự báo nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, cũng như chiến tranh thương mại làm cho nhu cầu về kim loại quý này tăng lên.

Nga đầu tư vào nợ công Mỹ thấp kỷ lục.(Ảnh minh họa)

Đầu tư vào nợ công Mỹ thấp kỷ lục

Song song với dự trữ vàng thỏi, Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Thực tế toàn bộ nợ công Mỹ đã được bán. Ngay thời điểm tháng 6, tỷ trọng trái phiếu chính phủ Mỹ trong dự trữ của Nga đã không vượt quá 10%, còn vào thời điểm hiện tại gần bằng không.

Trở lại năm 2010, đầu tư của Nga vào trái phiếu chính phủ Mỹ, bên cạnh đồng USD, được coi là công cụ tài chính đáng tin cậy và có tính thanh khoản nhất thế giới, lên tới hơn 176 tỷ USD.

Tại sao Ngân hàng Trung ương Nga lại từ bỏ trái phiếu chính phủ Mỹ?

Nguyên nhân chính là do áp lực trừng phạt gia tăng từ phía Washington. Ngân hàng Trung ương Nga đã bán trái phiếu chính phủ Mỹ từ tháng 4/2014, nhưng tiến trình này trong năm 2018 mang tính chất quy mô lớn.

Sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm gấp đôi đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Không có lý do gì để cung cấp tín dụng cho nền kinh tế Mỹ trong tình huống như thế. Việc từ bỏ trái phiếu chính phủ Mỹ là hợp lý xét theo quan điểm kinh tế học, bởi vì bảo hiểm thị trường tài chính của Nga tránh những chấn động trong trường hợp các công ty trong nước bị trừng phạt.

Ngân sách thặng dư kỷ lục. (Ảnh minh họa)

Ngân sách thặng dư kỷ lục

Kết thúc năm 2018, ngân sách của Nga sẽ được thực hiện có thặng dư, đây là lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua. Theo dự báo của Bộ Tài chính Nga, thặng dự ngân sách của nước này sẽ đạt 2,5% GDP. Trong năm 2017, ngân sách bị thâm hụt: chi vượt quá thu 1,4% GDP.

Ban đầu, ngân sách dự kiến thâm hụt ở mức 1271,4 tỷ ruble (1,3% GDP), nhưng giá dầu tăng đã mang lại sự điều chỉnh quan trọng. Thu nhập bổ sung từ dầu khí bảo đảm cho ngân sách thặng dư. Bộ Tài chính Nga dự báo kết thúc năm 2018, siêu thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt sẽ đạt 2.700 tỷ ruble. Thặng dư ngân sách, đó là dự trữ vững chắc của nhà nước, nhờ đó Nga có thể chống lại được những biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Nợ chính phủ thấp kỷ lục.(Ảnh minh họa)

Nợ chính phủ thấp kỷ lục

Nga là một trong những quốc gia có tổng số nợ nước ngoài thấp nhất thế giới, chỉ 525 tỷ USD. Có thể so sánh với nợ nước ngoài của Anh là 7.500 tỷ USD, Pháp 5.000 tỷ USD, Đức 4.800 tỷ USD, Eurozone 14.000 tỷ USD, còn Mỹ hơn 21.000 tỷ USD. Theo các nhà phân tích của ngân hàng Thụy Sỹ UBS, Nga dẫn đầu về tốc độ cắt giảm nợ nước ngoài (bao gồm nợ nhà nước và nợ của tất cả các khu vực của nền kinh tế).

Nếu tình hình kinh tế quốc tế bất ngờ xấu đi, nợ nước ngoài sẽ trở thành vấn đề lớn, hơn nữa rất nhanh. Càng ít nợ càng ít nguy cơ bị vỡ nợ khi xuất hiện những chấn động toàn cầu.

Các nhà kinh tế cho rằng quy mô nợ nước ngoài hiện nay của Nga là lạc quan 20,4% GDP. Toàn bộ nợ nước ngoài so sánh được với quy mô dự trữ tiền vàng của Nga (450 tỷ USD). Có nghĩa rằng, Bộ Tài chính Nga có thể mua khoản nợ của các nhà đầu tư nước ngoài bất cứ thời điểm nào.

Lãi suất tín dụng thế chấp thấp kỷ lục.(Ảnh minh họa)

Lãi suất tín dụng thế chấp thấp kỷ lục

Trong năm 2018, người dân Nga vay tín dụng thế chấp với số lượng kỷ lục. Theo đánh giá của các chuyên gia nhóm “Dom.rf”, trong vòng 10 tháng năm 2018, 1,17 triệu tín dụng trị giá 2.370 tỷ ruble đã được cấp. Việc giảm lãi suất mạnh đã thúc đẩy tăng trưởng khối lượng tín dụng mua nhà ở. Từ tháng 1 đến tháng 9/2018, lãi suất trung bình cho các khoản vay mua nhà đạt mức 9,55%, thấp hơn 1,4 điểm phần trăm so với năm trước, trong tháng 10 đã lập kỷ lục mới 9,41%.

Trí Đức (lược dịch)
Từ khóa: 10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 Hãng tin Ria Novosti mới đây công bố 10 thành tựu kinh tế của Nga trong 12 tháng vừa qua trong năm 2018 Nga đã lập một loạt kỷ lục trong lĩnh vực kinh tế tài chính Dự trữ vàng của Nga đạt mức kỷ lục Nga đầu tư vào nợ công Mỹ thấp kỷ lục Ngân sách thặng dư kỷ lục Nợ chính phủ thấp kỷ lục Lãi suất tín dụng thế chấp thấp kỷ lục

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !