Ý và Đức phản đối tăng đóng góp cho NATO

Trước sức ép từ phía Mỹ, nhiều nước thành viên NATO ủng hộ việc gia tăng đóng góp ngân sách quốc phòng để duy trì liên minh. Tuy nhiên, vấn đề này lại không nhận được sự đồng tình của người dân Đức, Ý.
Ý và Đức phản đối tăng đóng góp cho NATO - ảnh 1

Ý và Đức phản đối tăng đóng góp cho NATO

Tờ Sputnik đưa tin, một cuộc khảo sát được tổ chức trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels cho thấy: Anh và Pháp là hai nước ủng hộ gia tăng ngân sách NATO, trong khi đó Đức và Ý lại bày tỏ sự phản đối.

Hơn một nửa người dân Anh và 44% người dân Pháp cho rằng gia tăng ngân sách quốc phòng là việc làm đúng đắn. Quan điểm này nhận được sự ủng hộ chủ yếu từ những người lớn tuổi với nền tảng học vấn cao.

Ở Ý và Đức thì ngược lại, những người dân có học thức cao từ thế hệ lớn tuổi không chấp nhận việc gia tăng ngân sách quốc phòng: quan điểm này được chia sẻ bởi hơn một nửa số người Ý và 47% người Đức. Hơn một phần ba người Pháp và một phần tư người Anh đưa ra ý kiến đồng thuận với họ.

Nghiên cứu trên được thực hiện trên tổng số 3203 người. Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 21 đến ngày 25/4 bởi IFop - một công ty tham gia vào việc nghiên cứu dư luận xã hội lâu đời nhất của Pháp.

Trong hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Brussels vào ngày 25/5 vừa qua, các nước NATO đã cam kết sẽ xây dựng một kế hoạch hàng năm để gia tăng sự đóng góp vào quốc phòng. Theo đó các thành viên của liên minh sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Hiện giờ, chỉ có năm trong tổng số 28 thành viên của tổ chức đã đóng góp phù hợp với cam kết là: Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Hy Lạp, Ba Lan và Estonia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần yêu cầu các đồng minh NATO phải đóng góp đầy đủ để duy trì liên minh. Trên thực tế, lập trường của Mỹ về chủ đề này đã được nhấn mạnh tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO diễn ra vào tháng 2/2017.

Khi đó tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố nếu các thành viên NATO muốn chắc chắn Mỹ sẽ tôn trọng và giữ cam kết đối với các điều khoản nền tảng đối với NATO (nhất là Điều 5 về phòng thủ tập thể), thì họ phải đầu tư hơn nữa trong chi tiêu quốc phòng.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !