Yatsenyuk yêu cầu EU phong tỏa dự án "Dòng chảy phương Bắc 2"

Theo thiết kế, “Dòng chảy phương Bắc 2” gồm có 2 nhánh với tổng công suất 55 tỷ m3/năm, chạy từ Nga sang Đức và các đường ống chạy ngầm dưới đáy biển Baltic, không qua lãnh thổ Ukraine.
Yatsenyuk yêu cầu EU phong tỏa dự án

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tại cuộc họp báo ở Brussels với Đại diện cấp cao của EU về vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh Federica Mogherini đã kêu gọi Liên minh châu Âu phong tỏa dự án "Dòng chảy phương Bắc 2".

"Chúng tôi kêu gọi các đối tác châu Âu phong tỏa dự án "Dòng chảy phương Bắc 2 (North Stream 2). Chúng tôi cho rằng dự án này cần phải bị cấm vì nó không phục vụ lợi ích của cả EU cũng như Ukraine", ông Yatsenyuk nói.

"Dự án này gây thiệt hại cho Ukraine, Ba Lan và Slovakia hàng tỷ đô la, cũng như làm mất khả năng cạnh tranh của EU trên thị trường khí đốt, và gây nên sự phụ thuộc vào Tập đoàn Gazprom" - Yatsenyuk nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 4/9, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã ký một thỏa thuận cổ đông về việc Nga sẽ gia tăng việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho EU thông qua đường ống dẫn khí đốt "North Stream - 2".

Một loạt các công ty tây Âu đã ký kết với Tập đoàn Gazprom của Nga hợp đồng xây dựng tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” có trị giá khoảng 10 tỷ Euro.

Các đối tác ký kết hợp đồng này với Nga là một loạt các tập đoàn năng lượng của Tây Âu như Công ty liên doanh New European Pipeline AG, trong đó Gazprom nắm 51% cổ phần, các tập đoàn E.ON, Shell, OMV và BASF/Wintershall, mỗi tập đoàn có 10% và hãng Pháp ENGIE là 9%.     

Theo thiết kế, “Dòng chảy phương Bắc 2” gồm có 2 nhánh với tổng công suất 55 tỷ m3/năm, chạy từ Nga sang Đức và các đường ống chạy ngầm dưới đáy biển Baltic, không qua lãnh thổ Ukraine.

Công trình này bắt đầu cung cấp khí đốt cho châu Âu vào năm 2019- thời điểm hợp đồng vận chuyển khí đốt giữa Nga và Ukraine hết hiệu lực.

Yatsenyuk yêu cầu EU phong tỏa dự án

Sơ đồ đường đi của Dòng chảy Phương Bắc-2.

Chính phủ Đức khẳng định rằng dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” chỉ là dự án thuần túy về kinh tế của các công ty tư nhân. Dự án này được thực hiện sẽ là đảm bảo quan trọng cho nguồn cung khí đốt cho EU từ Nga được thông suốt mà không bị phụ thuộc vào tình trạng quan hệ giữa Nga với Ukraine.

Báo Quan điểm của Nga bình luận, các thành phần tham gia ký kết tài liệu trên đã chứng minh rằng dự án là cần thiết đối với châu Âu, và đánh giá dự án này là "ít mang mầu chính trị" hơn dự án "Dòng chảy phương Nam" (South Stream).

Theo các chuyên gia, "North Stream 2" được thực hiện với 2 mục tiêu. Mục đích chính là mở rộng các nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang Bắc - Tây Âu. Vấn đề thứ hai "North Stream 2" là nguồn cung cấp khí đốt cho các nước vùng Balkan.

"North Stream 2 sẽ cung cấp cung cấp khí đốt cho các nước vùng phía Bắc Balkans, cộng với Slovakia và Italia. Hiện nay hầu hết nhiên liệu được vận chuyển qua lãnh thổ của Ukraine", chuyên gia ngành công nghiệp, Phó Giám đốc Quỹ an ninh năng lượng quốc gia Alexei Grivach cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đào Cảnh (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !