10 giây lại có một trẻ em chết vì đói?
![]() |
| 3 triệu trẻ chết vì đói trong năm 2011 |
Diễn viên hài kịch Eddie Izzard – một trong những thành viên thuộc chiến dịch "Enough Food for Everyone If" cho biết: "Cứ mỗi phút trôi qua lại có 4 trẻ em bị chết vì đói". Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của tạp chí The Lancet hôm 6/6, con số này đã rút xuống còn 10 giây, khiến hơn 3 triệu trẻ chết đói do suy dinh dưỡng vào năm 2011 mà một nửa trong đó là trẻ sơ sinh.
Tuy nhiên, Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) lại phủ nhận số liệu trên. Trước đây, WFP từng công bố cứ 6 giây lại có một trẻ chết vì đói, nhưng đã ngừng sử dụng khẩu hiệu này vào năm 2008.
Theo chuyên gia Jane Howard tại WFP, số liệu thống kê thay đổi theo từng năm và phụ thuộc vào cuộc nghiên cứu mới nhất nên "con số tỷ vong trên đã gây bối rối vì số liệu cũ vẫn còn trên mạng Internet. Trong khi, khoa học lại đang tạo ra những sư khác biệt. Ngoài ra, nạn đói hiện đang hoành hành tại nhiều khu vực như Somalia mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Do không nhận được nguồn dinh dưỡng phù hợp trong những năm đầu đời, trẻ em thường rất dễ nhiềm các bệnh truyền nhiễm như bệnh sởi".
Giáo sư Robert Black tại Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) cho rằng phần lớn các ca tử vong do suy dinh dưỡng xảy ra tại các quốc gia đang phải hứng chịu nạn đói hoặc giao tranh.
"Có những quốc gia không bị xếp vào danh sách nghèo nhất thế giới như Ấn Độ hay Nigeria và nhiều nước khác tại châu Á hay châu Phi, vẫn có thể nỗ lực tìm mọi nguồn cung cấp đủ lương thực cho trẻ em trong nước. Rõ ràng, những người nghèo nhất trên thế giới mới phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng nhưng vẫn có thể cung cấp đủ lương thực cho trẻ em. Điều khó khăn là chất lượng bữa ăn hàng ngày chỉ có ngũ cốc và tinh bột thì không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trong 2 năm đầu đời của trẻ", giáo sư Black chia sẻ.
Trong đa số trường hợp, việc nâng cao giáo dục dinh dưỡng sẽ hạn chế số trẻ chết vì suy dinh dưỡng. Tại nhiều quốc gia, phụ nữ thường không được hưởng những loại thực phẩm tốt nhất, dẫn tới tình trạng sinh con thiếu cân. Ngoài ra, yếu tố văn hóa như tại Ấn Độ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ em khi thịt và sữa không được sử dụng. Đôi khi, tầm quan trọng của các loại rau củ quả cũng không được coi trọng.
Do đó, 1/4 số ca tử vong ở trẻ em đến từ nguyên nhân không được nuôi bằng sữa mẹ phù hợp bởi nhiều gia đình không nhận thức được tầm quan trọng của 6 tháng đầu đời, trẻ em cần được bú sữa mẹ. Đây cũng chính là cách để bảo vệ trẻ khỏi nguồn thực phẩm ô nhiễm.
