Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD

Chiều 19/12, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD.

Chiều 19/12, tại trụ sở Tổng cục Hải quan đã diễn ra Lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ ghi nhận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Cách đây 10 năm, cụ thể từ đầu năm 2007, nền kinh tế Việt Nam có một bước chuyển lớn vào tiến trình hội nhập nền kinh tế thế giới với việc Việt Nam chúng ta gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Từ đấy đến nay, Chính phủ Việt Nam cũng đã ký kết và triển khai thực hiện 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và hiện nay chúng ta cũng đang đàm phán 4 FTA khác. Với việc thực hiện các FTA đã ký và sắp ký cho thấy một điều là nền kinh tế Việt Nam đã hoàn toàn hội nhập sâu và rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới”.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh: “Đến ngày hôm nay (19/12), chúng ta có mặt tại Tổng cục Hải quan cùng ghi nhận kết quả xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc quan trọng mới 400 tỷ USD, đặc biệt xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã vượt mốc 200 tỷ USD, đạt mục tiêu mà Quốc hội đặt ra cho năm 2017.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan đến hôm nay cho thấy cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam được ghi nhận xuất siêu 2,5 tỷ USD và sẽ duy trì trạng thái xuất siêu đến hết năm 2017. Như vậy, đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam có xuất siêu trong quan hệ thương mại với các nước”.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của các bộ, ngành quản lý có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như cộng đồng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, bước vào đầu thập niên của thế kỷ 21 (năm 2001), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam mới chỉ ở con số khiêm tốn hơn 30 tỷ USD.

Sau 6 năm (năm 2007)  tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt con số 100 tỷ USD, sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bốn năm sau (năm 2011) quy mô xuất nhập khẩu đã tăng gấp đôi đạt con số 200 tỷ USD. Con số 300 tỷ USD tiếp tục đạt được với khoảng thời gian tương tự sau 4 năm (năm 2015).

Rút ngắn một nửa thời gian, chỉ cần 2 năm tiếp theo (khoảng giữa tháng 12 năm 2017), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã chinh phục mức 400 tỷ USD.

Tính từ năm Việt Nam chính thức gia nhập WTO đến nay (sau 10 năm), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng gấp 4 lần.

Hải Ngọc

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.